นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
Cross-border study : Choosing how to study - MUST READ

อะไรคือหลักสูตร Dual degree?

share image

ขณะวางแผนเรียนต่อระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ เราเข้าใจดีว่าคุณต้องเผชิญกับทางเลือกมากมายมหาศาล เรียนต่อประเทศไหนดี? เมืองไหนดี? มหาวิทยาลัยไหนดี? หลักสูตรอะไรดี? ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะการตัดสินใจครั้งนี้จะส่งผลอย่างมากต่ออนาคตทั้งด้านการศึกษาและการประกอบอาชีพ  

 

แต่ละหลักสูตรล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถรวมเอาจุดเด่นของทั้งสองหลักสูตรมาไว้ในการเลือกเพียงครั้งเดียวได้ หรือคุณอาจเลือกเรียนหลักสูตรที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้สามารถจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น หากคุณกำลังมองหาทางเลือกในการศึกษาที่เหมาะกับตนเอง ลองอ่านรายละเอียดของหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศเหล่านี้ดู

 

คว้าปริญญาในสองประเทศ

ปัจจุบันรูปแบบการศึกษาต่อต่างประเทศมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการอันหลากหลายของนักศึกษาทั่วโลก ตัวอย่างเช่นการเกิดขึ้นของ Branch campuses (มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ไปตั้งสาขาเพิ่มในประเทศอื่น) และ Franchises (มหาวิทยาลัยหลักผู้เป็นเจ้าของหลักสูตรให้สิทธิบัตรกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรในอีกประเทศเป็นผู้ดำเนินการสอนหลักสูตรนั้นๆ) ก็เป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ประเภทของหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศ

หลายมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนปริญญาใน 2 ประเทศ ซึ่งในประเทศไทยก็มีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรลักษณะดังกล่าว เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ฯลฯ โดยเมื่อเรียนจบบัณฑิตจะได้รับทั้งวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ โดยหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศมีรูปแบบและคำเรียกแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

 

Dual หรือ Double degree ปริญญาควบ/ปริญญาคู่

รูปแบบการเรียนที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถเรียนปริญญาสองสาขา โดยใช้เวลาเท่ากับหรือน้อยกว่าการแยกเรียนปริญญาสองใบแบบปกติทั่วไป ซึ่งบัณฑิตอาจได้รับปริญญาจากสถาบันเดียวกันหรือต่างสถาบันก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าหลักสูตรนั้นๆ ออกแบบมาให้นักศึกษาเรียนสองสาขาวิชาในมหาวิทยาเดียวกันแต่ต่างคณะ หรือมีการประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่น หรือบางกรณีก็จะเป็นการเรียนปริญญาตรีควบปริญญาโท ปริญญาโทควบปริญญาเอก

 

ตัวอย่างหลักสูตร

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ University of Warwick ประเทศอังกฤษ เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท โดยผู้เรียนจะได้รับวุฒิ Master of Engineering degree in Engineering Management จากจุฬาฯ และเลือกเรียน Master of Science degree จาก University of Warwick สาขาวิชาใดวิชาหนึ่งจากสามตัวเลือก ได้แก่  Engineering Business Management (EBM) หรือ Supply Chain and Logistics Management (SCLM) หรือ Service Management and Design (SMD)

 

Twinning programmes

บางครั้งเราจะเห็นคำว่า Twinning programmes ซึ่งความหมายจริงๆ แล้วก็เป็นหลักสูตรรูปแบบเดียวกับ Dual หรือ Double degree แต่ในบางกรณี Twinning จะถูกใช้เป็นกริยา เช่น ‘We are twinning with the University of Reading to offer this’ หมายถึง เรากำลังจับคู่กับ University of Reading เพื่อนำเสนอสิ่งนี้

 

หลักสูตร 2+2, 2+1, 1+2 คืออะไร?

ตัวเลขเหล่านี้ระบุถึงเงื่อนไขในการศึกษา สำหรับหลักสูตร Dual หรือ Twinning

  • หลักสูตร 2+2 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 2 ปี ก่อนจะย้ายไปเรียนที่อีกประเทศ 2 ปี
  • หลักสูตร 2+1 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 2 ปี และเรียนปีสุดท้ายในต่างประเทศ
  • หลักสูตร 1+2 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 1 ปี และเรียนอีก 2 ปีในต่างประเทศ

 

ซึ่งโดยปกติแล้ว ประเทศแรกก็มักจะเป็นประเทศของมหาวิทยาลัยที่รับสมัคร เช่น ถ้าสมัครเรียนหลักสูตร Dual ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ นักศึกษาก็จะต้องเรียน 1 หรือ 2 ปีแรกที่ประเทศไทย จากนั้นจึงค่อยเดินทางไปเรียนที่อังกฤษในปีสุดท้าย

 

ข้อควรระวัง

โปรดทราบว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอาจใช้คำศัพท์ที่แตกต่างกันออกไปในการเรียกหลักสูตรเหล่านี้ หรือบางทีใช้คำศัพท์เดียวกัน แต่กลับอธิบายถึงรายละเอียดหลักสูตรที่ไม่ตรงกันเสียทีเดียว เช่น มหาวิทยาลัยบางแห่งอาจใช้คำว่า Dual degrees โดยหมายถึงหลักสูตรที่เรียนสองสาขาวิชาเพื่อรับวุฒิการศึกษาเดียว หรือการระบุตัวเลข 2:1 โดยทั่วไปก็มักจะหมายความถึง เกียรตินิยมอันดับสอง (Second class honours degree) ซึ่งต้องระวังอย่าสับสนกับหลักสูตรปริญญาแบบ 2+1 ในขณะที่หาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศ คุณจึงต้องอ่านรายละเอียดต่างๆ อย่างรอบคอบ หากมีตรงไหนที่เข้าใจไม่ชัดเจนควรสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยก่อนตัดสินใจสมัครเรียน

 

What next?

หากคิดว่า Dual / Twinning degree อาจเหมาะสำหรับคุณ ขั้นตอนต่อไปคือการค้นหาหลักสูตรผ่าน Hotcourses ตัวกรองการค้นหาของเราจะช่วยให้คุณพบตัวเลือกการศึกษาข้ามประเทศที่ตรงใจยิ่งขึ้น หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ผ่านทางสื่อโซเชียลของเรา

 

 

MUST READ

article Img

หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศคืออะไร

หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศคืออะไร ทำไมหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศดีและง่ายกับการวางแผนชีวิต มีตัวเลือกแบบไหนบ้าง ทำไมทั่วโลกถึงหันมาสนใจ และปริญญาประเภทนี้เอื้อประโยชน์กับนักเรียนทั่วโลกและมหาวิทยาลัยอย่างไรบ้าง     อะไรคือหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศ * หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศบนเวบไซท์ของเรา เป็นหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับคอร์สเรียนอื่นๆบนเวบไซท์ ถึงจะเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักแต่หลักสูตรจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ

16.9K
article Img

อะไรคือหลักสูตร Branch campus?

Branch campus คืออะไร ? เมื่อพูดถึงคำว่า Branch ที่แปลว่า สาขา คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสาขาของธนาคารหรือร้านค้า ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ตั้งอยู่ต่างสถานที่ ในทางการศึกษาก็เช่นเดียวกัน Branch campus ก็คือสาขาของมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้สังกัดเดียวกัน แต่ตั้งอยู่คนละสถานที่ ตัวอย่างเช่น University of Nottingham ของสหราชอาณาจักร ที่มีวิทยาเขตสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย   ดังนั้น Branch campus จึงนับเป็นศูนย์การเรียนรู้ในต่างประเทศ

2.7K
article Img

อะไรคือหลักสูตร Franchise?

ในแง่ของการทำธุรกิจ คำว่า ‘แฟรนไชส์’ (Franchise) หมายถึง วิธีขยายตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายเจ้าของสิทธิ์และฝ่ายผู้ซื้อสิทธิ์ โดยทั้งสองฝ่ายมีการทำข้อตกลงร่วมกันว่าผู้ซื้อสิทธิ์จะทำการขายสินค้าหรือบริการภายใต้เครื่องหมายการค้าของฝ่ายเจ้าของสิทธิ์   แต่ถ้าพูดถึงระบบการศึกษานานาชาติล่ะ แฟรนไชส์จะมีความหมายว่าอย่างไร?   ความหมายของแฟรนไชส์ในแง่การศึกษา หลักสูตรแฟรนไชส์  คือ

1.5K