นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

นักเรียนนอกหาคนแชร์ห้องอย่างไรไม่ให้พลาด

share image

นักเรียนนอกหาคนแชร์ห้องอย่างไรไม่ให้พลาด

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศที่เจริญและมีคุณภาพการศึกษาเป็นเลิศมักมีค่าครองชีพสูง นักศึกษาที่ไปเรียนต่อจึงต้องพยายามรัดเข็มขัดหาวิธีประหยัดทุกวิธีทาง โดยเฉพาะเรื่องของที่พักอาศัยที่เป็นเงินก้อนใหญ่ ต้องจ่ายเป็นประจำทุกเดือน และมักมีค่ามัดจำล่วงหน้าอีกด้วย ซึ่งพวกที่พักราคาถูกก็มักจะอยู่ไกลจากตัวเมือง เดินทางไม่สะดวก และอาจไม่ค่อยมีความปลอดภัย แต่ถ้าเป็นที่พักใกล้ย่านชุมชน อยู่ในระแวกเดียวกับสถานศึกษา ค่าเช่าก็มักจะแพงเกินกว่าจะจ่ายคนเดียวไหว การหาเพื่อนนักศึกษามาแชร์ค่าห้องจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แต่เราจะเลือกห้องและรูมเมทอย่างไรดีล่ะเพื่อให้เกิดปัญหาในอนาคตน้อยที่สุด บทความนี้มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

เลือกรูมเมทอย่างระมัดระวัง

เพื่อนที่เวลาอยู่ด้วยแล้วสนุกสนานเฮฮา ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นรูมเมทที่ดีเสมอไป ต่อให้เป็นเพื่อนสนิทกันแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคิดจะมาแชร์ห้องอยู่ร่วมกัน ก็ควรตกลงกันในเรื่องต่างๆ ให้เรียบร้อย บอกความต้องการและนิสัยของตัวเองให้ชัดเจน เช่น การหารค่าข้าวของเครื่องใช้ภายในห้อง การแบ่งเวรทำความสะอาด บางคนติดนิสัยชอบหยิบของเล็กๆ น้อยๆ ในตู้เย็นของคนอื่นกินเป็นประจำ หรือชอบใช้สบู่ แชมพู ของคนอื่น คุณก็ต้องหาวิธีพูดแบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น โดยอาจจะรับอาสาเป็นคนซื้อของเหล่านั้นเข้าห้อง แล้วชวนเพื่อนมาหารค่าใช้จ่ายกัน เพราะบางทีเพื่อนอาจไม่ได้ตั้งใจจะเอาเปรียบแต่แค่ขี้เกียจไปซื้อ มีอะไรก็ควรคุยกันแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยให้ความขุ่นเคืองสะสมแล้วค่อยมาระเบิดทีเดียว ถึงตอนนั้นอาจจะสายเกินแก้และต้องเสียทั้งรูมเมทเสียทั้งเพื่อนก็เป็นได้

คิดให้ดีก่อนแชร์ห้องกับคู่รัก

มีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่มาเรียนต่อพร้อมแฟน และการแชร์ห้องกับพวกเขาก็เป็นสิ่งที่คุณควรคิดให้รอบคอบ เวลาไปเที่ยวกันเป็นก๊วนแล้วมีเพื่อนพาแฟนไปด้วยไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายอะไร แต่เมื่อต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ลองนึกภาพเวลาพวกเขานั่งจู๋จี๋กันอยู่ในห้องนั่งเล่น แล้วคุณกลายเป็นคนที่ต้องประหม่าล่าถอยออกมาทั้งๆ ที่นี่เป็นห้องของคุณเองสิ หรือเวลาที่พวกเขาทะเลาะแล้วมึนตึงใส่กัน คุณก็อาจจะเหวอทำตัวไม่ถูกไปโดยปริยาย แต่ถ้ามั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายเป็นเพื่อนสนิทของคุณ และนิสัยโดยรวมของพวกเขาไม่มีปัญหาอะไร จะลองแชร์ห้องกันดูก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แค่มีบางเวลาที่คุณจะรู้สึกอิจฉาตาร้อนคนมีแฟนเท่านั้นเอง

ใช้บริการตัวแทนจัดหาบ้าน

สำหรับนักศึกษาใหม่ที่เพิ่งเคยมาเรียนต่อต่างประเทศเป็นครั้งแรก การหาห้องพักที่ถูกใจคงเป็นเรื่องลำบากอยู่พอสมควร ครั้นจะไปเปิดดูตามเว็บสุ่มสี่สุ่มห้าก็ไม่รู้ว่าจะเวิร์คหรือไม่ คงไม่ดีแน่ถ้าเกิดจ่ายเงินมัดจำไปแล้วปรากฏว่าได้ทำเลห้องที่มีโจรปล้นบ่อยๆ (เคสนี้เคยเกิดขึ้นจริงมาแล้ว) หรือมีเพื่อนบ้านเลวร้ายเกินกว่าจะรับได้ การใช้ตัวแทนจัดหาบ้านที่น่าเชื่อถือจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะพวกเขาจะสามารถจัดที่พักให้ตามความต้องการที่คุณระบุไว้ โดยการหาชื่อตัวแทนนั้นควรลองสอบถามจากฝ่ายบริการนักศึกษาของมหาวิทยาลัย หรือถามเพื่อนรุ่นพี่ที่ไว้ใจได้ดู ส่วนใหญ่ทางมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาต่างชาติเยอะๆ มักมีลิสต์รายชื่อของตัวแทนเหล่านี้เก็บไว้อยู่แล้ว แต่จงจำไว้ว่าอย่าเพิ่งตกลงเซ็นสัญญาหรือจ่ายอะไรไปก่อนล่วงหน้าเด็ดขาด จนกว่าจะได้ไปเห็นสถานที่จริง

ทำเลที่ตั้งสำคัญที่สุด

หากรูมเมทของคุณยืนกรานที่จะเลือกพักบ้านใหญ่โต สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยออกไปพอสมควร คุณไม่ควรตามใจเขาทั้งหมด บ้านใหญ่ในหน้าร้อนก็เป็นสิ่งที่โอเค แต่ลองนึกถึงสภาพฤดูหนาวที่ต้องเปิดฮีทเตอร์ให้กระจายทั่วทั้งหลังสิว่ามันจะเปลืองไฟขนาดไหน หรือในวันฝนตกที่คุณต้องแบกทั้งหนังสือ แล็ปท็อป หนักหลายกิโล เดินกางร่มฝ่าฝนไปขึ้นรถ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว การได้อยู่ในห้องพักที่สวยงามดูดี ราคาไม่แพง (ซึ่งอะไรแบบนี้มักจะอยู่ไกลมหาวิทยาลัยออกไปนิดนึง) อาจทำให้เกิดความฟินได้ในช่วงแรกๆ แต่เอาเข้าจริงๆ คุณก็ไม่ค่อยได้กลับห้องกันนักหรอก ส่วนใหญ่หลายคนก็แฮงค์เอาท์อยู่ข้างนอกมากกว่า ทำเลที่ดีควรจะอยู่ในย่านชุมชุน ใกล้ร้านสะดวกซื้อ มีรถประจำทางผ่าน หรือถ้าสามารถเดินไปมหาวิทยาลัยได้เลยยิ่งดี แนะนำว่าถ้าไม่สามารถตกลงกันได้แล้วต้องเลือกระหว่างรูมเมทกับทำเล ขอให้คุณเลือกอย่างหลังจะเป็นผลดีกว่าในระยะยาว