นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนภาษาและทำงานที่พอร์ตแลนด์ฉบับนักเรียนไทย ตอนที่ 2 เรียนภาษาคอร์ส Intensive

share image

 

เรียนภาษาที่พอร์ตแลนด์

คอร์สภาษาที่ไปเรียนคือ Intensive Course ของสถาบันภาษา IELP (Intensive English Language Program) ที่ขึ้นตรงกับ Portland State University ก่อนมาโจทย์ของเราคือต้องเป็นสถาบันภาษาในมหาวิทยาลัยเท่านั้น เพราะที่บ้านไม่อยากให้ไปเรียนโรงเรียนภาษาข้างนอก หาไปหามาก็เจอที่นี่ซึ่งดูน่าเรียนดี เราเลือกคอร์สที่จริงจังเพราะอยากให้มันได้เรื่องได้ราวไม่ใช่แค่มาเรียนภาษาฆ่าเวลาตามกระแส คอร์สที่นี่เขาตั้งใจเตรียมสำหรับนักเรียนที่จะเรียนต่อปริญญาตรีหรือโทในมหาลัย เพราะสำหรับปริญญาตรี ถ้าคุณจบครบ 5 เลเวลก็สามารถเข้าเรียนได้เลยโดยไม่ต้องสอบโทเฟล แต่ถ้าปริญญาโทต้องสอบโทเฟลของมหาวิทยาลัย

 

เนื้อหาที่เรียนก็เตรียมมาให้เด็กไปเจอคอร์สใหญ่ในมหาลัยเลย เราเริ่มเรียนที่คอร์สเลเวล 4 เขามีวิชาสอนจดเลคเชอร์ด้วย โอ้โห.. นี่ฉันเรียนจบปริญญาตรีมาแล้วนะ ต้องมาเรียนการจดเลคเชอร์อีกเหรอเนี่ย แต่มันมีประโยชน์! วิชานี้ทำให้เราคิดเป็นระบบมาก อยากให้มีวิชาแบบนี้ตอนมัธยมปลายบ้าง ส่วนตัวเราชอบการเรียนที่นี่มากกกกกก ถึงแม้หลายคนจะไม่ชอบเพราะมันเรียนหนัก มีการบ้านทุกวัน แต่การเรียนหนักแล้วเราตั้งใจมันทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจกลับมานะ รู้สึกว่าเงินที่จ่ายไปมันคุ้มค่า เราฉลาดขึ้นจริง ได้อะไรเยอะขึ้นจริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะกอบโกยให้ตัวเองมากแค่ไหน เรามาเรียนที่นี่ตั้งใจเรียนที่สุดในชีวิตแล้ว เพราะจ่ายแพงด้วยเสียดายตังค์ (หัวเราะ)

 

เทอมนึงเรียน 3-4 เดือน (3 สำหรับหน้าร้อน และ 4 สำหรับเทอมอื่นๆ) ค่าใช้จ่ายเทอมละประมาณ 5,000$ 

 

ต้องมีพื้นฐานเดิมประมาณไหนถึงจะสมัครคอร์สนี้ได้?

ไม่ต้องมีพื้นฐานมาเลยก็ได้ค่ะ เพื่อนบางคนอยู่เลเวล 1 พูดอะไรไม่ได้นอกจาก Hello ก็มี

 

[ภาพจากเพจ KARAxPortland]

 

เนื้อหาวิชา บรรยากาศในการเรียน การบ้าน การสอบเป็นยังไงบ้าง?

เนื้อหาวิชาเท่าที่เราเรียนมาก็จะมีพวกพื้นฐาน Grammar Reading Writing แต่ละเลเวลจะมีวิชาให้เลือกต่างกันไป อย่างที่บอกไปแล้วว่าตอนเลเวล 4 จะมีวิชาจดเลคเชอร์ที่เราชอบมาก การสอนของวิชานี้คือเขาจะให้เราลองจดเลคเชอร์วิชาของมหาวิทยาลัยจริงๆ ซึ่งเราต้องส่งเมลไปขอ sit in เอง เราเลือกวิชาประวัติศาสตร์ เป็นคลาสถกเถียงเกี่ยวกับบทบาทของผู้หญิงที่สะท้อนในการเมืองยุคประชาธิปไตยเริ่มต้นของอเมริกา โอ้โห สนุกมากกก และทำให้อยากกลับมาเรียนเลยเพราะนึกถึงสมัยเรียน (หัวเราะ) สนุกจนไม่รู้จะสนุกยังไง อยากเรียนต่อปริญญาโทเพราะไปลองนั่งเรียนคลาสนี้ด้วยแหละ

 

เราชอบบรรยากาศในการเรียนมากๆ ครูจะบังคับให้เราพูดให้เราตอบไปโดยอัตโนมัติ เพื่อนก็น่ารักดี อย่างเราไม่ได้เรียนเลเวลที่ต่ำมากก็เลยรู้สึกว่าเพื่อนแต่ละคนเก่งอยู่แล้ว ทุกคนมีความขยันมากระดับหนึ่ง เจอแบบนี้เลยอยากให้ตัวเองเก่งมากขึ้นไปอีก การบ้านและงานก็เยอะมาก มีสอบมีควิซตลอดเวลา ใครไม่ชอบอาจจะเหนื่อยหน่อย เราก็สนุกดีนะ แต่มีอารมณ์ขี้เกียจทำ บางทีไปปาร์ตี้มาเมาๆ ก็เหนื่อยอยู่แล้วยังต้องมานั่งทำการบ้านต่ออีก (หัวเราะ) ชีวิตอยู่ที่สมดุลตัวเองจริงๆ

 

ส่วนตอนที่ขยับมาเรียนเลเวล 5 เราชอบวิชา Reading เพราะเขาให้อ่านหนังสือจริงจังเป็นเล่ม เราชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วก็เลยรู้สึกว่ามันดี และเอาเรื่องที่อ่านมาคุยกันต่อในห้องทำให้ได้เห็นความคิดของเพื่อนแต่ละประเทศชัดจนน่ากลัว 

 

หลังจากจบคอร์สนี้แล้ว ถ้าจะสมัครเรียนต่อปริญญาโท ต้องสอบอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง?

ถ้าจบคอร์สแล้วจะเรียนโทที่นี่ต่อก็ต้องสมัครค่ะ แล้วแต่ว่าสาขาที่จะเรียนเอาอะไรบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็คือต้องสอบโทเฟลทุกสาขาวิชา และต้องได้คะแนนผ่านเกณฑ์ด้วย อย่างเราจะสมัครเข้าเรียน International Management ที่คล้ายๆ กับ MBA ก็ต้องสอบ GMAT ที่เป็นเลขและภาษาอังกฤษ ทุกข์ทรมานยิ่งกว่าสอบเข้ามหาลัยตอนปริญญาตรีร้อยเท่า อันนี้เราไปติวตัวต่อตัวกับเพื่อนฝรั่งข้างนอกเองค่ะ นอกจากสอบแล้วก็ยังต้องเขียน Essay ส่งไปด้วยตามหัวข้อที่กำหนด เท่าที่เราเข้าใจคือส่วนใหญ่ทุกสาขาวิชาน่าจะให้เขียน Essay เพื่อให้เห็นความคิดความอ่านของเรา

 

เล่าถึงเพจ KARAxPortland ให้ฟังหน่อย

เริ่มทำเพจเพราะอยากให้เห็นว่าชีวิตของคนที่อยู่ในพอร์ตแลนด์จริงๆ เป็นยังไง ไม่ได้อยากให้เป็นเชิงท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้เราตั้งสเตตัสแล้วคนก็ตามอ่านกันเพราะมันเป็นเมืองที่ไม่มีใครมา แล้วเราเองก็ไปทำนู่นนี่เยอะ ไปเจอคนเยอะ มีเรื่องแปลกๆ มาเล่าให้คนฟัง สุดท้ายเลยเปิดเป็นเพจไว้เล่าเองเลย จริงๆ ชีวิตบ้าบอคอแตกกว่าที่อัพในเพจอีกค่ะ (หัวเราะ) ทั้งเรื่องงานที่ทำ เรื่องไปติ่งเกาหลีคนเดียวข้ามประเทศ เรื่องไปเข้าบาร์โป๊มา เรื่องเจอคนขายยากัน โอย.. สนุกไปหมด เจอเรื่องแบบนี้เราก็อยากเล่าให้คนอื่นฟังอะเนอะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อัพเท่าไหร่เพราะทำงานเยอะ แล้วก็เตรียมตัวต่อปริญญาโทด้วย แต่เดี๋ยวจะกลับมาเล่าใหม่ละ 

 

---

นอกจากเพจ KARAxPortland ที่เล่าเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต และการทำงานในต่างแดนอย่างสนุกสนานแล้ว การะเกดยังมีงานเขียนเกี่ยวกับนิทรรศกาลศิลปะ Alien She ซึ่งจัดแสดงที่พอร์ตแลนด์ ลงนิตยสาร Happening ฉบับ Art Now ด้วย ช่างเป็นหญิงสาวที่ขยันหาอะไรสนุกๆ ทำอย่างไม่หยุดนิ่งจริงๆ 

[ภาพจากเพจ Happening Mag]

 

สองตอนแรกเราได้รู้จักเมืองพอร์ตแลนด์และรายละเอียดของคอร์สเรียนภาษากันไปแล้ว ตอนที่ 3 การะเกดจะมาเล่าถึงประสบการณ์ทำงานที่ร้าน Banana Republic ให้ได้อ่านกันค่ะ ใครอยากรู้ว่าการทำงานร่วมกับร้านขายเสื้อผ้าชื่อดังต้องเจอกับอะไรบ้าง จะสนุกสนานมีสีสันและเต็มที่กับชีวิตขนาดไหน อย่ารอช้า! คลิกตามลิ้งค์ด้านล่างไปได้เลย

 

ซีรี่ย์เรียนภาษาและทำงานที่พอร์ตแลนด์ฉบับนักเรียนไทย มีทั้งหมด 3 ตอน

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Portland State University
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.7K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.3K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K