นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
Cross-border study : Choosing how to study - MUST READ

อะไรคือหลักสูตร Franchise?

share image

ในแง่ของการทำธุรกิจ คำว่า ‘แฟรนไชส์’ (Franchise) หมายถึง วิธีขยายตลาดและช่องทางการจัดจำหน่ายรูปแบบหนึ่ง ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายเจ้าของสิทธิ์และฝ่ายผู้ซื้อสิทธิ์ โดยทั้งสองฝ่ายมีการทำข้อตกลงร่วมกันว่าผู้ซื้อสิทธิ์จะทำการขายสินค้าหรือบริการภายใต้เครื่องหมายการค้าของฝ่ายเจ้าของสิทธิ์

 

แต่ถ้าพูดถึงระบบการศึกษานานาชาติล่ะ แฟรนไชส์จะมีความหมายว่าอย่างไร?

 

ความหมายของแฟรนไชส์ในแง่การศึกษา

หลักสูตรแฟรนไชส์  คือ ทางเลือกของการศึกษาข้ามชาติรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมหาวิทยาลัยหลักผู้เป็นเจ้าของหลักสูตรจะให้สิทธิบัตรกับมหาวิทยาลัยพันธมิตรในอีกประเทศเป็นผู้ดำเนินการสอนหลักสูตรนั้นๆ นักศึกษาจึงสามารถเรียนที่สถาบันอุดมศึกษาในประเทศของตนเอง เพื่อรับวุฒิการศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศที่เป็นเจ้าของหลักสูตรได้

 

ยกตัวอย่างเช่น

University of Westminster ในสหราชอาณาจักร ได้ทำข้อตกลงหลักสูตรแฟรนไชส์ร่วมกับ Chinese university นั่นหมายความว่า นักศึกษาจะสามารถเรียนที่ Chinese university โดยได้รับวุฒิการศึกษาจาก University of Westminster อย่างถูกต้องเมื่อจบการศึกษา

 

หลักสูตรนี้มีข้อดีอย่างไร

เมื่อตัดสินใจเรียนหลักสูตรแฟรนไชส์ คุณจะได้รับวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยระดับโลก โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไกลไปถึงประเทศเจ้าของหลักสูตร นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นจำนวนมากแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญก็คือ นักศึกษาสามารถได้รับวุฒิจากสถาบันต่างประเทศซึ่งอาจไม่สามารถหาได้ในประเทศของตนเอง

 

มหาวิทยาลัยใดบ้างที่มีหลักสูตรแฟรนไชส์

มหาวิทยาลัยระดับโลกหลายแห่งเปิดสอนหลักสูตรแฟรนไชส์ในประเทศต่างๆ มากกว่าที่คุณคิด! ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการเปิดสอนเฉพาะบางสาขาวิชา หากต้องการทราบว่ามีหลักสูตรแฟรนไชส์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำเปิดสอนอยู่ในประเทศใดบ้าง คุณสามารถค้นหาได้ในเว็บไซต์ Hotcourses โดยใช้ตัวกรองของเราช่วยจำกัดผลการค้นหาให้แคบลง เพื่อพิจารณาว่ามีทางเลือกในการได้รับปริญญาจากต่างประเทศเปิดสอนอยู่ที่ไทยหรือประเทศเพื่อนบ้านบ้างหรือไม่

 

มหาวิทยาลัยแฟรนไชส์มีคุณภาพดีเทียบเท่ามหาวิทยาลัยหลักหรือไม่?

นี่เป็นคำถามที่ตอบยากมาก ในแง่ของหลักสูตรแน่นอนว่าเนื้อหาการเรียนการสอนของหลักสูตรแฟรนไชส์ ย่อมมีคุณภาพเป็นเลิศเทียบเท่ากับมหาวิทยาลัยหลักที่เป็นเจ้าของหลักสูตร ซึ่งหากมหาวิทยาลัยผู้จัดตั้งหลักสูตรแฟรนไชส์มีความเข้มงวดในการควบคุมคุณภาพการสอนและการประเมินผลให้ตรงตามมาตรฐานที่กำหนด นักศึกษาก็จะได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยอาจจะมีความแตกต่างกันบ้างในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น โรงอาหาร ห้องสมุด โรงยิม ห้องปฏิบัติการทดลอง ฯลฯ เพราะเปิดสอนอยู่คนละสถานที่กัน แต่ท้ายที่สุดแล้ววุฒิการศึกษาที่นักศึกษาจะได้รับก็มีคุณสมบัติเท่าเทียมกัน

 

Franchise university กับ Branch campus ต่างกันอย่างไร?

โดยปกติแล้วถ้าพูดถึงคำว่า ‘แฟรนไชส์’ นั่นหมายความว่า มหาวิทยาลัยแห่งนั้นเปิดสอนบางหลักสูตรที่ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากมหาวิทยาลัยอื่น แต่ถ้าพูดถึง Branch campus หรือ มหาวิทยาลัยสาขา จะเป็นที่เข้าใจตรงกันว่า ทุกหลักสูตรของมหาวิทยาลัยแห่งนั้นนำเข้ามาจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศ

 

Franchise university จะต้องดำเนินการด้านต่างๆ เช่น การสนับสนุนนักศึกษา ด้วยตนเอง ในขณะที่บริการต่างๆ ของ Branch campus มักได้รับการดูแลจากมหาวิทยาลัยหลักซึ่งอยู่ในต่างประเทศ

 

วิธีค้นหามหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรแฟรนไชส์

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงพอเข้าใจแล้วว่ารูปแบบของหลักสูตรแฟรนไชส์เป็นอย่างไร หากสนใจศึกษาต่อหลักสูตรรูปแบบดังกล่าว คุณสามารถเข้าไปค้นหาได้ที่ Hotcourses โดยเลือกสาขาวิชาและประเทศที่ต้องการศึกษาต่อ จากนั้นก็เริ่มต้นการค้นหาโดยใช้ตัวกรอง ‘cross-border’

MUST READ

article Img

หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศคืออะไร

หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศคืออะไร ทำไมหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศดีและง่ายกับการวางแผนชีวิต มีตัวเลือกแบบไหนบ้าง ทำไมทั่วโลกถึงหันมาสนใจ และปริญญาประเภทนี้เอื้อประโยชน์กับนักเรียนทั่วโลกและมหาวิทยาลัยอย่างไรบ้าง     อะไรคือหลักสูตรปริญญา 2 ประเทศ * หลักสูตรปริญญา 2 ประเทศบนเวบไซท์ของเรา เป็นหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษเช่นเดียวกับคอร์สเรียนอื่นๆบนเวบไซท์ ถึงจะเป็นประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักแต่หลักสูตรจะสอนเป็นภาษาอังกฤษ

16.9K
article Img

อะไรคือหลักสูตร Dual degree?

ขณะวางแผนเรียนต่อระดับอุดมศึกษาในต่างประเทศ เราเข้าใจดีว่าคุณต้องเผชิญกับทางเลือกมากมายมหาศาล เรียนต่อประเทศไหนดี? เมืองไหนดี? มหาวิทยาลัยไหนดี? หลักสูตรอะไรดี? ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เพราะการตัดสินใจครั้งนี้จะส่งผลอย่างมากต่ออนาคตทั้งด้านการศึกษาและการประกอบอาชีพ     แต่ละหลักสูตรล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถรวมเอาจุดเด่นของทั้งสองหลักสูตรมาไว้ในการเลือกเพียงครั้งเดียวได้

13.7K
article Img

อะไรคือหลักสูตร Branch campus?

Branch campus คืออะไร ? เมื่อพูดถึงคำว่า Branch ที่แปลว่า สาขา คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสาขาของธนาคารหรือร้านค้า ซึ่งเป็นแบรนด์เดียวกันแต่ตั้งอยู่ต่างสถานที่ ในทางการศึกษาก็เช่นเดียวกัน Branch campus ก็คือสาขาของมหาวิทยาลัยที่อยู่ภายใต้สังกัดเดียวกัน แต่ตั้งอยู่คนละสถานที่ ตัวอย่างเช่น University of Nottingham ของสหราชอาณาจักร ที่มีวิทยาเขตสาขาอยู่ในประเทศมาเลเซีย   ดังนั้น Branch campus จึงนับเป็นศูนย์การเรียนรู้ในต่างประเทศ

2.7K