นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

แพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ

share image

แพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ


      ปริญญาบัตรด้านแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นหนึ่งในวิชาชีพที่มีความต้องการมากที่สุด   คุณไม่ใช่แค่จะต้องทำงานหนักเท่านั้น แต่คุณจะเจอความท้าทายทุกวัน  อีกทั้งคุณจะต้องมีความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งใหม่ๆและมีใจรักในการดูแลใส่ใจผู้อื่น   ในวันนี้ Hotcourses จะมาแนะนำว่าสาขานี้เขาเรียนและทำงานอะไรกันบ้าง

      แพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์สุขภาพนั้น  ได้รับการยอมรับว่าเป็นสาขาที่อุทิศตนเพื่อผู้อื่น โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้ป่วย  โดยจุดประสงค์หลักของสาขา คือ การดูแลรักษาและฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ให้กลับมามีสุขอนามัยที่ดีเช่นเดิม

      แพทย์ที่ดี ไม่ใช่แค่เพียงทำหน้าที่วินิจฉัยโรคเท่านั้น  แต่จะต้องหาวิธีรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม โดยดูจากสุขภาพและสภาพแวดล้อมของคนไข้แต่ละคน  ซึ่งนี่ไม่ได้ใช้แค่เพียงความรู้ด้านการแพทย์เพียงอย่างเดียว  แต่ต้องใช้ความรู้สึกในการรับรู้อาการและความต้องการของคนไข้ ประกอบกันด้วย

      และนี่คือสิ่งที่ทำให้สาขานี้เป็นที่ต้องการมากในทุกๆที่ในโลก  เพราะภารกิจของพวกเขาคือ “ความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน”   พวกเขายังต้องเดินทางไปรอบโลกเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยตามที่ต่างๆ และองค์กรเพื่อการกุศลอย่างเช่น Medicine Sans frontiers ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ทำเช่นนี้มาตลอด

      อย่างไรก็ตาม อาชีพในสาขาวิชานี้ไม่ได้ทำงานอยู่แต่ในโรงพยาบาลเท่านั้น ยังมีผู้คนอีกมากมายทำงานหนักอยู่ในห้องทดลองและศูนย์วิจัยต่างๆ เพื่อช่วยให้งานของแพทย์เป็นไปได้อย่างราบรื่น  ดังนั้นงานในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการรักษาจึงมีความต้องการอย่างมากสำหรับ นักวิทยาศาสตร์ นักเคมี นักเภสัชวิทยา รวมไปถึงงานสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง   และถึงแม้ว่าในประเทศแถบลาตินอเมริกาจะมีความขาดแคลนเงินทุน  แต่พวกเขาก็ได้กลายเป็นผู้นำในด้านวิจัยยาชนิดใหม่ๆสำหรับการรักษาโรคต่างๆ รวมทั้งยาทางเลือกด้วย

 

หลักสูตรประกอบด้วยอะไรบ้าง?
      ระยะเวลาในการศึกษานั้น ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของมหาวิทยาลัยที่คุณเลือก  แต่โดยปกติแล้วหลักสูตรแพทยศาสตร์จะต้องเรียน 5-7 ปี ซึ่งจะมีช่วงเวลา 2 ปีในการทำงานจริงกับผู้ป่วย

      ในช่วงเวลา 2 ปีแรก  นักเรียนแพทย์จะเรียนวิทยาศาสตร์พื้นฐานและเรียนรู้ทักษะต่างๆที่จำเป็นทางการแพทย์  หลังจากนั้นช่วงปี 3-4 นักเรียนจะได้ฝึกการรักษาเบื้องต้น  ซึ่งจะสอนเกี่ยวกับวิธีการวินิจฉัยโรคทั่วไป  หลังจากนั้นในปีถัดมา นักเรียนจะต้องฝึกในการรักษาโรคและการผ่าตัด  ซึ่งจะรวบรวมเอาอุปกรณ์รักษาเบื้องต้นมาสอน เพื่อให้นักเรียนรู้จักการวางแผนการรักษาและวินิจฉัยโรคอย่างถูกต้อง

      และสุดท้ายก่อนจะจบ นักเรียนจะต้องใช้เวลา 2 ปีสุดท้ายในการฝึกจริง ภายใต้การดูแลของอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำแนะนำ  ซึ่งถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญของการเรียนแพทย์

      ถ้าคุณต้องการจะเป็นแพทย์หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษา  สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือคุณต้องระวังในเรื่องความรับผิดชอบในอาชีพของคุณ เพราะถ้าคุณทำผิดพลาด คุณไม่ได้แค่ถูกพักงานอย่างแน่นอน   The Association of American medical colleges ได้แนะนำนักเรียนว่า เวลาในการวางแผนและขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการประสบความสำเร็จ


-------------------------------------------
ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนแพทย์จาก The Association of American medical colleges 
หลักสูตรแพทย์ในสหราชอาณาจักร 
การจัดอันดับหลักสูตรแพทยศาสตร์ 
บทสัมภาษณ์นักศึกษาแพทย์ 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.7K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.3K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K