นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

share image


ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์
ชื่อเล่น : แค้ด
จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign 
หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.) 
ระดับการศึกษา: Master of Laws
สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law 
----------------------------------------

ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน และกฎหมายบางอย่างอาจจะใช้ด้วยกันไม่ได้สักทีเดียว แต่คิดว่าอเมริกาเป็นประเทศที่กฎหมายมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ คนของประเทศนี้ตื่นตัวในเรื่องกฎหมายมาก และกฎหมายหลายๆเรื่องของประเทศอเมริกาก็มีความทันสมัยและเป็นต้นแบบให้กับหลายประเทศ

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขานี้?

เพราะว่าเรียนจบจากคณะนิติ จุฬาฯ และหลังจากเริ่มทำงานสายกฎหมายไปสักพัก ก็รู้สึกว่าเรียนแค่ปริญญาตรีอาจจะไม่เพียงพอ เลยอยากต่อยอดความรู้ทางด้านกฎหมายธุรกิจ  ส่วนเหตุผลที่เลือกเรียนที่นี่ เพราะมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงที่ดี ที่นี่มีอาจารย์ที่เชี่ยวชาญในด้านกฎหมายธุรกิจและทรัพย์สินทางปัญญาอยู่หลายท่าน ซึ่งเป็นกฎหมายที่เราสนใจอยากเรียนพอดี และมีวิชาสายธุรกิจหลายวิชาที่เรียนร่วมกับ Kellogg School of Management

Free book usa

 

 

 

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

สิ่งที่ดีที่สุด คือ การมีส่วนร่วมในห้องเรียนของนักเรียน นักเรียนทุกคนต้องอ่านหนังสือก่อนเข้าห้องเรียน เพราะอาจารย์จะไม่ใช้วิธีสอนแบบ lecture แต่อาจารย์จะสอนด้วยวิธีแบบ Socratic Method คือการถาม-ตอบนักเรียนในห้องจากสิ่งที่อ่านมาก่อนเข้าเรียน ทุกคนสามารถแย้งและถกเถียงกันได้ ไม่มีความเห็นใดผิดหรือถูก เป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการเรียนอย่างเต็มที่

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

แตกต่างมาก อย่างที่บอกว่าที่นี่ไม่ใช้วิธีการสอนแบบ lecture คืออาจารย์จะไม่เข้ามาในห้องแล้วมานั่งสอนนักเรียน แต่อาจารย์จะถามว่าใครมีข้อสงสัยอะไรกับสิ่งที่อ่านก่อนเข้าเรียนไหม แล้วนักเรียนทุกคนในห้องก็สามารถโต้แย้งอาจารย์หรือเพื่อนนักเรียนด้วยกันเองได้ แทบทุกคนต้องอ่านหนังสือก่อนเข้าเรียนทุกวิชา บางวิชาอาจไม่มีการสอบปลายภาคเรียน แต่ให้ทำงานกลุ่มแทน เน้นการปฏิบัติจริงมากกว่าเรียนแต่ในตำรา

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

อยู่อพาร์ทเม้นท์แบบ studio คนเดียว ใกล้มหาวิทยาลัย เดินประมาณ 10 นาที เพราะว่า law school อยู่ใจกลางตัวเมืองและชิคาโก้เป็นเมืองใหญ่ อีกทั้งแคมปัสหลัก (main campus) ของมหาวิทยาลัยอยู่นอกเมือง สาธารณูปโภคหลายอย่างอาจจะต้องเสียเงินเพิ่ม เช่น ค่าเข้าฟิตเนส แต่ที่นี่มีห้องสมุดที่ใหญ่ บรรยากาศดี อยู่ติดริมทะเลสาบ น่าอ่านหนังสือมากๆ ห้องเรียนและศาลจำลองก็ทันสมัย ชั้นใต้ดินจะมีห้องสำหรับให้นักเรียนที่อยากคุยงานเป็นกลุ่ม แล้วก็มีห้องที่มีเกมส์ Wii ให้นักเรียนเล่นคลายเครียดด้วย

กิจกรรมของมหาวิทยาลัยมีอะไรบ้าง?

มีหลายชมรมให้เข้าร่วมมากๆ แล้วแต่ความต้องการและความสนใจของเราเลย เช่น Animal Law Society, Women’s Law Society, Asian Pacific Law Student Society

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

ความเหงา เพราะว่าไม่เคยไปอยู่ต่างประเทศคนเดียว ตอนมาที่อเมริกาครั้งแรก มีพ่อแม่มาส่งด้วย ทีนี้พอพ่อแม่กลับไปก็เลยซึมๆนิดหน่อย มีอาการคิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อนๆที่เมืองไทย บางทีลักษณะสังคมและวัฒนธรรมของที่นี่ก็ไม่เหมือนที่ไทย ทำให้ต้องมีการปรับตัวกันสักพัก

ในมหาวิทยาลัยของคุณมีคนไทยเรียนอยู่เยอะหรือไม่ แล้วสังคมเป็นอย่างไรบ้าง?

ไม่เยอะเลย มีแค่ 8 คนเท่านั้น สังคมที่นี่ดีมากๆ ทุกคนน่ารัก เป็นกันเอง มีอะไรก็คอยช่วยเหลือกันตลอดเวลา คอยให้คำปรึกษากันเวลาใครมีเรื่องไม่สบายใจ

คุณประทับใจอะไรในอเมริกา?

Chicago เป็นเมืองที่ดีมากๆ เป็นเมืองใหญ่ที่สะอาด และไม่วุ่นวายเท่ากับ New York มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย พิพิธภัณฑ์ดีๆก็มีอยู่เยอะ อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ แต่ของอร่อยมักจะอยู่ไกลจากตัวเมืองเสมอเลย แต่ก็เป็นเมืองที่ต้องระวังตัวกันพอสมควร เพราะอัตราการเกิดอาชญากรรมค่อนข้างสูง เป็นปกติของเมืองขนาดใหญ่ทั่วไป

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่อเมริกามากขึ้นหรือไม่?

ถ้ามีโอกาสแล้วก็น่าจะมาเรียน เพราะการมาเรียนต่างประเทศไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ให้ประสบการณ์ชีวิตที่เราอาจจะหาไม่ได้จากที่อื่น การที่ต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ทำอะไรด้วยตัวเอง จะทำให้เราโตขึ้นและมีความคิดเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แล้วยังทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับสังคมและวัฒนธรรมของคนชาติอื่นด้วย

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่อเมริกา

ตั้งเป้าหมายในชีวิตของตัวเองให้แน่วแน่ รู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรและรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด แน่นอนว่าอุปสรรคและความรู้สึกในเชิงลบอาจเกิดขึ้นบ้าง แต่หากเรามีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง เราก็จะประสบผลสำเร็จ

 

 

------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่ออเมริกาที่น่าสนใจ

สถาบันการศึกษาในอเมริกา ที่เปิดสอนหลักสูตร Laws 
หลักสูตรการเรียนต่อในอเมริกา
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.6K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K