Cross-border study : Choosing how to study - MUST READ

อะไรคือหลักสูตร Dual degree?

1346

ขณะวางแผนเรียนต่อระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ เราเข้าใจดีว่าคุณต้องเผชิญกับทางเลือกมากมายมหาศาล เรียนต่อประเทศไหนดี? เมืองไหนดี? มหาวิทยาลัยไหนดี? หลักสูตรอะไรดี? ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะการตัดสินใจครั้งนี้จะส่งผลอย่างมากต่ออนาคตทั้งด้านการศึกษาและการประกอบอาชีพ  

 

แต่ละหลักสูตรล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถรวมเอาจุดเด่นของทั้งสองหลักสูตรมาไว้ในการเลือกเพียงครั้งเดียวได้ หรือคุณอาจเลือกเรียนหลักสูตรที่มีความยืดหยุ่นสูงเพื่อให้สามารถจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น หากคุณกำลังมองหาทางเลือกในการศึกษาที่เหมาะกับตนเอง ลองอ่านรายละเอียดของหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศเหล่านี้ดู

 

คว้าปริญญาในสองประเทศ

ปัจจุบันรูปแบบการศึกษาต่อต่างประเทศมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อรองรับความต้องการอันหลากหลายของนักศึกษาทั่วโลก ตัวอย่างเช่นการเกิดขึ้นของ Branch campuses (มหาวิทยาลัยชั้นนำที่ไปตั้งสาขาเพิ่มในประเทศอื่น) และ Franchises (มหาวิทยาลัยหลักผู้เป็นเจ้าของหลักสูตรให้สิทธิบัตรกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรในอีกประเทศเป็นผู้ดำเนินการสอนหลักสูตรนั้นๆ) ก็เป็นทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ประเภทของหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศ

หลายมหาวิทยาลัยเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนปริญญาใน 2 ประเทศ ซึ่งในประเทศไทยก็มีมหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งที่เปิดสอนหลักสูตรลักษณะดังกล่าว เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ฯลฯ โดยเมื่อเรียนจบบัณฑิตจะได้รับทั้งวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในประเทศไทยและมหาวิทยาลัยต่างประเทศ โดยหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศมีรูปแบบและคำเรียกแตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

 

Dual หรือ Double degree ปริญญาควบ/ปริญญาคู่

รูปแบบการเรียนที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนสามารถเรียนปริญญาสองสาขา โดยใช้เวลาเท่ากับหรือน้อยกว่าการแยกเรียนปริญญาสองใบแบบปกติทั่วไป ซึ่งบัณฑิตอาจได้รับปริญญาจากสถาบันเดียวกันหรือต่างสถาบันก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าหลักสูตรนั้นๆ ออกแบบมาให้นักศึกษาเรียนสองสาขาวิชาในมหาวิทยาเดียวกันแต่ต่างคณะ หรือมีการประสานความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่น หรือบางกรณีก็จะเป็นการเรียนปริญญาตรีควบปริญญาโท ปริญญาโทควบปริญญาเอก

 

ตัวอย่างหลักสูตร

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ University of Warwick ประเทศอังกฤษ เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโท โดยผู้เรียนจะได้รับวุฒิ Master of Engineering degree in Engineering Management จากจุฬาฯ และเลือกเรียน Master of Science degree จาก University of Warwick สาขาวิชาใดวิชาหนึ่งจากสามตัวเลือก ได้แก่  Engineering Business Management (EBM) หรือ Supply Chain and Logistics Management (SCLM) หรือ Service Management and Design (SMD)

 

Twinning programmes

บางครั้งเราจะเห็นคำว่า Twinning programmes ซึ่งความหมายจริงๆ แล้วก็เป็นหลักสูตรรูปแบบเดียวกับ Dual หรือ Double degree แต่ในบางกรณี Twinning จะถูกใช้เป็นกริยา เช่น ‘We are twinning with the University of Reading to offer this’ หมายถึง เรากำลังจับคู่กับ University of Reading เพื่อนำเสนอสิ่งนี้

 

หลักสูตร 2+2, 2+1, 1+2 คืออะไร?

ตัวเลขเหล่านี้ระบุถึงเงื่อนไขในการศึกษา สำหรับหลักสูตร Dual หรือ Twinning

  • หลักสูตร 2+2 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 2 ปี ก่อนจะย้ายไปเรียนที่อีกประเทศ 2 ปี
  • หลักสูตร 2+1 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 2 ปี และเรียนปีสุดท้ายในต่างประเทศ
  • หลักสูตร 1+2 นักศึกษาจะต้องเรียนในประเทศแรก 1 ปี และเรียนอีก 2 ปีในต่างประเทศ

 

ซึ่งโดยปกติแล้ว ประเทศแรกก็มักจะเป็นประเทศของมหาวิทยาลัยที่รับสมัคร เช่น ถ้าสมัครเรียนหลักสูตร Dual ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ นักศึกษาก็จะต้องเรียน 1 หรือ 2 ปีแรกที่ประเทศไทย จากนั้นจึงค่อยเดินทางไปเรียนที่อังกฤษในปีสุดท้าย

 

ข้อควรระวัง

โปรดทราบว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งอาจใช้คำศัพท์ที่แตกต่างกันออกไปในการเรียกหลักสูตรเหล่านี้ หรือบางทีใช้คำศัพท์เดียวกัน แต่กลับอธิบายถึงรายละเอียดหลักสูตรที่ไม่ตรงกันเสียทีเดียว เช่น มหาวิทยาลัยบางแห่งอาจใช้คำว่า Dual degrees โดยหมายถึงหลักสูตรที่เรียนสองสาขาวิชาเพื่อรับวุฒิการศึกษาเดียว หรือการระบุตัวเลข 2:1 โดยทั่วไปก็มักจะหมายความถึง เกียรตินิยมอันดับสอง (Second class honours degree) ซึ่งต้องระวังอย่าสับสนกับหลักสูตรปริญญาแบบ 2+1 ในขณะที่หาข้อมูลเรียนต่อต่างประเทศ คุณจึงต้องอ่านรายละเอียดต่างๆ อย่างรอบคอบ หากมีตรงไหนที่เข้าใจไม่ชัดเจนควรสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยก่อนตัดสินใจสมัครเรียน

 

What next?

หากคิดว่า Dual / Twinning degree อาจเหมาะสำหรับคุณ ขั้นตอนต่อไปคือการค้นหาหลักสูตรผ่าน Hotcourses ตัวกรองการค้นหาของเราจะช่วยให้คุณพบตัวเลือกการศึกษาข้ามประเทศที่ตรงใจยิ่งขึ้น หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ผ่านทางสื่อโซเชียลของเรา

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน