Cross-border study : Choosing how to study - MUST READ

อะไรคือหลักสูตร Branch campus?

283

Branch campus คืออะไร?

เมื่อพูดถึงคำว่า Branch ที่แปลว่า สาขา คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสาขาของธนาคารหรือร้านค้า ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ตั้งอยู่ต่างสถานที่ ในทางการศึกษาก็เช่นเดียวกัน Branch campus ก็คือสาขาของมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้สังกัดเดียวกัน แต่ตั้งอยู่คนละสถานที่ ตัวอย่างเช่น University of Nottingham ของสหราชอาณาจักร ที่มีวิทยาเขตสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย

 

ดังนั้น Branch campus จึงนับเป็นศูนย์การเรียนรู้ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยหลักอย่างเป็นทางการ หากเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยสาขา วุฒิการศึกษาของคุณก็จะยังคงได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยหลักในมาตรฐานเดียวกัน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลไปถึงประเทศซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาเขตหลัก 

 

นั่นหมายความว่าหากเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร ซึ่งมาตั้งสาขาในประเทศมาเลเซีย คุณก็จะมีสิทธิ์ได้รับวุฒิการศึกษาจากสหราชอาณาจักร โดยไม่ต้องเดินทางไกลและประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าหลายเท่าตัว

 

ชื่ออื่นๆ ที่ใช้เรียก Branch campus

เนื่องจากเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ในแวดวงการศึกษา Branch campus จึงมีคำนิยามในภาษาอังกฤษที่หลากหลาย หากค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับ Branch campus คุณอาจเจอคำเหล่านี้ซึ่งมีความหมายเดียวกัน

 

 • Satellite site
 • Foreign campus
 • International branch campus
 • Overseas campus

 

ประเทศใดบ้างที่มี Branch campus ตั้งอยู่

รู้หรือไม่ว่า! ‘เอเชีย’ และ ‘ตะวันออกกลาง’ เป็นทำเลที่ตั้งยอดนิยมที่มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งเลือกมาเปิดสาขา เหตุผลส่วนใหญ่ก็เพราะว่า สถาบันอุดมศึกษาท้องถิ่นในบางประเทศจากพื้นที่เหล่านั้น ยังมีคุณภาพไม่สูงเท่าประเทศอื่นๆ

 

มหาวิทยาลัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำการเปิดสาขาของมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ โดยปัจจุบันมหาวิทยาลัยอเมริกันมีสาขาอยู่ในต่างประเทศหลายแห่ง เช่น ไทย ญี่ปุ่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสเปน ซึ่งนี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น

 

ขณะนี้มหาวิทยาลัยสหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยยุโรป และมหาวิทยาลัยออสเตรเลีย กำลังวางแผนเปิดสาขาของสถาบันในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา

 

ข้อดีของการเลือกเรียนที่ Branch campus

3 เหตุผลหลักที่นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกเรียนที่ Branch campus มีดังต่อไปนี้:

 

1. ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ ‘ประหยัดเงิน’ การศึกษาต่อประเทศมีค่าใช้จ่ายสูงมาก ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า ค่าที่พัก และค่าครองชีพ หากเดินทางไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ยุโปร หรือออสเตรเลีย ค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าการเรียนในประเทศไทยหลายเท่าตัว แต่ถ้าเลือกเรียนหลักสูตรเดียวกันในไทยหรือประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย คุณจะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากทีเดียว

 

2. หากเรียนที่ Branch campus ภายในประเทศของตนเอง คุณก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตมากนัก คุณยังสามารถใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อนๆ ในประเทศไทยได้เหมือนเดิม

 

3. เมื่อเรียนจบคุณจะได้รับวุฒิการศึกษาจากสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก หากตัวเลือกการศึกษาระดับสูงในประเทศของคุณค่อนข้างจำกัด นี่อาจเป็นหนทางใหม่ในการได้รับการศึกษาที่ดีขึ้น

 

วิธีค้นหามหาวิทยาลัยที่มี Branch campus

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงพอเข้าใจแล้วว่ารูปแบบของ Branch campus เป็นอย่างไร หากสนใจศึกษาต่อหลักสูตรรูปแบบดังกล่าว คุณสามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ Hotcourses โดยเลือกสาขาวิชาและประเทศที่ต้องการศึกษาต่อ จากนั้นก็เริ่มต้นการค้นหาโดยใช้ตัวกรอง ‘cross-border’ ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่ค่อยมี Branch campus ของมหาวิทยาลัยระดับโลกเท่าไรนัก แต่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียเปิดสอนอยู่หลายแห่ง

 

ตัวอย่าง Branch campus

 • Monash University วิทยาเขตมาเลเซีย
 • Curtin University วิทยาเขตมาเลเซีย

 • Swinburne University of Technology วิทยาเขตมาเลเซีย

 • University of Nottingham วิทยาเขตมาเลเซีย

 • Heriot-Watt University วิทยาเขตมาเลเซีย

 • University of Reading วิทยาเขตมาเลเซีย

 • University of Southampton วิทยาเขตมาเลเซีย

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน