นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

share image

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

>> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production <<

>> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ <<

>> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production <<

 

      ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In ได้พูดไว้ว่าภาพยนตร์เป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างในชีวิตและช่วยลดความเหงา ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือความสวยงามของภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์แบบใดก็ตาม

Free book usa

      การเรียนสาขา Film Production เป็นหนึ่งในการสำรวจโลกของภาพยนตร์ผ่านการฝึกฝน, การเขียนบทและการทำวิจัย โดยหลักแล้วการเรียนจะเกี่ยวข้องกับทฤษฎีต่างๆของภาพยนตร์, ประวัติศาสตร์ รวมถึงหลักการวิพากษ์วิจารณ์ภาพยนตร์  และอาจจะมีการรวมวิชาที่เกี่ยวข้องกับโทรทัศน์และสื่ออื่นๆเข้าไปด้วย  ซึ่งผู้ที่จะเรียนในสาขานี้ จะเป็นนักเรียนที่อยากจำเป็นผู้กำกับ, นักเขียนบทภาพยนตร์, นักวิจารณ์ และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์

      ถ้าอยากเกี่ยวกับการเรียน Film Production ในอเมริกาเป็นประเทศที่มีทางเลือกในสาขานี้มากมาย ในฐานะที่เป็น Hollywood เมืองแห่งภาพยนตร์ระดับโลก ดังนั้นแล้วนักเรียนที่ไปเรียน Film Production ที่นี่จึงได้รับประสบการณ์โดยตรง ได้เรียนรู้ขั้นตอนตั้งแต่ต้นกระบวนการ pre-production ไปจนถึง post-production ทำให้เราสามารถผลิตภาพยนตร์ออกมาได้เองในทุกกระบวนการ

      มหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษามากมายที่สอนเกี่ยวกับด้าน Film Production มักจะตั้งอยู่ในเมืองอย่างนิวยอร์คและแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากอยู่ใกล้กับอุตสาหกรรมด้านภาพยนตร์มาก ได้แก่

  ส่วนนิวยอร์ก ก็มีมหาวิทยาลัยอย่าง New York University’s Tisch School of the Arts และ Syracuse University 

      แต่ถ้ากำลังมองหาประสบการณ์การเรียนที่แตกต่าง ก็ลองเลือกเรียนที่ the University of Texas at Arlington ดู โดยสถาบันนี้ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1895 ในฐานะเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนที่เปิดสอนด้านศิลปะใน Arlington  โดยหลักสูตรที่นี่ คือ Bachelor degree in Film/Video/Screenwriting

 

โอกาสด้านตำแหน่งงานในอุตสาหกรรมภาพยนตร์

     ในปัจจุบันธุรกินและอุตสาหกรรมการสร้างหนังเติบโตอย่างมากในบ้านเรา และประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลี บริษัทสร้างหนังใหม่ๆเกิดขึ้นในสองสามปีที่ผ่านมา หากสนใจควรทำความรู้จักกับค่ายหนังเหล่านี้เอาไว้ เผื่อกลับมาฝึกงาน หรือ เสนอผลงาน หากรักจะแจ้งเกิดในประเทศ

 • GTH (G"MM THAI HUB)
 • G''MM Picture
 • มงคล MAJOR
 • มงคลภาพยนตร์
 • ไท เอนเตอร์เทนเมนท์
 • 365 ฟิล์ม
 • จอกว้าง ฟิล์ม
 • มหากาพย์ โปรดักชั่น
 • RS Films
 • Right Beyond Films
 • Mono Films
 • AG Entertainment
 • บั้งไฟ ฟิล์ม
 • พระนครฟีลม์
 • สหมงคลฟีลม์
 • อาร์เอสฟีลม์
 • โก๋ฟีลม์

 

นอกเหนือจากการเป็นผู้กำกับแล้ว ยังมีงานอีกมากมายที่สามารถทำได้ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และมีความสำคัญไม่แพ้การเป็นผู้กำกับเลย เช่น

- Producer

- Screenwriter 

- Director of Photographer (D.O.P)

- Production Designer

- Casting Director

- Editor

- Production Assistant

- Film Critic 

 

ขอลาไปด้วย

คำคมของนักสร้างภาพยนตร์

Cinema is a matter of what’s in the frame and what’s out. 

- Martin Scorsese

 

If my films make one more person miserable, I’ll feel I have done my job.

- Woody Allen

 

Every time I go to the movie, it’s magic, no matter what the movie’s about.

- Steven Spielberg

 

A film is – or should be – more like music than like fiction. It should be a progression of moods and feelings. The theme, what’s behind the emotion, the meaning, all that comes later. 

- Stanley Kubrick 

 

 

 

 

 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.8K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.3K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K