นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การหางานและอาชีพ

3 รูปแบบการทำงานอย่างถูกกฎหมายขณะเรียนต่อแคนาดา

share image

เมื่อมีโอกาสได้มาเรียนต่อแคนาดา นักเรียนไทยหลายคนมักมองหาช่องทางทำงานพิเศษ เพื่อหาประสบการณ์และรายได้เสริมควบคู่ไปกับการเรียนในห้องเรียน ซึ่งเป็นสิ่งสามารถทำได้อย่างถูกกฎหมายค่ะ แต่มีเงื่อนไขหลายอย่างที่เราต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจ การทำงานระหว่างเรียนในแคนาดา แบ่งออกเป็น 3 ประเภท 

 

1. Work on campus : ทำงานในสถานศึกษา

ผู้ที่จะทำงานในสถานศึกษาได้ ต้องเป็นนักเรียนที่ลงทะเบียนหลักสูตรเต็มเวลา (Full-time student) และมีวีซ่านักเรียน (Study Permit) ที่ยังไม่หมดอายุ การทำงานในสถานศึกษาไม่ต้องขอใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) จาก Citizenship and Immigration Canada

 

 

แต่ต้องทำบัตร Social Insurance Number (SIN) ซึ่งถ้าสนใจทำงานกับสถานศึกษาก็ลองสอบถามรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ พวกเขายินดีตอบคำถามและช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Work on campus

 

2. Work off campus : ทำงานนอกสถานศึกษา

ผู้ที่สนใจทำงานนอกสถานศึกษา ต้องเป็นนักเรียนที่ลงทะเบียนหลักสูตรเต็มเวลาและมีวีซ่านักเรียนเช่นเดียวกับแบบแรก หลักสูตรที่เรียนจะต้องมีระยะเวลาในการศึกษาไม่ต่ำกว่าหกเดือนขึ้นไป ในระหว่างภาคการศึกษาปกติ ผู้เรียนสามารถทำงานนอกสถานศึกษาได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมง ส่วนในช่วงปิดภาคเรียนช่วงฤดูหนาว ฤดูร้อน หรือฤดูใบไม้ผลิ สามารถทำงานได้เต็มเวลา ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2014 เป็นต้นมา รัฐบาลแคนาดาอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติทำงานนอกสถานศึกษาได้ โดยไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) แต่ต้องทำงานอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด และทำบัตร Social Insurance Number (SIN) 

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Work off campus

 

3. Work as a co-op student or intern : ฝึกงานในหลักสูตรการศึกษา

 

บางหลักสูตรการศึกษาจะกำหนดไว้เลยว่า ผู้เรียนต้องมีประสบการณ์ฝึกงานครบตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนด จึงจะสามารถจบการศึกษาได้ การฝึกงานในรูปแบบนี้ผู้เรียนจะต้องมีวีซ่านักเรียน (Study Permit) ที่ยังไม่หมดอายุ ต้องยื่นคำร้องขอใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) ก่อนเริ่มงาน โดยสามารถเข้าไปกรอกแบบฟอร์มทางอินเทอร์เน็ตได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง และงานที่ทำต้องมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาหลักสูตรที่สมัครเรียนในแคนาดา อีกทั้งยังต้องได้รับหนังสือรับรองการทำงานจากสถาบันการศึกษา และฝึกงานได้ไม่เกิน 50% ของระยะเวลาทั้งหมดที่ใช้ในการศึกษา

 

ผู้ที่สมัครเรียนหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษหรือภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่สอง (ESL/FSL) และหลักสูตรเตรียมความพร้อม ไม่สามารถทำงานในรูปแบบ co-op student or intern ได้ 

 

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Work as a co-op student or intern

 

อีกคำถามหนึ่งที่มักได้รับจากนักเรียนไทยบ่อยๆ ก็คือ ถ้าเรียนจบแล้วสามารถหางานทำในแคนาดาได้หรือไม่และมีขั้นตอนในหางานอย่างไร? ข้อมูลตรงส่วนนี้ Hotcourses เคยเขียนแนะนำไว้แล้วในบทความ การหางานหลังเรียนจบปริญญาในแคนาดา คลิกตามลิ้งค์เข้าไปอ่านได้เลยค่ะ :)

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย