ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

3 ทุนการศึกษาที่ดีที่สุดในแคนาดา

สนใจทุนการศึกษาระดับปริญญาโท - เอก ในแคนาดา ลองดู 3 ทุนที่ดีที่สุดได้ที่นี่

share image

NSERC Postgraduate scholarships

ถ้าน้องๆ กำลังศึกษา หรือสนใจจะศึกษาต่อทางด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ หรือวิศวกรรมศาสตร์ สภาวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและวิศวกรรมศาสตร์ (Natural Sciences and Engineering Research Council of Canada หรือ NSERC) อาจจะช่วยน้องๆ ได้ สภา NSERC เป็นหน่วยงานของรัฐบาลแคนาดาซึ่งสนับสนุนงานวิจัยในสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ ผ่านการให้ทุนและสนับสนุนบริษัทของประเทศแคนาดาให้เข้าร่วมรับการอบรมและวิจัย

NSERC มีทุนการศึกษาในระดับปริญญาโทที่น่าสนใจให้เลือกสมัคร และสามารถนำไปใช้กับมหาวิทยาลัยแห่งใดก็ได้ในแคนาดา เรียกได้ว่าเป็นทุนที่ยืดหยุ่นพอสมควรเลยทีเดียว ทุนส่วนใหญ่มีมูลค่าประมาณ $21,000 ต่อปี (693,000 บาท)  มอบให้ 2-3 ปี แล้วแต่ข้อกำหนด ซึ่งน้องๆ สามารถสมัครผ่านมหาวิทยาลัยในแคนาดา หรือตัวสภา NSERC เลยก็ได้ค่ะ

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NSERC Postgraduate scholarships

 

 

Canadian Rhodes Scholars Foundation

ทุนนี้ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง สำหรับผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Oxford University เท่านั้น จะสามารถสมัครทุน Canadian Rhodes Scholars Foundation Scholarship เพื่อเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของแคนาดาได้ เรียกได้ว่าเป็นทุนต่อเนื่องสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ได้รับทุนการศึกษาจาก Oxford หรือที่เรารู้จักกันในนาม ‘Rhodes Scholars’ นั่นเอง

ทุนการศึกษานี้นอกจากจะมอบค่าเดินทาง และค่าเล่าเรียนแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตประจำวันให้อีกราวๆ CAD$16,000 ต่อปี (432,000 บาท) ถ้าใครสนใจสมัครต้องกรอก Resume, Personal Statement และเตรียมจดหมายรับรอง รวมถึงผู้รับรองอีก 2 ท่าน โดยเกณฑ์ในการคัดเลือกผู้รับทุนนั้นคือผลการเรียน บุคลิกภาพ ลักษณะนิสัย และความสนใจนอกห้องเรียน

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Canadian Rhodes Scholars Foundation

 

 

Vanier Canada Graduate Scholarships

ถ้าน้องๆ จบโทแล้ว และสนใจจะเรียนต่อในระดับปริญญาเอก ทุนการศึกษา Vanier Canada Graduate Scholarship อาจจะเหมาะสมกับน้องๆ โดยเฉพาะน้องๆ ที่เรียนในสาขาสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และสุขภาพ เพื่อดึงดูดให้บุคลากรชั้นนำมาศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกที่แคนาดา ผู้สมัครจะต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำ รวมทั้งผลการเรียนที่ประสบความสำเร็จ เพื่อให้ผ่านการคัดเลือก ในแต่ละปีมีผู้ได้รับทุนนี้ราว 150 คน ซึ่งจะได้รับทุน CAD$50,000 (1,350,000 บาท) ต่อปี เป็นเวลา 3 ปี

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vanier Canada Graduate Scholarship

 

>>> ค้นหาทุนการศึกษาอื่นๆ <<<

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อแคนาดา ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในแคนาดา

ถึงแม้ว่าแคนาดาจะเป็นประเทศที่มีเมืองล้ำสมัยหลายเมือง แต่ค่าครองชีพแคนาดาค่อนข้างถูกหากคุณเป็นนักเรียนต่างชาติ โดยเฉพาะหากคุณจะเทียบค่าใช้จ่ายวันต่อวันกับเมืองอย่างกรุงลอนดอนหรือ      มหานครนิวยอร์ก ลองอ่านหัวข้อข้างล่างที่แยกแยะไว้แล้วเกี่ยวกับเรื่องที่คุณจะคาดหวังที่จะเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้างหากคุณอาศัยอยู่ในแคนาดา หมายเหตุ: 1 ปอนด์ = 1.49 ดอลล่าร์สหรัฐฯ = 1.83 ดอลล่าร์แคนาดา (CAD$) (ข้อมูล ณ พฤษภาคม พ.ศ.2558) ที่พักอาศัย

21K

ค่าเล่าเรียนในแคนาดา

ในขณะที่แคนาดานับเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ค่าเล่าเรียนของที่นี่สำหรับนักเรียนต่างชาติกลับไม่แพงอย่างที่คิดเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างอเมริกา หรือประเทศยอดนิยมอย่างอังกฤษ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (ยิ้มออกเลยล่ะสิ) และในบางครั้งคุณอาจจะจ่ายเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับการเรียนที่อื่นๆ เลยก็ได้   ค่าใช้จ่ายด้านล่างเป็นเพียงแนวทางคร่าวๆ เท่านั้น

10.3K