นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหรัฐอเมริกา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนรัฐศาสตร์ในอเมริกา

share image

เรียนรัฐศาสตร์ในอเมริกา

      หลังผ่านการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมา ส่งผลให้เรื่องของการเมืองในอเมริกานั้นมีการพูดถึงกันเป็นอย่างมาก  รวมถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรัฐศาสตร์ด้วยเช่นกัน    แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วรัฐศาสตร์นั้นเขาเรียนเกี่ยวกับอะไรกันแน่?  แล้วมีงานอะไรที่รออยู่บ้างหลังจากจบการศึกษาในสาขานี้?

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำเกี่ยวกับสาขานี้ ว่ามีหลักสูตรเป็นอย่างไร และมีอนาคตอย่างไรรออยู่

สาขาวิชาเอก

      วิชาเอกของสาขารัฐศาสตร์นั้น โดยพื้นฐานแล้วจะเน้นไปที่เรื่องของการเมืองการปกครอง ไม่ว่าจะในระดับปริญญาตรี,โทหรือเอก  แต่ในวันนี้เราจะมาเน้นหนักในการพูดถึงในระดับปริญญาตรีเป็นหลัก 

      โดยในระดับปริญญาตรีนั้น  หลักสูตรจะมีทางเลือกให้คุณคือจะเน้นไปที่การศึกษาเกี่ยวกับการเมืองอเมริกา หรือ การเมืองสากล   ส่วนวิชาเอกนั้นมีมากมาย เช่น  การเมืองเชิงเปรียบเทียบ, ทฤษฎีทางการเมือง, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และ หลักการเมือง เป็นต้น

เนื้อหาหลัก

      รัฐศาสตร์จะสร้างมุมมองที่มีหลากหลายด้านเมื่อคุณเรียนจบ  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิชาเอกที่คุณเลือกว่าคุณจะเลือกเรียนเน้นหนักเกี่ยวกับอะไร  ส่งผลให้อาชีพของคุณมีหลากหลายมาก ตั้งแต่ด้านสื่อสารมวลชน, อาจารย์ไปจนถึงนักการเมือง  จะเห็นได้ว่าสาขานี้เป็นสาขาที่มีประโยชน์หลายด้าน เนื่องจากการเรียนการสอนทั้งเรื่องความเข้าใจและการคิดเชิงวิเคราะห์  และสำหรับผู้ที่ต้องการทำงานในสายของการเมืองโดยตรง การเริ่มต้นทำงานหลังเรียนจบปริญญาตรีนั้น ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่สุด

ลักษณะของหลักสูตร

      หลักสูตรจะประกอบไปด้วยการเข้าเรียนเลคเชอร์, การทำงานกลุ่ม, การสอบและการเขียนรายงาน  โดยหลักสูตรจะเน้นในการขยายความรู้ความเข้าใจของนักเรียนไปในเรื่องระดับสาธารณะ, นานาชาติและเรื่องในอนาคต  โดยสำหรับมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใกล้ๆศูนย์กลางการเมืองและหน่วยงานของรัฐบาล ก็จะมีโอกาสการฝึกงานมากกว่า พร้อมๆกับได้รับประสบการณ์การทำงานที่ยอดเยี่ยม

      รัฐศาสตร์เป็นสาขาที่ไม่ได้มีการแข่งขันที่สูงนัก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณเลือกด้วย  โดยทั่วไปแล้วจะมีการกำหนดคุณสมบัติไว้ที่คะแนน SAT มากกว่า 1000 หรือมากกว่า 21 สำหรับผล ACT  นอกจากนี้ผู้สมัครควรจะมีผลการเรียนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ในเกณฑ์ดี และมี GPA ไม่ต่ำกว่าที่มหาวิทยาลัยกำหนด

ทางเลือกสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      สำหรับนักเรียนต่างชาติ การเรียนรัฐศาสตร์ในอเมริกานั้นถือว่าเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์จริงๆในระดับสากล เพราะการเมืองของอเมริกานั้นถือว่ามีชื่อเสียงและเป็นที่สนใจของทั่วโลก  แต่ทั้งนี้บทเรียนที่เรียน ก็อาจจะแต่ต่างไปบ้างสำหรับหลักสูตรนักเรียนต่างชาติ เนื่องจากเป็นการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ เกี่ยวกับการเมืองของประเทศที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิด 

      อย่างไรก็ตาม หลักสูตรรัฐศาสตร์ของอเมริกา สามารถช่วยเปิดประตูแห่งโอกาสและความรู้ให้กับคุณอย่างแน่นอนในอนาคต โดยเฉพาะโอกาสในระดับสากล
 

สิ่งที่น่าสนใจเพิ่มเติม :  หลักสูตรรัฐศาสตร์ที่เปิดสอนในอเมริกา 
 

Study in the USA

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออเมริกา

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออเมริกาเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

บทสัมภาษณ์นักศึกษา : การตลาด

ชื่อ : อัครเวช นิรันดรพฤกษ์ ชื่อเล่น : ไต๋ จบการศึกษาจาก : Michigan State University, USA  หลักสูตรที่เรียน : Marketing ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? เดิมทีไต๋เรียนอยู่ที่อังกฤษมาตั้งแต่อายุ 13 ปี  จากนั้นก็ย้ายมาเรียน High School ต่อที่สหรัฐอเมริกา  แม้ตอนแรกจะไม่ได้อยากย้ายมาเท่าไหร่ เพราะครอบครัวบังคับให้ย้าย 

37.6K
article Img

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา

เรียนฟิล์ม เรียนทำหนังในอเมริกา >> มหาวิทยาที่สอน Film & Television Production >> หลักสูตรการตัดต่อภาพยนตร์ >> สัมภาษณ์นักเรียนWestminster หลักสูตร Film & TV Production         ครั้งหนึ่ง George Lucas ผู้กำกับและผู้สร้าง Star Wars ที่โด่งดังได้เคยพูดไว้ว่า ความลับของภาพยนตร์ก็คือมันเป็นภาพลวงตา  ในขณะที่ Pedro Almodóvar ผู้กำกับ The Skin I Live In

17.5K
article Img

สัมภาษณ์นักศึกษา : กฎหมาย

ชื่อ  :  ปัญณรีย์ แสงวงค์วาณิชย์ ชื่อเล่น : แค้ด จบการศึกษาจาก : คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ University of Illinois at Urbana-Champaign  หลักสูตรที่เรียน : Master of Laws (LL.M.)  ระดับการศึกษา: Master of Laws สถานศึกษา :  Northwestern University School of Law  ---------------------------------------- ทำไมถึงเลือกอเมริกาเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ? ถึงแม้ว่าระบบกฎหมายไทยกับอเมริกาจะไม่เหมือนกัน

13.2K
article Img

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่ USA

ท็อปมหาวิทยาลัยการท่องเที่ยวUSA ประเทศอเมริกาถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการเรียนต่อด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่นี่มีมหาวิทยาลัยมากมายกระจายตัวอยู่ในหลายรัฐที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว อย่างเช่น แคลิฟอร์เนีย, ฟลอริด้า และนิวยอร์ค มากันดูมหาวิทยาลัยท็อปๆ ด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่เปิดสอนอยู่ในประเทศอเมริกามีอะไรบ้าง          1 มหาวิทยาลัยแรกที่ขอแนะนำคือ San Jose State

11.6K