ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ชีวิตนักเรียน

ไดอารี่เรียนต่อนอก by น้องจินต์ - อยู่อังกฤษไม่ได้แพงเสมอไป: มาส่องซุปเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษกันค่ะ

share image

ก่อนมาอยู่ที่อังกฤษ น้องจินต์ก็ได้ยินข่าวคราวหนาหูว่าค่าครองชีพที่นี่แพง อาหารการกินที่ไหนก็แพงทั้งนั้น ได้ยินแบบนั้นน้องจินต์ก็แอบหวั่นๆว่าเราจะอยู่ได้หร๊อออ แต่พอมาถึงที่อังกฤษจริงๆ เอ๊ะ ห้างเค้าก็มีหลายแบบหลายราคา ซุปเปอร์ก็มีให้เลือกเยอะตามงบประมาณของเรา ไปๆมาๆกลายเป็นว่าอยู่ได้แฮะ แถมยังชอบไปช้อปในซุปเปอร์เพลินๆด้วย วันนี้น้องจินต์เลยขอแวะมาเล่าเรื่องซุปเปอร์ที่นี่ให้ฟังกันค่ะ

 

ที่อังกฤษนี้จะมีซุปเปอร์มาร์เก็ตดังๆอยู่ 4 แห่ง ซึ่งเค้าเรียกกันว่า Big 4 ซึ่งได้แก่ Tesco, Sainsbury, Asda และ Morrison’s ค่ะ ซึ่งแต่ละแห่งก็จะแตกต่างกันเล็กน้อยในเรื่องราคา แต่นอกจาก Big 4 แล้ว ก็ยังมีซุปเปอร์มาร์เก็ตที่หรูหราขึ้นมา ราคาแพงกว่าขึ้นมาหน่อย ซึ่งก็คือ Waitrose และ Marks & Spencers ส่วนใครชอบแนวราคาถูกไปเลย ก็ต้องขอเชิญมาที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตน้องใหม่เชื้อสายเยอรมัน Lidl และ Aldi ค่ะ เรามาดูกันว่าแต่ละที่เป็นยังไงกันบ้าง

 

เริ่มจากแบบแพงสุดไปถูกสุดกันนะคะ จะได้เห็นภาพกันง่ายๆ

 

 

 

Waitrose ซุปเปอร์มาร์เก็ตขวัญใจใครหลายๆคน ขึ้นชื่อเรื่องของคุณภาพชั้นดี ของหวานสุดอร่อย มีของให้เลือกหลากหลาย ของที่เป็น House brand เองก็คุณภาพเยี่ยมและมีหลายแบบให้เลือก แบบ No. 1 คือแบบแพงสุด อร่อยที่สุด หรือแบบ Essential ก็เป็นแบบราคาประหยัด แต่ของดีไม่แพ้กันค่ะ

ของแนะนำ: เนื้อสัตว์, ชีส ของหวานทั้งแบบ fresh และ frozen

 

 

 

 

Marks & Spencer ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะมาตีตลาดในไทยมาอย่างยาวนาน M&S ขึ้นชื่อเรื่องของดีมีคุณภาพเช่นกันค่ะ และขาย house brand เป็นหลัก น้อยมากที่จะเห็นแบรนด์อื่นๆในซุปเปอร์แห่งนี้ แต่ไม่ต้องห่วงว่าของจะน้อยนะคะ เพราะมีของให้เลือกจนตาลายเลยทีเดียว ต

ของแนะนำ: เบเกอรี่ เช่น คุ้กกี้ tea cake พาย ขนมอบ 

 

 

 

Tesco อันนี้คนไทยรู้จักกันในนาม Tesco Lotus เลยค่า ของขายมีให้เลือกเยอะมาก สมกับที่เป็นซุปเปอร์ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ที่นี่ขายของแบรนด์ดังทุกอย่าง แต่ก็มี house brand ขายเช่นกันค่ะ ของราคาสมเหตุสมผล ยิ่งหลังๆมา ใครมี clubcard หรือบัตรสมาชิกของเค้า ก็ยิ่งได้ลดราคาพิเศษค่ะ

ของแนะนำ: ของกินของใช้ทั่วไปทุกอย่าง แบรนด์ดังๆที่นี่ขายถูกค่ะ

 

 

 

Sainsbury’s ซุปเปอร์คู่แข่งตัวฉกาจของ Tesco ค่ะ ราคาก็ใกล้เคียงกัน ของขายเหมือนกันแทบทุกอย่าง ราคาก็สลับกันแพงกับถูกกับ Tesco ที่นี่มีบัตรสมาชิกเช่นกัน ที่ดีหน่อยเพราะเค้ารวมกับ Argos อีกหนึ่งห้างของอังกฤษ ที่ถ้าผูกบัตรด้วยกันแล้ว ก็สะสมแต้มมาใช้แทนเงินสดกันสนุกเลยค่ะ

ของแนะนำ: ของกินของใช้ทั่วไปทุกอย่าง ผักและผลไม้

 

 

 

 

Asda และ Morrison’s ขอรวมสองซุปเปอร์นี้เข้าด้วยกัน เพราะมีความคล้ายกันค่ะ มีของกินของใช้ทั่วไปเหมือนข้างบน แต่ราคาแพงบ้าง ถูกบ้าง Asda จะมีโปรโมชั่น Roll back ราคาถูกกว่าเดิม โผล่มาให้เห็นเรื่อยๆ ในขณะที่ Morrison’s ก็มีโปรโมชั่นบ้าง แต่น้อยกว่าค่ะ ราคาของทั่วไปไม่แพงมาก และมีโปรโมชั่นหั่นราคาออกมาบ่อยๆ

ของแนะนำ: ผักผลไม้ ของแห้ง เครื่องปรุงต่างๆ

 

 

 

Aldi และ Lidl ปิดท้ายกันด้วยซุปเปอร์มาร์เก็ตน้องใหม่มาแรงอย่าง Aldi และ Lidl ที่ขายของเยอะมาก มีตั้งแต่ผัก ผลไม้ ไปจนถึงของเล่นต่างๆ ราคาถูกมากกกก เพราะของส่วนใหญ่เป็น House brand และคุณภาพก็ใช้ได้เลยค่ะ ถ้าใครอยากประหยัด มาสองห้างนี้รับรองไม่ผิดหวัง

ของแนะนำ: เบเกอรี่ (ได้อารมณ์แบบขนมปังนุ่มๆของไทย) ของแช่แข็ง