ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหางานและอาชีพ

การเขียน cover letter และตัวอย่าง cover letter ภาษาอังกฤษ (ภาค1)

จะสมัครงานแล้ว ต้องมี Cover Letter ด้วย บทความนี้จะพาไปดูว่า การเขียน Cover Letter ภาษาอังกฤษ

401191

หากอยากทำงานต่อในต่างประเทศ กระบวนการหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในการหางานคือการเขียน Cover letter หรือจดหมายสมัครงานซึ่งจะเป็นจุดที่สร้างความประทับใจแรกให้กับนายจ้างของเรา ที่นอกเหนือจากการเขียน CV  ที่ดี ซึ่งจะบอกองค์กรและนายจ้างว่าเราสามารถทำอะไรให้กับบริษัทได้บ้าง และพูดถึงสิ่งที่เราต้องการจากองค์กร

 

ถ้าใครคิดว่าไม่มีอะไรจะพูดอีกแล้วใน Cover Letter เพราะใน CV  เราก็บอกทุกอย่างไปหมดแล้ว ขอบอกเลยว่าคิดผิด! โอเค CV อาจจะบอกหัวข้อสำคัญๆ และสิ่งที่เราเคยทำมาหลายๆ อย่าง​ (ถ้าใครไม่ค่อยจะมีอะไรใน CV ก็ลองอ่านทางนี้) แต่ Cover Letter นั้นจะเป็นตัวเน้นย้ำให้สิ่งที่เราต้องการนำเสนอโดดเด่นขึ้น หรือเป็นโอกาสพูดถึงสิ่งที่ไม่ได้อยู่ใน CV แต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของเรา เช่น งานอดิเรกหรือทักษะต่างๆ ที่เราได้รับนอกเหนือจากการทำงาน

 

อย่าลืมว่า จดหมายสมัครงานของเราไม่ควรจะยาวจนเกินไปเพราะนี่ไม่ใช่เรียงความ ขอให้คิดว่านี่คือโอกาสสุดท้ายในการโฆษณาตัวเราให้องค์กรรู้จัก ดังนั้นควรทำให้สั้น กระชับ อ่านง่าย น่าสนใจ และบ่งบอกถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดของเรา 

 

มาดูตัวอย่างกันดีกว่า...

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างรูปแบบการเขียนจดหมายสมัครงาน ซึ่งเราสามารถปรับเนื้อหาให้เข้ากับของเราและสร้างสรรค์ได้ ไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือนแบบฟอร์มเป๊ะๆ

Dear [ชื่อ],
กล่าวถึงขื่อผู้ที่เราต้องการสมัครงานด้วย หรืออาจเรียน HR Department
ถ้าไม่ทราบชื่อจริงๆ ใส่ To whom it may concern ได้

ย่อหน้า 1 
บอกข้อมูลเล็กน้อยว่าทำไมเราถึงสนใจตำแหน่งนี้ เราเห็นตำแหน่งนี้จากที่ไหน และบอกว่าเราแนบไฟล์ CV ของเรามาให้เขาพิจารณาด้วย 

ย่อหน้า 2
บอกทักษะที่เกี่ยวข้อง อาจจะซ้ำกับใน ​CV บ้าง แต่ให้รายละเอียดเพิ่มขึ้น และบอกกล่าวถึงความสำเร็จที่เฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับงาน

ย่อหน้า 3
บอกว่าทำไมถึงสนใจบริษัทนี้อย่างเฉพาะเจาะจง (ไม่ใช่แค่บอกว่า เพราะเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง แต่มีชื่อเสียงด้านไหน หรือประสบความสำเร็จอย่างไร)

ย่อหน้า 4
สรุปจบให้สวยๆ ว่าเราสนใจตำแหน่งนี้้มากแค่ไหนและพร้อมจะทุ่มเทอย่างไร และบอกเขาว่าเราจะรอให้เขาติดต่อมา I look forward to hearing from you.

Yours Sincerely,

[ชื่อของเรา]

[ช่องทางการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์หรืออีเมล]

 

ตัวอย่างของการใช้ Template เมื่อสักครู่

Dear Mr Smith,
เรียน คุณสมิธ

I am writing with regards to [job role] advertised on [website]. Please find attached my CV, which shows I have the necessary qualifications and experience in the workplace.
ดิฉัน/ผม เขียนจดหมายนี้ตามที่มีตำแหน่ง [ชื่อตำแหน่ง] โฆษณาอยู่บน [เว็บไซต์] ซึ่งดิฉัน/ผม ได้แนบ CV มาด้วยด้านล่าง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ดิฉัน/ผม มีคุณสมบัติและประสบการณ์ที่พร้อมสำหรับตำแหน่งนี้

ย่อหน้าที่  2 ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงาน

My degree course has prepared me well for this position. During my dissertation, I was required to do a lot of independent research, which required self-motivation, and the ability to organise and work on a long term project. In particular, [module] has helped prepare me by [talk about skills gained].
หลักสูตรที่ ดิฉัน/ผม เรียนมาได้เตรียมให้ ดิฉัน/ผม พร้อมกับการทำงานในตำแหน่งนี้ โดยการทำวิทยานิพนธ์ของ ดิฉัน/ผม ดิฉัน/ผม ได้มีโอกาสทำงานวิจัยด้วยตนเอง ซึ่งต้องใช้แรงผลักดันในตนเอง และความสามารถในการจัดการและทำงานในโปรเจคระยะยาว นอกจากนี้ในวิชา [ชื่อวิชา] ยังเตรียมความพร้อมทางด้าน [ทักษะที่ได้จากรายวิชานั้น] ให้ ดิฉัน/ผม อีกด้วย

ย่อหน้าที่  2 ถ้ามีประสบการณ์ทำงาน ให้เติมตามนี้

In addition, I have worked at [company], as [role]. This role required [discuss skills]. In particular, [highlight one example of a specific event/project/incident that required certain skills and what you did].
นอกจากนี้ ดิฉัน/ผม ยังเคยทำงานที่ [ชื่อบริษัท] ในฐานะ [ตำแหน่ง] ซึ่งต้องใช้ [ทักษะต่างๆ] ในการทำงานค่อนข้างสูง [ยกตัวอย่างอีเวนท์ โปรเจค หรือเหตุการณ์ที่ได้ใช้ทักษะที่ทางบริษัทต้องการ และอธิบายการจัดการของเรา]

I’m attracted to this role, because [reasons specific to that company, not general ones] and I hope that I can demonstrate to you that I would be a good fit for this company, with my proven skills, commitment to the role, and enthusiasm to learn.
ดิฉัน/ผม มีความสนใจในตำแหน่งนี้ เนื่องจาก [ระบุเหตุผลที่เฉพาะเจาะจงกับบริษัท ไม่ใช่เหตุผลกว้างๆ ทั่วไป] และหวังว่า ดิฉัน/ผม จะได้แสดงให้ท่านเห็นว่า ดิฉัน/ผม มีความเหมาะสมกับบริษัทนี้ ด้วยทักษะที่มี ความมุ่งมั่นต่อบทบาท และความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้

I am available to start [when?]. Please do get in touch if you have any questions,
ดิฉัน/ผม สามารถเริ่มงานได้ตั้งแต่ [วันที่] กรุณาติดต่อมาได้ทันทีหากมีคำถามประการใด

Yours sincerely,
ด้วยความเคารพอย่างสูง

Miss [name] / Mr. [name]

email@email.com

 

 

หวังว่าน้องๆ คงได้แนวทางคร่าวๆ แล้ว ว่าต้องเขียน Cover Letter เพื่อสมัครงานอย่างไร สำหรับภาค 2 ทาง hotcourses จะบอกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเขียนจดหมายสมัครงานให้น้องๆ เขียนให้โดนใจบริษัทมากยิ่งขึ้นค่ะ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

10 งานน่าสนที่ทำแล้วได้เที่ยวเมืองนอก

1. ครูสอนภาษาอังกฤษให้กับชาวต่างชาติ อาชีพครูสอนภาษาอังกฤษเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะคุณสามารถเลือกเดินทางไปประเทศไหนก็ได้ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก หากท่องเที่ยวจนพอใจแล้วก็สามารถย้ายไปยังประเทศอื่นๆ ที่สนใจได้ ผู้ที่จะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษจะต้องผ่านการเรียนหลักสูตร TEFL: Teaching English as a foreign language   2. ลูกเรือสำราญ งานนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวทางน้ำ ใช้ชีวิตล่องไปตามท้องทะเล

314980

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด

เรียนสายวิศวะและไอที งานอะไรรายได้สูงสุด >> เรียนวิศวกรรมศาสตร์ในต่างประเทศ >> ค้นหาทุนด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี อดีตที่ผ่านมาอาชีพสุดเจ๋งที่เป็นเทรนด์ของโลกวนเวียนอยู่ในอาชีพรายได้ สูง อย่างเช่น ที่ปรึกษาด้านการเงิน นักบิน และศัลยแพทย์ ส่วนคนเรียนทางด้านวิศวกรและไอทีมักถูกมองว่าเป็นเด็กเนิร์ดที่หมกมุ่นอยู่ กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ แอบเล่นเกมทั้งวันหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สตีฟ จ็อบส์และสารพัดสินค้าจากแอปเปิ้ลมหัศจรรย์ของเขาทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป

75417

เรียนภาษาอะไร ช่วยเรื่องการทำงานต่างประเทศมากที่สุด?

จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ YouGov พบว่าคนอังกฤษส่วนใหญ่พูดเพียง 1 ภาษา แต่กว่า 50% ของพวกเขาคิดว่า ถ้าพวกเขาเรียนรู้ภาษาอื่นได้ จะช่วยให้มีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น แต่จะช่วยยังไง แล้วจะเรียนภาษาอะไรดี ข้อมูลที่เราได้ทำการสำรวจเพิ่มเติมมามีคำตอบค่ะ จากใจบริษัท >> บางหน่วยงาน ผู้สมัครที่สามารถพูดภาษาที่ 2 ได้ (นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ) จะได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยงานที่มีสำนักงานหรือลูกค้าต่างชาติ

16269

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี

ส่องเทรนด์โลก 10 อาชีพสุดฮอตที่เติบโตสูงสุดในรอบ 5 ปี เรียนอะไรดีให้ได้งาน? จบสาขาวิชาอะไรแล้วโอกาสได้งานสูง? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอยากรู้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกเรียนมหาวิทยาลัย ในโอกาสนี้เราจึงขอแชร์ข้อมูลสถิติที่น่าสนใจจาก LinkedIn เว็บไซต์เครือข่ายสังคมชื่อดังที่เน้นเครือข่ายด้านธุรกิจและการงานโดยเฉพาะ โดยทางทีมงานของ LinkedIn ได้ทำการสำรวจข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 2008 ถึงปี 2013 จากจำนวนสมาชิกทั้งหมดราว 259,000,000 คน ว่าอาชีพ 10

12335