ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ความสำคัญของทุนการศึกษาในอเมริกา

share image

 

ความสำคัญของทุนการศึกษาในอเมริกา


      การศึกษามีความสำคัญอย่างมากที่จะขาดไม่ได้  โดยความรู้ยิ่งมากขึ้น  ก็จะเพิ่มความสามารถที่จะพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น    และจะดียิ่งขึ้นถ้าเราเพิ่มขอบเขตความรู้ของเราให้กว้างขวางขึ้นไปในระดับสากลหรือระดับนานาชาติ   ซึ่งหมายถึงการศึกษาต่อ ณ ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเช่นสหรัฐอเมริกา


      สหรัฐอเมริกา หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่าอเมริกานั้น  ไม่ได้เป็นประเทศที่มีความสำคัญในด้านเศรษฐกิจของโลกเท่านั้น  แต่ยังเป็นประเทศที่มีความสำคัญด้านการศึกษาอีกด้วย  โดยชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงเนื้อหาหลักสูตรที่ครอบคลุมกว้างขวางที่สถาบันการศึกษาเหล่านี้มอบให้   ต่างได้รับการยกย่องจากทั้งนักศึกษาและผู้จ้างงานทั่วโลก 


      โดยมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในอันดับสูงสุดจากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก คือ สถาบันการศึกษาในกลุ่ม Ivy League ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนแปดแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา  และยังมีสถาบันการศึกษาระดับชั้นนำอื่นๆของสหรัฐอเมริกา อย่างเช่น MIT, มหาวิทยาลัยแห่ง California และ Stanford เป็นต้น


      ดังนั้น การมาเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา จึงเป็นเหมือนจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะทำให้ชีวิตของคุณก้าวหน้าและมีศักยภาพมากขึ้น  และสิ่งที่สร้างโอกาสนี้ให้คุณได้ ก็คือ ทุนการศึกษา


      ถึงแม้ทุนการศึกษาในสหรัฐอเมริกานั้น  จะมีทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนต่างชาติอยู่ไม่มากนัก  แต่ก็ยังมีทุนการศึกษาหนึ่งที่คอยช่วยเหลือเด็กไทยมาโดยตลอด นั่นก็คือ The Fullbright Program ซึ่งเป็นโครงการแลกเปลี่ยนทางการศึกษาระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศคู่ความร่วมมือรวมถึงประเทศไทยด้วย   โดยได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและไทยผ่านกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศ


      ผู้ที่ได้รับทุนภายใต้โครงการ Fullbright จะถือเป็นผู้รับทุนรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประเภทหนึ่ง  และได้รับวีซ่าประเภท  J-1 มีสถานะเป็น visiting scholar ไม่เหมือนนักเรียนทั่วไป นอกจากนี้ในทางปฏิบัติผู้ที่รับทุน Fullbright จะทำหน้าที่เป็นทูตวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมความเข้าใจอันดีระหว่างสองประเทศ อันเป็นเป้าหมายหลักของ โครงการนี้อีกด้วย


      โครงการ Fullbright มีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนไทยไปศึกษาต่อยังสหรัฐอเมริกาอยู่หลากหลายทุนด้วยกัน เช่น  Fulbright Open Competition Program , International Fulbright Science and Technology Program  หรือ American Studies Institute Program เป็นต้น 

 

      โดยปฏิทินทุนการศึกษาในปีนี้นั้น จะสิ้นสุดในต้นเดือนธันวาคมนี้  ดังนั้น จึงเหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์เท่านั้นแล้วนะคะ ลองเข้าหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โครงการ Fullbright  ได้ที่ เว็บไซต์โครงการ Fullbright ประจำประเทศไทย ได้เลยค่ะ  ขอให้ทุกคนโชคดีนะคะ :)

 

----------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่ออเมริกา

จาก รายงานของ HSBC ในปี 2014 พบว่าการเรียนต่อที่อเมริกานั้นเป็นตัวเลือกที่แพงที่สุดเป็นอันดับ 3 เมื่อเปรียบเทียบกับการเรียนต่อในที่อื่นๆ ทั่วโลก เป็นรองเพียงสิงคโปร์และ ออสเตรเลีย  โดยเฉลี่ยแล้วค่าเล่าเรียนรวมค่าครองชีพจะอยู่ที่ $36,564 (ประมาณ 1,200,000 บาท) ต่อปี -- ถ้าใครจะไปเรียนต่อป.ตรี ก็คูณด้วย 4 ใครจะต่อป.โท ก็คูณด้วย 2 นะจ๊ะ--    ในการเรียนต่ออเมริกาจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ อยู่ 2 แบบ คือ ค่าเล่าเรียน และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 

109.9K

หลักสูตรและคุณสมบัติของผู้สมัครทุน Fulbright ป.โทและเอกในอเมริกา

รายละเอียดทุน Fulbright สำหรับระดับปริญญาโทและเอกในสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับทุน Fulbright ทุน Fulbright เป็นระบบการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและเอกในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ  โครงการทุนการศึกษา Fulbright เริ่มต้นขึ้นในปี 1946 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและความรู้เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ

90.6K

อัพเดต 10 สุดยอดทุนรัฐและเอกชนในอเมริกา

ประเทศอเมริกาเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดฮิต สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะมีสถาบันการศึกษาชั้นนำระดับโลก ที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขาวิชาให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติอีกเป็นจำนวนมาก ไปทำความรู้จักทุน และองค์กรที่ให้ทุนกันเลย   Fulbright ทุน Fulbright ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 10 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ในแต่ละปีจะมีนักศึกษาผลการเรียนยอดเยี่ยม

73.7K

การเปิดบัญชีในอเมริกา

การเปิดบัญชีในอเมริกา >> การเปิดบัญชีในต่างประเทศ >> ทำงานในระหว่างเรียน >> แนะนำวิธีการหาทุนการศึกษาของอเมริกา       หนึ่งในเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนต่อต่างประเทศ ก็คือ การตัดสินใจเปิดบัญชีธนาคารในประเทศที่คุณไป โดยเฉพาะกับนักเรียนต่างชาติ  ที่แต่ละประเทศก็ย่อมมีวิธีการและกฎระเบียบในเรื่องการเปิดบัญชีที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงในอเมริกาด้วย 

25.5K