นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยทั้งในและนอกหอพัก

share image

ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยทั้งในและนอกหอพัก

      การใช้ชีวิตอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยนั้น  แน่นอนว่าย่อมเต็มไปด้วยเรื่องสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมหรือการใช้ชีวิตร่วมกับเพื่อนๆของคุณ  แต่อย่าลืมว่าอันตรายมีอยู่รอบตัวเสมอ  โดยเฉพาะถ้าคุณออกไปข้างนอกหอพักแล้วด้วย อันตรายก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ 

      ในวันนี้ฮอทคอร์สจะมาแนะนำถึงวิธีการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยทั้งในและนอกหอพัก  ว่าต้องทำอย่างไรให้ใช้ชีวิตในหออยู่ได้อย่างปลอดภัย  ไม่ลืมที่จะคำนึงถึงตัวเอง แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนานเช่นเดิม

ในหอพัก

      การอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยนั้น ถือว่าเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างปลอดภัยมากเลยทีเดียว เพราะสถานที่เหล่านี้จะมีระบบรักษาความปลอดภัยรองรับอยู่แล้ว   แต่อย่างนั้น ก็มีบางวันที่คุณกลับมาถึงหอช้า เพราะต้องทำงานดึก, ไปเที่ยวหรือนั่งอ่านหนังสือที่ห้องสมุดจนลืมเวลา  แล้วปรากฎว่าเพื่อนของคุณไม่ว่างที่จะลงรับคุณหรืออาจจะหลับไปแล้ว  แล้วคุณควรจะทำอย่างไร?

      สิ่งที่คุณควรทำก็คือ โทรหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหอพัก  เพราะว่านั่นคือหน้าที่ของพวกเขา  โดยทันทีที่คุณมาถึงหอพัก อย่าปล่อยให้มีคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักเดินตามคุณเด็ดขาด  ควรโทรหาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทันที และบอกให้เขารู้ว่ามีบางคนที่น่าสงสัยอยู่แถวนั้น หรือกำลังเดินตามคุณอยู่ เพื่อให้พวกเขารีบมารับคุณในทันที

      นอกจากนี้ในช่วงกลางวันระหว่างที่คุณออกไปเรียนนั้น อย่าลืมที่จะล็อคประตูห้องให้ดี รวมถึงหน้าต่างด้วยเช่นกัน   หรือบางครั้งที่คุณอาจจะมีกิจกรรมในหอพัก คุณก็ไม่ควรที่จะทิ้งของมีค่าไว้ในห้อง เพราะว่าคุณอาจจะเผลอเปิดประตูห้องพักทิ้งไว้ โดยที่คุณกับเพื่อนร่วมห้องของคุณต่างก็ไปอยู่ที่อื่น ซึ่งอาจจะมีมิจฉาชีพขโมยมันไปได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือ กระเป๋าเงิน

      ถ้าคุณรู้สึกไม่ไว้วางใจเพื่อนร่วมห้องของคุณ  ก็ลองตัดสินใจคุยเปิดใจกับเพื่อนของคุณก่อน  แต่ถ้าเมื่อใดที่คุณเห็นกับตาว่าเพื่อนร่วมห้องของคุณขโมยของของคุณ หรือมีหลักฐานชัดเจนแล้วละก็  ตรงไปบอกกับเจ้าหน้าที่ดูแลหอพักทันทีเกี่ยวกับเรื่องนี้  เพื่อให้เขาจัดการกับปัญหาต่อไป

นอกหอพัก

      กฎของการปลอดภัยเวลาอยู่นอกหอพักก็เช่นเดียวกับการอยู่ในหอพัก แต่ให้มองว่ามันเป็นหอพักขนาดใหญ่ที่อยู่ในมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่มากๆแทน   ลองคิดดูว่ามันคงไม่ใช่เรื่องดีนักกับการเดินเล่นคนเดียวในช่วงกลางคืน  ดังนั้นอย่าลืมที่จะหาเพื่อนเดินไปด้วยเสมอ

      นอกจากนี้ การไปงานปาร์ตี้นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ  จงดูแลตัวเองให้ดี อย่าดื่มจนเมามายหรือดื่มจนไม่ได้สติ  เพราะการทำเช่นนั้นถือว่าเป็นสถานการณ์ที่อันตรายมากๆ  และถ้าคุณเมาอยู่ที่งานเลี้ยงคนเดียว จงใช้วิธีโทรหาตำรวจเพื่อให้พวกเขามารับคุณไปที่สถานีตำรวจแทน  เพราะมันจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณไปหลับอยู่ที่สถานี แทนที่จะหลับอยู่ในงานเลี้ยงกับคนแปลกหน้า

      ถ้าวันใด คุณมีเหตุจำเป็นที่ต้องเดินกลับบ้านหรือหอพักคนเดียว โดยที่ไม่มีเพื่อนมาด้วย  จงอย่าคุยโทรศัพท์หรือฟัง ipod เด็ดขนาด เพราะการกระทำเช่นนั้นจะทำให้คุณเป็นเป้าหมายชัดเจนและดึงดูดมิจฉาชีพเข้าหาตัว  จงระมัดระวังตัวตลอดเวลา พร้อมๆกับสงบนิ่งตั้งสติให้มั่นแล้วเดินไปยังจุดหมายของคุณ โดยในระหว่างนั้นขอให้ใช้สัญชาตญานตัวเองในการพยายามเดินในถนนสายหลักที่มีแสงไฟ และหลีกเลี่ยงถนนที่เล็กๆและมืด 

      การเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น เต็มไปด้วยประสบการณ์ที่แปลกใหม่และสนุกสนานให้คุณออกไปค้นหา  แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถดูแลตัวเองได้ดีแค่ไหนด้วยนะคะ
-------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
สอนจัดหอพักต่างประเทศแบบมืออาชีพ 
มาเรียนคนเดียวไหวไหม วิธีเอาตัวรอดบทแรกในต่างประเทศแบบฉายเดี่ยว