นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การหางานและอาชีพ

เปิด 9 อาชีพที่เป็นที่ต้องการที่สุดในแคนาดา หลังยุคโควิด

share image

    กระแสย้ายประเทศมาแรงมากกก และประเทศที่คนอยากย้ายไปอยู่มากที่สุด (รองจาก #ไปไหนก็ได้ที่ดีกว่าที่นี่) ก็คือประเทศแคนาดากว่า 33,472 คนโหวตอยาก #ย้ายประเทศ ไปที่นี่ and I heard you!

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand เลยไปสืบมาให้แล้วว่าที่แคนาดามีอาชีพไหนที่ขาดแคลนบ้าง รับรองว่าถ้าได้ย้ายประเทศจริงๆ อาจมีโอกาสได้อยู่ยาวๆ แน่นอน ไปดูกันเลยย 

 

    ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่า แคนาดานั้นมีการว่างงานต่ำลง ทำให้มีแรงงานขาดแคลนมากขึ้นเพราะตำแหน่งงานมาขึ้นเช่นกัน รัฐบาลก็มีโครงการเปิดรับแรงงานที่อยู่ในลิสต์ขาดแคลนนี้ทุกปี โดยมีการแบ่งกลุ่มทักษะหลักๆ ไว้ดังนี้

 

    Skill Type 0 (zero): จะเป็นอาชีพด้านการจัดการ (management) เช่น ผู้จัดการร้านอาหาร ผู้จัดการเหมือง กัปตันเรือประมง 

    

    Skill Level A: งานที่ต้องจบปริญญา เช่น หมอ หมอฟัน สถาปนิก 

    Skill Level B: งานด้านเทคนิค และงานที่ใช้ diploma หรือผ่านการอบรบมาก่อน เช่น เชฟ ช่างประปรา ช่างไฟ 

    Skill Level C: อาชีพระดับกลางที่ต้องใช้วุฒิมัธยมปลาย หรืออาชีพที่ต้องผ่านการอบรบ เช่น คนหั่นเนื้อในเชิงอุตสาหกรรม (industrial butchers) พนักงานเสิร์ฟ คนขับรถบรรทุกระยะไกล

    Skill Level D: งานแรงงานที่ต้องผ่านการอบรบก่อน เช่น คนเก็บผลไม้ พนักงานทำความสะอาด กรรมกรท่าเรือ

 

    สามารถเข้าไปเช็คอาชีพว่าอยู่ในกลุ่มไหนได้ที่นี่ และอ่านรายละเอียดการย้ายไปทำงานที่แคนาดาได้ที่นี่

 

    อ้างอิงข้อมูลจาก Government of Canada จังหวัด (Province) ในแคนาดาที่มีการขาดแคลนแรงงานสูง (High labour shortage) คือ British Columbia, Manitoba, Ontario, และ Quebec

 

    ส่วน Alberta, Saskatchewan, New Brunswick, Nova Scotia แรงงานขาดแคลนปานกลาง จังหวัดที่เหลือซึ่งได้แก่ Prince Edward Island, Newfoundland and Labrador มีการขาดแคลนง่ายน้อยกว่า

 

อาชีพที่เป็นที่ต้องการในแคนาดา

 

เว็บไซต์ randstad.ca จัดอันดับงานที่เป็นที่ต้องการหลังยุคโควิด-19 ไว้ดังนี้ 

 

ผู้ช่วยสำนักงาน (Administrative assistant)

    

    หลายคนอาจแปลกใจว่าทำไมอาชีพที่ติดโผ แต่โควิด-19 ทำให้หลายหน่วยงานยุ่งขึ้นมากกก การมีตำแหน่งนี้เข้ามาซัพพอร์ตจะลดงานในออฟฟิศได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับโทรศัพท์ อัพโหลดข้อมูล ช่วยงานบัญชี ฯลฯ อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$44,991 ต่อปี 

 

พยาบาล (Registered Nurse)

 

    ก่อนหน้าที่จะเกิดโควิด-19 อาชีพพยายาลในแคนาดาก็เป็นที่ขาดแคลนอยู่แล้ว ยิ่งมีโควิดคือขาดแคลนสุดๆ โดยมีการคาดการว่าแคนาดาอาจต้องการพยาบาล 60,000 คนภายในปี 2022 เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับประชากรที่มีอายุมากขึ้น อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$80,00 ต่อปี

 

 

พนักงานบริการลูกค้า (customer service representative)

 

    อาชีพนี้เป็นที่จำเป็นเพราะนี่คือหนึ่งใน key factor ที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จรึเปล่า เพราะพนักงานเหล่านี้ต้องช่วยเหลือลูกค้าในหลายๆ เรื่อง ตั้งแต่การทำเรื่องคืนเงิน การยกเลิก ไหนจะต้องพยายามไกล่เกลี่ยกับลูกค้าที่กำลังอารมณ์ไม่ดี ฯลฯ งานนี้เป็นงานที่ใช้ความเป็นมนุษย์สูงมากๆ อาชีพนี้มีเงินเดือนเริ่มต้น CA$35,765 ต่อปี

 

คนขับรถ (Driver)

 

    เห็นเป็นอาชีพที่คิดว่าใครก็ทำได้ แต่ความจริงไม่ใช่! อาชีพคนขับรถเป็นที่ต้องการตั้งแต่โควิดแล้ว พอมาช่วงโควิด ที่ต้องลำเลียงอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยาไปให้โรงพยาบาลต่างๆ ทำให้คนขับรถกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่อยู่แนวหน้าทันที (front-line workers) นี่ยังไม่นับคนขับรถบรรทุกขนส่งอาหาร ขนส่งแพ็กเกจต่างๆ ด้วยนะ ใครที่มีใบอนุญาตขับรถก็หางานได้ไม่ยากเลย อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ยต่อปี CA$53,961-96,000

 

วิศวกรไฟฟ้า (Electrical engineer)

 

    วิศวกรไฟฟ้าเป็นที่ต้องการมากขึ้นเพราะธุรกิจ องค์กรต้องการระบบสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น (และแน่นอว่ามันต้องซับซ้อนขึ้นด้วย) วิศวกรที่มีทักษะอื่นๆ เช่นการสื่อสาร การเขียน หรือการจัดการจะได้เปรียบ อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$70,403 ต่อปี 

 

 

นักพัฒนาซอฟแวร์ (Software Developers)

 

    อาชีพในสาย IT นั้นอยู่ในลิสต์อาชีพที่ขาดแคลนเสมอ แถมตอนนี้ทุกอย่างย้ายไปอยู่ในโลกออนไลน์เกือบหมด (เพราะต้อง Work from home) แถมตอนนี้ e-commerce ยังบูมสุดๆ ใครที่สามารถออกแบบ เขียนโค้ดและสร้างแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ รับรองว่าไม่มีตกงาน อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA $67,246 ต่อปี 

 

นักบัญชี (Accountant)

 

    อาชีพที่ไม่ว่าประเทศไหนก็ต้องการ เพราะการทำอะไรสักอย่างมันต้องมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเอง นักบัญชีจึงเป็นที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นในภาครัฐ หรือเอกชน อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$52,060 ต่อปี

 

 

ผู้จัดการทรัพยากรมนุษย์ (HR manager)

 

    ช่วงโควิด-19 ตอนที่พนักงานทำงานที่บ้าน แผนก HR คือแผนกที่ออกนโยบายต่างๆ เกี่ยวกับการทำงานที่บ้าน การรักษาความปลอดภัย รวมไปถึงสร้างสัมพันธ์กับบริษัทกับพนักงานอยู่เสมอ ไหนจะต้องประสานงานกับแผนกอื่นๆ ในบริษัทด้วย อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$70,559 ต่อปี

 

 

ผู้ให้คำแนะนำทางการเงิน (Financial advisor)

 

    45% ของชาวแคนาดารู้สึกไม่มีความปลอดภัยด้านการเงินมากขึ้นตั้งแต่เกิดโควิด ไหนจะค่าจำนองบ้าน ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีก ผู้ให้คำแนะนำทางการเงินจึงจะทำหน้าที่คอยช่วยเหลือลูกค้าเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ส่วนใหญ่อาชีพนี้จะทำงานในธนาคาร มีตำแหน่งตั้งแต่ระดับแรกเข้าจนถึงอาวุโส อาชีพนี้มีเงินเดือนเฉลี่ย CA$50,295 ต่อปี 

 

 

อาชีพที่เป็นที่ต้องการอื่นๆ 

พนักงานขาย (sales associate)

ช่างเชื่อมโลหะ (Welder)    

 

 

เรียนต่อปริญญาโทที่แคนาดา 

 

    การเข้าไปเรียนต่อในแคนาดาในสาขาที่เป็นที่ต้องการ เป็นหนึ่งทางที่ทำได้ง่ายที่สุดในการเข้าไปทำงานในแคนาดา เพราะหลังจากเรียนจบแล้วรัฐบาลก็มีวีซ่า Post study work ให้นักศึกษาที่ต้องการหางานในแคนาดาต่อด้วย หลังจากนั้นเมื่อหมดวีซ่านี้ก็สามารถขอยื่นวีซ่าทำงานอยู่ได้ การไปเรียนต่อและมีประสบการณ์ทำงานในประเทศอยู่แล้ว จะทำให้มีแต้มต่อในการยื่นขอวีซ่าทำงานได้ง่ายขึ้น และหากอยู่ทำงานนานพอก็สามารถขอวีซ่า permanent residence ได้จ้า 

 

6 คอร์สที่เรียนจบแล้วมีลุ้นได้อยู่ยาวในแคนาดา

ไปเรียนต่อในแคนาดา ต้องเตรียมเงินไปเท่าไหร่ดีนะ

7 เหตุผลว่าทำไมถึงควรไปเรียนต่อที่แคนาดา

10 ทุนเรียนต่อแคนาดา ทุนดี แข่งขันน้อย

สืบประสบการณ์จริง เรียนต่อแคนาดา จบแล้วได้อยู่ถาวร (ฉบับคนโสด)

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada.html