นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ข่าวล่าสุด

วีซ่าทำงานหลังเรียนจบออสเตรเลีย วีซ่า 457 เปลี่ยนกฎ

share image

 

วีซ่าทำงาน 475 มีชื่อเต็มอย่างเป็นทางการว่า Temporary Business (Long Stay) - Standard Business Sponsorship (Subclass 457) เป็นวีซ่าทำงานยอดนิยมในประเทศออสเตรเลีย ที่มีขึ้นเพื่อลดปัญหาการขาดแคลนแรงงานมีทักษะ โดยชาวต่างชาติที่ต้องการขอวีซ่าประเภทนี้จะต้องมีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์ และเมื่อได้วีซ่ามาแล้วก็จะสามารถทำงานในประเทศออสเตรเลียได้อย่างถูกกฎหมายเป็นระยะเวลา 4 ปี ซึ่งในอดีตที่ผ่านมามีแรงงานจำนวนไม่น้อยที่ขอวีซ่าทำงาน 475 สำหรับทำงานชั่วคราวก่อน จากนั้นจึงหาช่องทางยื่นขอวีซ่าถาวร 

 

แต่ล่าสุดมีข่าวออกมาในช่วงเดือนเมษายน 2017 ว่า นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้ประกาศเตรียมยกเลิกวีซ่า 457 และจะนำวีซ่าแรงงานทักษะรูปแบบใหม่สองประเภทมาใช้แทน ได้แก่

 

วีซ่าระยะสั้น 

เป็นวีซ่าทำงานที่มีอายุ 2 ปี และไม่อนุญาตให้สมัครขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวร ค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,150 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย

 

วีซ่าระยะกลาง

เป็นวีซ่าทำงานที่มีอายุ 4 ปี ค่าธรรมเนียมวีซ่า 2,400 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย และต้องมีทักษะภาษาอังกฤษในระดับสูงกว่าแบบ 2 ปี ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทนี้สามารถสมัครขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรของประเทศออสเตรเลียได้ แต่ก็จะมีเงื่อนไขในการรับรองสถานะที่ยากขึ้นกว่าเดิม

 

ชาวต่างชาติที่ต้องการยื่นขอวีซ่าแรงงานทักษะรูปแบบใหม่จะมีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษผ่านตามเกณฑ์ที่ทางรัฐบาลกำหนด ต้องได้รับการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และเข้ารับการทดสอบจากตลาดแรงงาน รวมถึงมีมีประวัติการทำงานในตำแหน่งที่สมัคร นอกจากนี้นายจ้างยังต้องประกาศรับสมัครแรงงานมีทักษะในประเทศออสเตรเลียก่อน จึงจะสามารถเปิดรับผู้สมัครที่เป็นแรงงานต่างชาติได้

 

Facts: 

  • ในปี 2016 มีชาวต่างชาติที่ถือวีซ่า 475 จำนวน 95,758 คน โดยสัญชาติที่พบมากที่สุดสามอันดับแรก คือ อินเดีย 24.6% สหราชอาณาจักร 19.5% และจีน 5.8%
  • ผู้ที่ถือวีซ่า 475 อยู่เดิมจะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้
  • เดิมทีวีซ่า 475 มีวิชาชีพที่อยู่ภายใต้เงื่อนไขจำนวน 650 อาชีพ แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นวีซ่าทำงานชั่วคราวรูปแบบใหม่ จะมีอาชีพที่ถูกตัดออกไปกว่า 216 อาชีพ
  • นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล ให้เหตุผลในการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์วีซ่าดังกล่าวว่า เขาทำเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติและสงวนอาชีพการงานไว้สำหรับคนออสเตรเลีย

 

Link:

https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/475-

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK