นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

FAFSA : ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา

share image

FAFSA  : ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา

--------------------------------------------------------

>> ฉันรักประเทศอเมริกา : Blog <<
>> การศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา <<
>> ทุนการศึกษาอื่นๆในอเมริกา <<

---------------------------------------------------------

      FAFSA อ่านว่า ‘FAF-SA’ ย่อมาจากคำว่า the Free Application for Federal Student Aid  หรือ ใบสมัครขอเงินช่วยเหลือสำหรับนักเรียนของอเมริกา โดยใบสมัครนี้จะต้องกรอกให้สมบูรณ์เพื่อใช้ในการสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในอเมริกา มันยาว,มันซับซ้อน และมันยุ่งยากเอามากๆ แต่คุณก็จำเป็นต้องกรอกให้เสร็จ เพราะมันอาจจะเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยต้องการสำหรับการสมัครของนักเรียนต่างชาติ

      มันคืออะไร? ทำไมเอกสารฉบับนี้ถึงจำเป็น? และมีข้อจำกัดอะไรบ้างสำหรับนักเรียนต่างชาติ? ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาให้คำตอบนี้กันค่ะ

คืออะไร?

      FAFSA คือ เอกสารจำเป็นที่พลเมืองชาวอเมริกันทุกคนต้องกรอก เพื่อใช้ในการเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นการจัดกลุ่มนักเรียนในเรื่องของการช่วยเหลือทางการเงินจากข้อมูล โดยรัฐบาลจะอาศัยข้อมูลอ้างอิงจากรายได้ของครอบครัวและรายได้ของตัวนักเรียนเอง แต่อย่างไรก็ตาม มันจะแตกต่างกันสำหรับนักเรียนต่างชาติ   โดยจะมีทางเลือกสำหรับนักเรียนที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน  ในการรับเงินช่วยเหลืออยู่เพียงไม่กี่ทางเลือกเท่านั้น  อีกทั้งนักเรียนต่างชาติที่เข้ามาเรียนโดยใช้วีซ่านักเรียน ก็ไม่สามารถขอเงินช่วยเหลือผ่าน FAFSA อีกด้วย

      แต่ถึงอย่างนั้น บางมหาวิทยาลัยในอเมริกา ก็อาจจะขอให้นักเรียนต่างชาติกรอกแบบฟอร์ม FAFSA เพื่อนำไปใช้ในการพิสูจน์หรือขอเงินสนับสนุนจากทุนการศึกษาของทางมหาวิทยาลัยเอง

สำหรับคนต่างชาติ

      จากที่กล่าวมาแล้วว่าในการรับเงินช่วยเหลือจาก FAFSA  สำหรับนักเรียนที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกันนั้น  คุณสามารถจะขอได้ โดยจะต้องมีคุณสมบัติใดคุณสมบัติหนึ่งดังต่อไปนี้

  • เป็นผู้ลี้ภัย
  • เป็นชาวคิวบา หรือ เฮติ ที่เข้าเมืองมาโดยที่สถานภาพยังไม่แน่ชัด
  • เป็นคนที่อพยพเข้าเมืองมาโดยถูกต้อง (จะต้องเข้ามาก่อนวันที่ 1 เมษายน 1980)
  • เป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์
  • เป็นผู้พ้นโทษ

ทำไมถึงสำคัญ?

      FAFSA ถูกมองว่าเป็นเอกสารที่เต็มไปด้วยความยุ่งยากและสับสนในการกรอกสำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองอเมริกัน  แต่ถึงอย่างนั้นมหาวิทยาลัยในอเมริกาหลายแห่งก็ยังต้องการให้นักเรียนต่างชาติกรอกเอกสารนี้อยู่ดี เพื่อเป็นการประเมินว่ามหาวิทยาลัยนั้นจำเป็นจะต้องหาเงินทุนสำหรับช่วยเหลือนักเรียนมากเท่าไหร่  นอกจากนี้ ในการกรอก FAFSA จะต้องใช้หมายเลขประกันสังคมด้วย แต่นักเรียนต่างชาติก็สามารถกรอกได้เช่นกันถ้าเขามีงานทำอย่างถูกต้องตามกฎหมาย  

      เอกสารฉบับนี้อาจจะใช้เวลาในการกรอกหลายสัปดาห์  ดังนั้น ขอให้คุณเริ่มต้นเขียนเอกสารฉบับนี้ให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ และพยายามติดต่อกับหน่วยงานทางการเงินหรือแผนกทางการเงินของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกอยู่ตลอด เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
--------------------------------------------------------

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก  รายงานของ HSBC ในปี 2018 พบว่าอเมริกายังคงเป็นประเทศท็อปๆ ในการไปเรียนต่อ แต่แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งปริญญาก็สูงเช่นกัน รายงานระบุว่าการเรียนที่อเมริกานั้นต้องใช้เงินสูงถึง US$99,417 (3,104,295 บาท) ต่อตลอดระยะเวลาเรียน 4 ปี  ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  โดยค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยของเอกชนจะคิดค่าเล่าเรียนแพงที่สุด ในขณะที่วิทยาลัยวิชาชีพต่างๆ

130.4K
article Img

รวมเรื่องทุน Fulbright ทุนเรียนต่อโทและเอกสุดครบเครื่อง

     หนึ่งในทุนเรียนต่อต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ Fulbright Scholarship โดยทุนนี้มีจุดเริ่มต้นในปี 1946 จุดประสงค์หลักๆ ของทุนคือ เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ          ทุนการศึกษาฟุลไบรท์ในประเทศไทยเริ่มในปี 1950 โดยผู้ผ่านการคัดเลือกประมาณ 7-10  คนต่อปี ทุนให้ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก   มูลค่าทุน Fulbright  

102.6K
article Img

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

102.2K
article Img

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

27.4K