ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ความสำคัญของทุนการศึกษาในอเมริกา

2556

 

ความสำคัญของทุนการศึกษาในอเมริกา


      การศึกษามีความสำคัญอย่างมากที่จะขาดไม่ได้  โดยความรู้ยิ่งมากขึ้น  ก็จะเพิ่มความสามารถที่จะพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น    และจะดียิ่งขึ้นถ้าเราเพิ่มขอบเขตความรู้ของเราให้กว้างขวางขึ้นไปในระดับสากลหรือระดับนานาชาติ   ซึ่งหมายถึงการศึกษาต่อ ณ ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา


      สหรัฐอเมริกา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่าอเมริกานั้น  ไม่ได้เป็นประเทศที่มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจของโลกเท่านั้น  แต่ยังเป็นประเทศที่มีความสำคัญด้านการศึกษาอีกด้วย  โดยชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเนื้อหาหลักสูตรที่ครอบคลุมกว้างขวางที่สถาบันการศึกษาเหล่านี้มอบให้   ต่างได้รับการยกย่องจากทั้งนักศึกษาและผู้จ้างงานทั่วโลก 


      โดยมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในอันดับสูงสุดจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก คือ สถาบันการศึกษาในกลุ่ม Ivy League ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนแปดแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา  และยังมีสถาบันการศึกษาระดับชั้นนำอื่นๆของสหรัฐอเมริกา อย่างเช่น MIT, มหาวิทยาลัยแห่ง California และ Stanford เป็นต้น


      ดังนั้น การมาเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา จึงเป็นเหมือนจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของคุณก้าวหน้าและมีศักยภาพมากขึ้น  และสิ่งที่สร้างโอกาสนี้ให้คุณได้ ก็คือ ทุนการศึกษา


      ถึงแม้ทุนการศึกษาในสหรัฐอเมริกานั้น  จะมีทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนต่างชาติอยู่ไม่มากนัก  แต่ก็ยังมีทุนการศึกษาหนึ่งที่คอยช่วยเหลือเด็กไทยมาโดยตลอด นั่นก็คือ The Fullbright Program ซึ่งเป็นโครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ความร่วมมือรวมถึงประเทศไทยด้วย   โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไทยผ่านกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศ


      ผู้ที่ได้รับทุนภายใต้โครงการ Fullbright จะถือเป็นผู้รับทุนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประเภทหนึ่ง  และได้รับวีซ่าประเภท  J-1 มีสถานะเป็น visiting scholar ไม่เหมือนนักเรียนทั่วไป นอกจากนี้ในทางปฏิบัติผู้ที่รับทุน Fullbright จะทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างสองประเทศ อันเป็นเป้าหมายหลักของ โครงการนี้อีกด้วย


      โครงการ Fullbright มีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนไทยไปศึกษาต่อยังสหรัฐอเมริกาอยู่หลากหลายทุนด้วยกัน เช่น  Fulbright Open Competition Program , International Fulbright Science and Technology Program  หรือ American Studies Institute Program เป็นต้น 

 

      โดยปฏิทินทุนการศึกษาในปีนี้นั้น จะสิ้นสุดในต้นเดือนธันวาคมนี้  ดังนั้น จึงเหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นแล้วนะคะ ลองเข้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โครงการ Fullbright  ได้ที่ เว็บไซต์โครงการ Fullbright ประจำประเทศไทย ได้เลยค่ะ  ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ :)

 

----------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

ค้นหาคอร์ส

สหรัฐอเมริกา
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว