ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

FAFSA : ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา

2409

FAFSA  : ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา

--------------------------------------------------------

>> ฉันรักประเทศอเมริกา : Blog <<
>> การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา <<
>> ทุนการศึกษาอื่นๆในอเมริกา <<

---------------------------------------------------------

      FAFSA อ่านว่า ‘FAF-SA’ ย่อมาจากคำว่า the Free Application for Federal Student Aid  หรือ ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา โดยใบสมัครนี้จะต้องกรอกให้สมบูรณ์เพื่อใช้ในการสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในอเมริกา มันยาว,มันซับซ้อน และมันยุ่งยากเอามากๆ แต่คุณก็จำเป็นต้องกรอกให้เสร็จ เพราะมันอาจจะเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องการสำหรับการสมัครของนักเรียนต่างชาติ

      มันคืออะไร? ทำไมเอกสารฉบับนี้ถึงจำเป็น? และมีข้อจำกัดอะไรบ้างสำหรับนักเรียนต่างชาติ? ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาให้คำตอบนี้กันค่ะ

คืออะไร?

      FAFSA คือ เอกสารจำเป็นที่พลเมืองชาวอเมริกันทุกคนต้องกรอก เพื่อใช้ในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการจัดกลุ่มนักเรียนในเรื่องของการช่วยเหลือทางการเงินจากข้อมูล โดยรัฐบาลจะอาศัยข้อมูลอ้างอิงจากรายได้ของครอบครัวและรายได้ของตัวนักเรียนเอง แต่อย่างไรก็ตาม มันจะแตกต่างกันสำหรับนักเรียนต่างชาติ   โดยจะมีทางเลือกสำหรับนักเรียนที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน  ในการรับเงินช่วยเหลืออยู่เพียงไม่กี่ทางเลือกเท่านั้น  อีกทั้งนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาเรียนโดยใช้วีซ่านักเรียน ก็ไม่สามารถขอเงินช่วยเหลือผ่าน FAFSA อีกด้วย

      แต่ถึงอย่างนั้น บางมหาวิทยาลัยในอเมริกา ก็อาจจะขอให้นักเรียนต่างชาติกรอกแบบฟอร์ม FAFSA เพื่อนำไปใช้ในการพิสูจน์หรือขอเงินสนับสนุนจากทุนการศึกษาของทางมหาวิทยาลัยเอง

สำหรับคนต่างชาติ

      จากที่กล่าวมาแล้วว่าในการรับเงินช่วยเหลือจาก FAFSA  สำหรับนักเรียนที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกันนั้น  คุณสามารถจะขอได้ โดยจะต้องมีคุณสมบัติใดคุณสมบัติหนึ่งดังต่อไปนี้

  • เป็นผู้ลี้ภัย
  • เป็นชาวคิวบา หรือ เฮติ ที่เข้าเมืองมาโดยที่สถานภาพยังไม่แน่ชัด
  • เป็นคนที่อพยพเข้าเมืองมาโดยถูกต้อง (จะต้องเข้ามาก่อนวันที่ 1 เมษายน 1980)
  • เป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์
  • เป็นผู้พ้นโทษ

ทำไมถึงสำคัญ?

      FAFSA ถูกมองว่าเป็นเอกสารที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากและสับสนในการกรอกสำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองอเมริกัน  แต่ถึงอย่างนั้นมหาวิทยาลัยในอเมริกาหลายแห่งก็ยังต้องการให้นักเรียนต่างชาติกรอกเอกสารนี้อยู่ดี เพื่อเป็นการประเมินว่ามหาวิทยาลัยนั้นจำเป็นจะต้องหาเงินทุนสำหรับช่วยเหลือนักเรียนมากเท่าไหร่  นอกจากนี้ ในการกรอก FAFSA จะต้องใช้หมายเลขประกันสังคมด้วย แต่นักเรียนต่างชาติก็สามารถกรอกได้เช่นกันถ้าเขามีงานทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย  

      เอกสารฉบับนี้อาจจะใช้เวลาในการกรอกหลายสัปดาห์  ดังนั้น ขอให้คุณเริ่มต้นเขียนเอกสารฉบับนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ และพยายามติดต่อกับหน่วยงานทางการเงินหรือแผนกทางการเงินของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกอยู่ตลอด เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
--------------------------------------------------------

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว