นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนที่แคนาดาสาขาไหน จบไปมีงานทำ

class

บางคนอาจจะเห็นว่าการเรียนต่างประเทศช่วงหนึ่งก็เป็นประสบการณ์ที่เพียงพอแล้วจึงอาจกลับไปทำงานที่ประเทศของตนหลังจบในขณะที่นักศึกษาอีกหลายคนอาจเลือกที่จะอยู่ต่อและหางานทำในต่างประเทศเพราะเริ่มคุ้นชินกับวิถีชีวิตและพบว่ามีโอกาสที่มากกว่า ในแคนาดา

คุณสามารถที่จะศึกษาในสาขาใดก็ได้ แต่ความท้าทายอาจจะเป็นการแข่งขันที่บางที่สาขาที่มีจำนวนคนจบมากกว่างาน

 

ถ้าคุณรู้สึกสนใจการเรียนและทำงานหลังจากเรียนจบในแคนาดาแล้วล่ะก็ การรู้ว่างานในสาขาไหนที่มีโอกาสเติบโตดีก็เป็นสิ่งที่ควรรู้ไว้เพราะจะทำให้คุณได้เห็นข้อมูลเชิงลึกว่างานแบบไหนที่จะทำให้ได้งานหลังจากเรียนจบแล้ว

 

มีการคาดการณ์ตำแหน่งงานที่จะมีการรับคนเข้าทำงานเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วงปี 2013-2022 โดย Canadian Occupational Projection System ซึ่งจะทำให้เรามองออกว่า หลักสูตรไหนที่จะช่วยให้เราได้งานทำมากที่สุดหลังจากศึกษาจบแล้ว

10 อาชีพที่มีการคาดการณ์ว่าจะมีตำแหน่งงานเพิ่มขึ้นมากที่สุด

แพทย์เฉพาะทาง

แพทย์ทั่วไปและแพทย์ประจำบ้าน

นักวิเคราะห์ฐานข้อมูล และ ผู้บริหารข้อมูล

สายงานวิชาชีพในการจัดการและบริการทางธุรกิจ

หัวหน้าพยาบาลและหัวหน้างานพยาบาล

ช่างไฟฟ้า (ยกเว้น ช่างไฟฟ้าอุตสาหกรรมและระบบพลังงาน)

อาชีพสายเทคนิคในการประเมินและบำบัด

ระบบข้อมูลและผู้จัดการการประมวลผลข้อมูล

นักขุดเจาะแร่และขุดเจาะเปิดพื้นที่เหมืองแร่

นักกายภาพ

เป็นที่น่าสนใจว่า มีถึงห้างานที่อยู่ในสายสุขภาพ จากการคาดการณ์ของ COPS ทำให้เห็นว่าประชากรกำลังเข้าสู่วัยชราและทำให้ต้องเพิ่มจำนวนผู้ทำงานด้านสุขภาพและงานที่เกี่ยวกับสุขภาพจะมีจำนวนมากขึ้น

แล้วถ้าอยากจะทำงานในสายงานเหล่านี้จะต้องเรียนสาขาไหนดี?

 

ชีววิทยาและแพทย์ศาสตร์

 

ในบางกรณีคุณอาจจะต้องมีปริญญาด้านวิทยาศาสตร์ หรือถ้าเรียนที่รัฐ Quebec คุณจะต้องเรียนจบ pre-medicine university studies ก่อนเป็นเวลา หนึ่งปี

หลังจากนั้นนักศึกษาจะต้องจบจากวิทยาลัยแพทย์ที่ได้รับการรับรองและผ่านการสอบเฉพาะทาง

การเรียนจบจากสาขาด้านนี้จะเตรียมคุณให้พร้อมเป็นแพทย์ทั่วไปและแพทย์เฉพาะทาง

นักกายภาพบำบัด

ถ้าคุณสนใจสายงานด้านสุขภาพแล้ว อีกสาขาที่จะช่วยให้ได้งานก็คือกายภาพบำบัด นอกจากปริญญาในสาขานี้แล้วผู้เรียนต้องผ่านการฝึกงานโดยมีคนดูแลเป็นระยะเวลาหนึ่งก่อนจึงจะสามารถทำงานได้

การพยาบาล

การประชากรเข้าสู่ช่วงสูงวัยทำให้พยาบาลเป็นที่ต้องการอย่างมากในสายงานด้านสุขภาพ หลักสูตรมหาวิทยาลัยในการพยาบาลเป็นหนทางที่จะทำให้คุณก้าวเข้าสู่ทางสายนี้ได้ได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรพยาบาลที่ได้รับการรับรอง หรือหลักสูตรพยาบาลด้านจิตวิทยาที่ได้รับการรับรอง หลังจากจบแล้วนักศึกษาจะต้องขึ้นทะเบียนกับองค์กรวิชาชีพที่มีหน้าที่ควบคุมวิชาชีพนี้อยู่ โดยเป็นข้อบังคับของทุกรัฐและภูมิภาค

วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

นอกจากงานทางสายสุขภาพแล้ว งานเกี่ยวกับด้านไอทียังมีการคาดการณ์ว่าจะโตในช่วง 2013-2022 ซึ่งทำให้การเรียนด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า สามารถนำไปสู่ตำแหน่งด้านผู้บริหารระบบข้อมูลและข่าวสาร ตำแหน่งอื่นๆที่จะไปต่อได้เช่น การจัดการพัฒนาซอฟแวร์และ การจัดการศูนย์ข้อมูล

บริหารธุรกิจ

คุณอาจจะไม่ได้อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่อยากให้บริการด้านธุรกิจแก่ผู้บริหารมากกว่า การเรียนสาขานี้จะต่อยอดไปทางที่ปรึกษาทางธุรกิจแก่ผู้บริหาร ที่ปรึกษาด้าน ISO หรือ นักวิเคราะห์องค์กรได้ นอกจากปริญญาด้านบริหารธุรกิจจะจำเป็นแล้ว ในบางครั้งบางบริษัทอาจต้องการใบรับรองผู้สมัครงานจากรับการรับรองโดยองค์การปรึกษาด้านการจัดการท้องถิ่นด้วย

ถึงแม้บ้างครั้ง ปริญญาจะไม่จำเป็นเสมอไปสำหรับโอกาสที่จะทำให้ได้งาน เช่นช่างไฟฟ้าและนักขุดเจาะเหมืองแร่เพราะใช้เพียงวุฒิมัธยมปลายเท่านั้น หลักสูตรด้านนี้จึงจะเป็นการฝึกงานและอบรมอย่างเป็นทางการ/เฉพาะด้าน แต่ก็ควรตรวจสอบรายละเอียดของแต่ละบริษัทที่คุณสนใจจะไปทำงานด้วยว่าต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง

ตอนนี้ก็รู้แล้วว่าสาขาไหนที่กำลังจะเติบโตในอนาคตใกล้ๆนี้ ลองค้นหาหลักสูตรและก้าวนำคนอื่นๆไปก่อนเลย!

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย