นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การหางานและอาชีพ - MUST READ

การหางานหลังเรียนจบปริญญาในแคนาดา

คุณจะหางานทำในแคนาดาได้อย่างไรหลังเรียนจบ หากคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ คำถามเริ่มจาก คุณจะสามารถอยู่ในประเทศได้หรือไม่ หาคำตอบได้

share image

ตลาดงานสำหรับคนที่เรียนจบปริญญาในแคนาดาเป็นอย่างไร?

ผู้เรียนจบระดับปริญญาชาวต่างชาติจะเห็นได้ว่าตลาดงานในแคนาดาค่อนข้างจะสมบูรณ์ดี ภาคส่วนการเรียนระดับปริญญาที่แคนาดาแข็งแกร่งที่สุดเป็นแบบดั้งเดิมมากเช่นการคมนาคม การธนาคารและการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม มีภาควิชาที่แคนาดาแข็งแกร่งเป็นพิเศษซึ่งอาจจะไม่เหมือนที่อื่น ซึ่งก็มีด้านปิโตรเลียม วิศวกรรมซอฟแวร์ แอนนิเมชั่น อุตสาหกรรมการบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

อ่านข้อแนะนำของเราเรื่องวิชาที่คุณควรเรียนที่แคนาดา

เราสามารถทำงานในแคนาดาทันทีที่เรียนจบได้ไหม?

ค่ะ คุณสามารถทำได้แม้คุณจะต้องทำเรื่องขออนุญาตทำงานภายหลังการจบการศึกษา (Post Graduation Work Permit – PGWP) เพื่อจะสามารถทำงานได้ มีเงื่อนไขง่าย ๆ เล็กน้อยที่คุณจะต้องทำให้ได้แม้ว่าจะไม่มีปัญหาในการดำเนินเรื่อง คุณสามารถคงอยู่ในประเทศได้ภายใต้ PGWP อย่างมากที่สุด    3 ปี โดยคุณจะสามารถอยู่ในประเทศได้ยาวนานเพียงใดขึ้นอยู่กับว่าคุณเรียนที่นั่นนานแค่ไหนซึ่งคุณจะได้เปรียบมากหากคุณได้เคยเรียนในที่นั่นเป็นเวลาหลายปี โดยจะทำให้คุณมีเวลาเพียงพอที่จะได้รับประสบการณ์และทักษะซึ่งจะช่วยคุณมากกรณีคุณประสงค์จะทำงานต่อในแคนาดา

อ่านข้อแนะนำของเราให้เต็มที่เกี่ยวกับทางเลือกในการขอวีซ่าภายหลังการศึกษาในแคนาดา

จะหางานหลังจบในแคนาดาได้ที่ไหน

ธนาคารงาน     (Job Bank)  เป็นแหล่งสำคัญในการหางานของรัฐบาลแคนาดา โดยเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมกันในหมู่ผู้มองหางานมี Monster  , Job Postings     , Workopolis  , และ Jobs Canada  และ Talent Egg โดยในเว็บไซต์เหล่านี้ คุณจะสามารถหางาน โพสต์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประวัติการศึกษาและการทำงาน (CV) หรือประวัติย่อ (resume) และหารือกับผู้ให้คำปรึกษา คุณยังสามารถลองใช้วิธีหางานแบบดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นและนิตยสาร มหาวิทยาลัยของคุณอาจให้คำแนะนำคุณทางลิงก์ที่ทางมหาวิทยาลัยเชื่อมโยงไว้กับธุรกิจท้องถิ่นหรือธุรกิจระดับชาติเพื่อหาตำแหน่งงานให้แก่นักศึกษาที่จบการศึกษา

หากคุณต้องการประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนหรือปรับ CV ของคุณ คุณก็อาจทำการฝึกงาน (work placement or internship) ขณะคุณเรียนอยู่ ลองใช้ AIESEC   เพื่อหาโอกาสในการฝึกงานในแคนาดา   คุณอาจศึกษาหาบริษัทชั้นนำในแคนาดาที่ทำงานด้านที่คุณจะเรียนต่อไปเพื่อหาว่าบริษัทใดที่ให้ประสบการณ์คุณได้ คุณสามารถลองเป็นอาสาสมัคร Volunteer Canada  องค์กรระดับชาติเพื่อการอาสาสมัครในแคนาดา

แคนาดาช่วยชาวต่างชาติอย่างเราๆ ในการหางานได้อย่างไร?

คุณอาจเคยอ่านพบจากที่อื่นมาว่า แคนาดาเห็นคุณค่าผู้อพยพและเห็นคุณค่าว่าผู้อพยพนำสิ่งใดเข้าประเทศบ้าง หากคุณไปที่ เว็บไซต์ของ CIC ที่เป็นทางการ  คุณจะได้เห็นบริการทั้งหมดที่ให้แก่ผู้อพยพในท้องที่ของคุณ โดยอาจรวมถึงการได้เห็นการสัมมนาการเขียน CV หรือประวัติย่อเพื่อช่วยให้คุณเรียนการเขียน CV ในแบบที่นายจ้างชาวแคนาดาชอบ (ซึ่งอาจจะแตกต่างจากที่คาดหวังไว้ในประเทศของคุณ) กอร์ปกับหากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มที่ไหน การสัมมนานี้ก็จะแนะนำที่ที่คุณจะเริ่มต้นได้

 

อ่านคำแนะนำของเราในการเขียน CV และการอ้างอิงโดยจดหมายรับรอง