นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

Cover Letter คืออะไร? วิธีเขียนให้เด่น น่าสนใจและตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ

จะสมัครงานแล้ว ต้องมี Cover Letter ด้วย บทความนี้จะพาไปดูว่า การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ

share imageใกล้ถึงเวลาที่นักศึกษาหลายคนจะเรียนจบกัน ได้เวลาเริ่มหางานกันแล้ว วันนี้เลยมาอัพเดทข้อมูลการเขียน Cover Letter กันดีกว่า บางคนอาจจะรู้อยู่แล้วและต้องการเช็คว่าที่ตัวเองเขียนนั้นถูกต้องรึเปล่า ไปดูกันดีกว่า!


Cover Letter คืออะไร? Cover Letter คือจดหมายที่เราเขียนส่งตอนสมัครงานให้กับบริษัทโดยมีเรซูเม่และ CV แนบไปด้วย อาจไม่ใช่ทุกบริษัทที่จำเป็นต้องมี cover letter แต่ว่าถ้ามีก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการสมัครงานกับบริษัทนั้นจริงๆ และยังเป็นการเปิดโอกาสให้เราสามารถพูดในสิ่งที่ในเรซูเม่หรือประวัติส่วนตัวเราไม่ได้พูดด้วย


Cover Letter ที่เราส่งให้กับบริษัทเพื่อสมัครงานตามประกาศทั่วไปเรียกอีกอย่างว่า Application Later หรือจดหมายสมัครงานนั่นเอง 

 

 

 

 

สิ่งที่ต้องคำนึงเมื่อเขียน Cover Letter


- กระชับ ตรงประเด็น ไม่ยืดเยื้อ อ่านง่าย
- ไม่ยาวจนเกินไป ไม่งั้นก็อาจโดนเมินทิ้งไม่อ่านไปได้
- เขียนว่าทำไมเราถึงเหมาะกับตำแหน่งในบริษัทนั้น อย่าเอาแต่เล่าเรื่องของตัวเอง

 

ใน Cover Letter ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง


- เรามาสมัครงานตำแหน่งอะไร 
- รู้งานนี้จากที่ไหน 
- ทำไมถึงคิดว่าเราเหมาะกับตำแหน่งนี้ 
- ความสามารถเราเหมาะกับบริษัทอย่างไร ทำไมถึงอยากทำงานที่นี่ (แสดงให้เห็นว่าเรามีการรีเสิร์ชเรื่องประเภทและเป้าหมายบริษัทและความสามารถตรงกับ job description ในประกาศ) 
- ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบและการพิจารณาเป็นผู้สมัครงาน

 

เขียน cover letter

 

ตัวอย่าง

เพื่อให้เห็นว่ามีการใช้งานจริงๆ อย่างไรมาลองดูตัวอย่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเนื้องานและการตัดสินใจของเรา เลือกเขียนด้วยตัวเองมากที่สุดเพราะสุดท้ายคนที่จะทำงานนั้นก็คือเราเนอะ

 

Dear [ชื่อ],

กล่าวถึงขื่อผู้ที่เราต้องการสมัครงานด้วย หรืออาจเรียน HR Department ของบริษัทนั้นๆ

 

ย่อหน้า 1 

อย่างที่บอกไปว่าให้บอกว่าเราสมัครตำแหน่งอะไร เห็นการรับสมัครจากที่ไหน บอกไปด้วยก็ดีว่าเรามีไฟล์เรซูเม่หรือ CV แนบมาในเมลด้วย 

 

ย่อหน้า 2

บอกทักษะที่เกี่ยวข้อง คุณสมบัติ ความสำเร็จของเราที่ตรงกับ job description ในประกาศรับสมัครงาน เหตุผลที่เราจะเหมาะกับงานนี้


ย่อหน้า 3
บอกว่าทำไมถึงสนใจบริษัทนี้แสดงให้เห็นความตั้งใจของเราว่าตั้งใจมาสมัครกับบริษัทนี้นะ ไม่ได้หว่านไปทั่ว บางคนจะส่งให้บริษัทนึงแต่ไปเขียนชื่ออีกบริษัทก็มีนะ ไม่ดีนะแบบนี้


ย่อหน้า 4
สรุปด้วยถ้อยคำแสดงความกระตือรือร้นและความสนใจของเราต่องาน

คำลงท้ายจดหมาย เช่น
Yours Sincerely, Best Regards,


[ชื่อของเรา]


[ช่องทางการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล]

 

 

เคล็ดลับการเขียน cover letter

 

ตัวอย่างใช้จริง

 
Dear Mr Smith,
เรียน คุณสมิธ


I am writing this with regards to [content writer] position advertised on [website]. I am very interested in the position. I’m attaching my resume and my portfolio with this mail to guarantee you that my qualification meets the company’s expectation.


ดิฉัน/ผม เขียนจดหมายนี้ตามที่มีตำแหน่ง [นักเขียน] โฆษณาอยู่บน [เว็บไซต์] ซึ่งดิฉัน/ผม ได้แนบ CV มาด้วยในจดหมายฉบับนี้เพื่อรับรองว่า ดิฉัน/ผม มีคุณสมบัติตรงตามที่บริษัทต้องการ


ย่อหน้าที่  2 ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงาน

My degree course has prepared me well for this position. During my [dissertation/project], I was required to do a lot of independent research, which required self-motivation, and the ability to organise and work on a long term project. In particular, [module] has helped prepare me by [talk about skills gained].


หลักสูตรที่ ดิฉัน/ผม เรียนมาได้เตรียมให้ ดิฉัน/ผม พร้อมกับการทำงานในตำแหน่งนี้ โดยการทำวิทยานิพนธ์ของ ดิฉัน/ผม ดิฉัน/ผม ได้มีโอกาสทำงานวิจัยด้วยตนเอง ซึ่งต้องใช้แรงผลักดันในตนเอง และความสามารถในการจัดการและทำงานในโปรเจคระยะยาว นอกจากนี้ในวิชา [ชื่อวิชา] ยังเตรียมความพร้อมทางด้าน [ทักษะที่ได้จากรายวิชานั้น] ให้ ดิฉัน/ผม อีกด้วย


ย่อหน้าที่  2 ถ้ามีประสบการณ์ทำงาน ให้เติมตามนี้

In addition, I have worked at [company], as [role]. This role required [discuss skills]. In particular, [highlight one example of a specific event/project/incident that required certain skills and what you did].


นอกจากนี้ ดิฉัน/ผม ยังเคยทำงานที่ [ชื่อบริษัท] ในฐานะ [ตำแหน่ง] ซึ่งต้องใช้ [ทักษะต่างๆ] ในการทำงานค่อนข้างสูง [ยกตัวอย่างอีเวนท์ โปรเจค หรือเหตุการณ์ที่ได้ใช้ทักษะที่ทางบริษัทต้องการ และอธิบายการจัดการของเรา]

 

I’m attracted to this role, because [reasons] and I hope that I can demonstrate to you that I would be a good fit for this company, with my proven skills, commitment to the role, and enthusiasm to learn.


ดิฉัน/ผม มีความสนใจในตำแหน่งนี้ เนื่องจาก [ระบุเหตุผล] และหวังว่า ดิฉัน/ผม จะได้แสดงให้ท่านเห็นว่า ดิฉัน/ผม มีความเหมาะสมกับบริษัทนี้ ด้วยทักษะที่มี ความมุ่งมั่นต่อบทบาท และความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

 

(*ถ้าบริษัทให้ใส่เงินเดือนที่คาดหวังไว้ก็ใส่ไปตรงนี้เลย ถ้าบริษัทไม่ได้ระบุก็ไม่จำเป็น
My expected salary is [xxx].)

 

I am available to start [when]. Please do get in touch if you have any questions,
ดิฉัน/ผม สามารถเริ่มงานได้ตั้งแต่ [วันที่] กรุณาติดต่อมาได้ทันทีหากมีคำถามประการใด

Yours sincerely,
ด้วยความเคารพอย่างสูง
Miss [name] / Mr. [name]

email@email.com

 

สรุป

เราก็เห็นแล้วว่า Cover Letter คืออะไรและเขียนยังไง จำไว้ว่าเขียนให้คนที่อ่านมั่นใจว่าเรามีความสามารถแบบนั้นจริงๆ คนที่อ่านก็ต้องการหาคนมาทำงานนั้น เขาต้องการ best candidate เพราะฉะนั้นเราก็ต้องโชว์ความสามารถ เล่าประสบการณ์ของตัวเองให้กระชับน่าสนใจที่สุดเลย

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

แนะ 10 อาชีพสุดปังในอีก 10 ปีข้างหน้า เรียนไปไม่ตกงาน

ในอีก 10 ปีข้างหน้า โลกเราจะเป็นยังไงบ้างนะ เราจะยังใช้น้ำมันกันอยู่รึเปล่า จะมีอะไรที่เด็ดกว่า 5G อีกมั้ย แล้วโลกอินเตอร์เน็ตจะเปลี่ยนเทรนด์ไปอีกกี่รอบ    แล้วเรื่องของสายอาชีพล่ะ จะมีอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด เราควรเรียนสายไหนถึงจะไม่ตกงาน วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ กับ 8 อาชีพที่มีแนวโน้มว่าจะร้อนแรงเหมือนอุณหภูมิประเทศไทยยังไงยังงั้น เรียกว่าถ้าเรียนด้านนี้ไป รับรองว่าคุ้มทุนสุดๆ จะมีอาชีพไหนบ้าง มาส่องกัน  

113.5K
article Img

เปิด 7 อาชีพท็อปสายศิลป์ที่เงินเดือนสูงแบบดีต่อใจ

ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ.. วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวม 7 สาขาอาชีพทางสายศิลป์ ที่ได้รับคำยืนยันมาว่ามาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า      1. Art Director Art Director หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า อาร์ตได อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

62.7K
article Img

ทำงานจากบ้านก็รวยได้! 5 อาชีพฟรีแลนซ์ที่มีแนวโน้มทำเงินสูงสุด

ณ ตอนนี้ ทุกอุตสาหกรรม ทุกบริษัท ก็คงจะโดนผลกระทบจากเจ้าโควิด-19 กันไปตามๆกันไม่มากก็น้อย หลายๆคนอาจจะเริ่มมองหางานฟรีแลนซ์ต่างๆ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มรายได้ขึ้นอีกทาง เอ.. ว่าแต่ เคยสงสัยกันมั๊ยคะว่างานฟรีแลนซ์แบบไหนที่มีแนวโน้มได้เงินเยอะที่สุด มาค่ะ วันนี้ Hotcourses Thailand รวบรวมอาชีพฟรีแลนซ์หลักๆ ที่คาดว่ารายได้จะสูงในปี 2020 นี้ค่ะ   Programmer and Software Developer  

18.3K
article Img

เปิดหมดเปลือก - ทำยังไงถึงจะได้ไปทำงานในองค์กรระหว่างประเทศ

ความ PM 2.5 ยังไม่ทันหาย ความอันตรายของไวรัสวัยร้ายโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019และ ก็เข้ามาแทรก ช่วงนี้มันเป็นอะไรก๊าน   แน่นอนว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้ก็กลายเป็นปัญหาระดับโลก ชนิดที่ต้องขอแรงหน่วยงานจากทุกสารทิศ หลากหลายประเทศ มาระดมสมองช่วยกันหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน พี่ไทยของเราเองก็ฝากความหวังไว้กับบุคลากรทางการแพทย์ระดับพระกาฬหลายๆ ท่าน ส่วนพวกเราก็ล้างมือบ่อยๆ และใส่หน้ากากป้องกันกันต่อไป และขอส่งแรงใจไปให้ผู้ป่วยทุกคน หายไวๆ กันด้วยนะคะ  

9.7K