นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

3 ทุนเรียนออสเตรเลียที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

share image

3 ทุนเรียนออสเตรเลียที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนไทย

หากใครกำลังมองหาไอเดียเกี่ยวกับสถานที่เรียนต่อเมืองนอก ในประเทศที่เน้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เพื่ออัพสกิล เพิ่มโอกาสในการได้งาน และแสวงหาประสบการณ์ชีวิต ‘ออสเตรเลีย’ ก็ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เรียนต่อออสเตรเลียดีอย่างไร? ดีอันดับแรกคือ ออสเตรเลียมีสถาบันการศึกษาเจ๋งๆ ที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกอยู่เป็นประจำทุกปี จนได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 5 ของประเทศที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการศึกษาต่อในระดับสูง นอกจากนี้ออสเตรเลียยังเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพสวยงาม มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย และมีทุนการศึกษารอต้อนรับนักศึกษาไทยอย่างเราๆ อยู่เพียบ! อยากรู้ว่ามีทุนอะไรที่ชาวออสซี่ใจดีแจกกระจายบ้างมาดูกัน

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

>> เรียนต่อออสเตรเลีย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักแหล่งเงินทุนหลักที่น่าสนใจแบบคร่าวๆ กันก่อนค่ะว่ามีอะไรบ้าง

ทุนรัฐบาลออสเตรเลีย

ในแต่ละปีรัฐบาลออสเตรเลียมีนโยบายจัดสรรเงินทุนเพื่อการศึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติเป็นจำนวนเงินมากถึง 200 ล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 6,000 ล้านบาท) โดยผู้ที่สนใจสามารถค้นหาข้อมูลได้จากทางเว็บไซต์ หรือศึกษาข้อมูลในเบื้องต้นคร่าวๆ ได้จากบทความ ‘รวมฮิตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย’

ทุนจากมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่เกือบทุกแห่ง จะมีทุนการศึกษารองรับสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ภายใต้เงื่อนไขบางประการ เช่นกำหนดรายชื่อของประเทศที่มีสิทธิ์ได้รับทุน หรือต้องเลือกเรียนสาขาวิชาที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด เป็นต้น หากสนใจสมัครเรียนมหาวิทยาลัยไหนเป็นพิเศษ ลองอีเมลไปถามดูก่อนก็ได้ค่ะ ว่าทางสถาบันมีแหล่งเงินทุนสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติหรือไม่ หรือลองค้นหา ทุนการศึกษาในออสเตรเลีย ในเว็บ Hotcourses ของเราไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในเบื้องต้นไว้ก่อนได้นะคะ

แหล่งเงินทุนจากภายนอก

แหล่งเงินทุนประเภทนี้จะคล้ายๆ กับทุนธนาคารหรือทุนจากองค์กรใหญ่ๆ ในประเทศไทยที่แจกให้กับนักศึกษาที่สนใจไปเรียนต่อเมืองนอกค่ะ แต่อันนี้จะเป็นทุนที่มาจากหน่วยงานต่างๆ ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งส่วนมากทุนในลักษณะนี้ก็มักจะมอบให้กับนักศึกษาที่เลือกเรียนในสาขาวิชาที่มีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกับธุรกิจขององค์กร หน่วยงานในออสเตรเลียที่แจกทุนการศึกษาเป็นประจำก็อย่างเช่น JASON (ทุนปริญญาเอกเท่านั้น) และ Hobsons Course Finder

ต่อไปเรามาเจาะลึกดู 3 ทุนเจ๋งๆ สำหรับนักเรียนไทยกันบ้างค่ะ

Endeavour Postgraduate Scholarship Awards

ทุนนี้เป็นทุนระดับปริญญาโทต่อเนื่องไปจนถึงระดับปริญญาเอก สำหรับนักศึกษาที่มีผลการเรียนดีเยี่ยม โดยผู้สมัครจะต้องมีคะแนน IELTS ไม่ต่ำกว่า 6.5 (ในแต่ละ Part ต้องได้ 6.0 คะแนนขึ้นไป) และเลือกเรียนในสาขาวิชาที่สอดคล้องกับความต้องการบุคคลากรของประเทศบ้านเกิด โดยผู้สมัครจะต้องแสดงให้คณะกรรมการเห็นถึงศักยภาพ และการมีส่วนร่วมในการทำประโยชน์เพื่อสังคมส่วนรวม

ทุนจะครอบคลุมค่าเล่าเรียนตลอดระยะเวลาการศึกษา นอกจากนี้นักศึกษาทุนยังจะได้รับสิทธิในการฝึกงานในออสเตรเลียหลังจบการศึกษาเป็นเวลาถึง 12 เดือน (ขั้นต่ำอย่างน้อย 2 เดือน) มูลค่าของทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกอาจสูงถึง 228,500 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (6,855,000 บาท) ขึ้นอยู่กับสาขาวิชา ส่วนทุนในระดับปริญญาโทมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 118,500 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (3,555,000 บาท) ซึ่งนอกจากค่าเล่าเรียนแล้วทุนนี้ยังครอบคลุมถึงค่าประกันสุขภาพและประกันการเดินทางอีกด้วย

กำหนดการรับสมัครของทุนไม่แน่นอนในแต่ละปี แต่ก็จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนเมษายน ถึง เดือนมิถุนายน อย่างเช่นทุนสำหรับปี 2015 ก็กำลังเปิดรับสมัคร โดยสมัครได้ถึง 30 มิถุนายน 2014 หากสนใจสามารถติดตามรายละเอียดและกำหนดการต่างๆ ได้ทาง เว็บไซต์ของรัฐบาลออสเตรเลีย  

RSPCA Australia Alan White Scholarship for Animal Welfare Research

ชื่อทุนนี้มีที่มาจากชื่อของ Alan White อดีตประธานสมาคมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ (RSPCA) ของประเทศออสเตรเลีย โดยในปี 2014 ทุนนี้มีมูลค่า 8,364 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (250,000 บาท) มอบให้ทั้งกับนักศึกษาระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ไม่จำกัดสาขาวิชา แต่ทางคณะกรรมการคัดเลือกจะสนับสนุนเป็นพิเศษ สำหรับนักศึกษาที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นในการต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์

โดยหลักๆ แล้วทุนนี้จะมอบให้เพื่อเป็นเงินสำหรับการทำโครงการวิจัยที่มุ่งเน้นปรับปรุงคุณภาพชีวิตของสัตว์ในประเทศออสเตรเลีย นักศึกษาที่จะมีสิทธิ์ยื่นขอทุนต้องได้รับการตอบรับให้เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ รวมถึงแสดงให้คณะกรรมการเห็นว่า สาขาวิชาที่เลือกเรียนนั้นมีความสอดคล้องกับหัวข้อการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับงานของสมาคมต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ (RSPCA) กำหนดการรับสมัครในแต่ละปีอาจมีการเปลี่ยนแปลง สำหรับปี 2014 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 26 สิงหาคม 2014 สามารถติดตามรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ทางเว็บไซต์ของ RSPCA

Grape and Wine PhD Scholarship

เป็นที่รู้กันดีว่าฝรั่งเขาจริงจังเรื่องไวน์กันขนาดไหน ทาง The Australian Grape and Wine Research and Development Corporation (GWRDC) หรือ หน่วยงานวิจัยและพัฒนาองุ่นและไวน์ของออสเตรเลีย จึงได้มีการระดมทุนขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อสนับสนุนนักศึกษาระดับปริญญาและปริญญาเอก ที่สนใจเรียนเกี่ยวกับการผลิตไวน์ การปลูกองุ่น และการดำเนินธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไวน์

มูลค่าของทุนที่แจกจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระดับการศึกษา โดยคร่าวๆ จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (900,000 บาท) และ 10,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (300,000 บาท)  สำหรับหลักสูตรเต็มเวลา นักศึกษาที่มีผลการเรียนดีเยี่ยมอาจจะได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มอีกราวๆ 6,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (180,000 บาท) ต่อปี

การพิจารณาเพื่อมอบทุนการศึกษา คณะกรรมการจะดูจากความสามารถทางวิชาการ เอกสาร CV และความน่าสนใจของหัวข้องานวิจัยที่นำเสนอ ร่วมกับประสบการณ์ที่คุณมีเกี่ยวกับอุตสาหกรรมไวน์ และแนวโน้มที่คุณจะสำเร็จการศึกษาเพื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมด้านนี้อย่างจริงจัง

วันเปิดรับสมัครของทุนจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละปี ในปี 2014 เปิดรับสมัครตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ - 21 มีนาคม ซึ่งหมดเขตรับสมัครไปแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ GWRDC เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปีถัดไปได้ค่ะ

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

รวมฮิตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย

รวมฮิตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย       แน่นอนว่าออสเตรเลียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการสนับสนุนด้านทุนการศึกษาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะจากรัฐบาล มาดูกันว่าทุนที่เปิดให้กับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆมีอะไรบ้าง ------------------------------- >> ทุนอื่นๆของออสเตรเลียที่น่าสนใจ >> ขั้นตอนการสมัครเรียนต่อและการขอวีซ่าในออสเตรเลีย >> ค่าใช้จ่ายและการหางานพิเศษที่ออสเตรเลีย ------------------------------- Australia Awards

57.9K
article Img

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อออสเตรเลีย

ค่าเล่าเรียน ต้นทุนค่าเล่าเรียนในออสเตรเลียขึ้นอยู่กับสถาบันและระดับการศึกษาที่คุณเลือก โดยนักเรียนต่างชาติจะต้องจ่ายค่าเล่าเรียนก่อนเริ่มเรียน ค่าใช้จ่ายที่เราค้นหามาให้ด้่านล่างนั้นเป็นค่าใช้จ่ายคร่าวๆ โดยอาจยังไม่รวมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของแต่ละสถาบันหรือค่าหนังสือเรียน (1 AUD = 25.66 บาท ข้อมูล​ ณ เดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2558) ค่าเรียนตามประเภทสถาบัน โรงเรียน  - $7,800 ถึง $30,000 ต่อปี สถาบันสอนภาษา - ประมาณ $300 ต่อสัปดาห์

57.4K
article Img

5 ขั้นตอนหางาน Part-time ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

5 ขั้นตอนหางาน Part-time ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ การทำงาน Part-time นอกจากจะช่วยให้มีเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณมีเงินเก็บเพื่อเดินทางท่องเที่ยว หรือเก็บไว้ใช้หลังจบการศึกษาได้อีกด้วย อีกทั้งยังทำให้ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย รวมถึงอาจใช้เป็นพอร์ตโฟลิโอในการสมัครงานได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนไปเรียนออสเตรเลีย และต้องการทำงาน Part-time ระหว่างเรียนด้วย 5 ขั้นตอนเหล่านี้ จะช่วยให้การวางแผนสมัครงานของคุณง่ายขึ้น

45.7K
article Img

เลือกเรียนที่ออส จ่ายค่าเดินทางแค่ครึ่งเดียว ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไป

เลือกเรียนที่ออส จ่ายค่าเดินทางแค่ครึ่งเดียว ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นไป Half price public transport for international students in Melbourne from 2015 รัฐวิคตอเรียของ ประเทศออสเตรเลีย กำลังจะเป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มนักเรียนต่างชาติ หลังมีแผนการลดค่าตั๋วโดยสารรถสาธารณะรายปีของนักเรียนที่มาจากต่างประเทศถึง 50% โดยรัฐมนตรีกระทรวงนวัตกรรมการบริการและธุรกิจขนาดย่อม Louis Asher กล่าวว่า

7.1K