นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เหตุผลที่ควรเรียนเกษตรศาสตร์ที่แคนาดา

share image

เหตุผลที่ควรเรียนเกษตรศาสตร์ที่แคนาดา

 

ภาคเกษตรนั้นสำคัญแต่บางครั้งก็กลายเป็นภาคอุตสาหกรรมที่ถูกมองข้ามไป แม้ภาคส่วนนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เรามีอาหาร มีสินค้าต่างๆ และมีส่วนในการรักษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

 

ประเทศแคนาดาส่งออกอาหารมากเป็นอันดับที่ห้าของโลก ทำรายได้ให้แก่เศรษฐกิจของประเทศมากกว่า 100 ล้านเหรียญแคนาดาต่อปีและสร้างงานกว่า 2.3 ล้านตำแหน่งให้แก่ชาวแคนาดา แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมนี้อยู่มาก

 

ในปัจจุบันอาชีพในสายเกษตรไม่ใช่เพียงดูแลสัตว์ ปลูกผลไม้และพืชแต่ยังช่วยรักษาระบบนิเวศและธรรมชาติ อีกทั้งในอนาคตอันใกล้นี้ยังมีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีถูกใช้ในการทำเกษตรมากขึ้นจะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ

 

เราได้คุยกับ Scott Ross ผู้อำนวยการฝ่าย Business Risk and Farm Policy ของ Canadian Federation of Agriculture ซึ่งยินดีที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสายงานที่กำลังเติบโตนี้

 

จำนวนนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้

               

ผมทราบมาว่าในปัจจุบันนี้สำหรับผู้ที่เรียนหลักสูตรเกษตรกรรม มีอัตราส่วนสามตำแหน่งงานต่อผู้จบการศึกษาหนึ่งคนที่จบจากการศึกษาขั้นสูงในแคนาดา ตอนนี้หสถาบันต่างๆในแคนาดาก็ยังไม่สามารถผลิตบัณฑิตเพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่อยู่ในภาคส่วนนี้ได้ทัน

 

การอยู่ในภาคส่วนที่กำลังเป็นที่ต้องการสูง

“แรงงานในฟาร์มส่วนใหญ่ หรืออย่างน้อยจำนวนงานที่เป็นสัดส่วนต่อประชากรที่ทำงานด้านนี้ส่งนหนึ่งจะไปอยู่ในส่วนของพฤษศาสตร์, ซึ่งจะอยู่ในสายการผลิตผลไม้สดและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรเพราะเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้จำนวนคนทำงานมาก ในขณะที่การผลิตน้ำมันจากเมล็ดพืชนั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้เครื่องจักรและรวมไปถึงการใช้เครื่องมือขนาดใหญ่เป็นส่วนมาก อีกทั้งยังมีงานในส่วนของการสร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ๆ

 

ผลไม้และผักที่เราได้เห็นกันอยู่มีหลายส่วนที่ไม่สามารถใช้เครื่องจักรมาทำงานแทนได้มากกว่าที่เป็นอยู่ และแน่นอนว่านั่นทำให้มีงานในฟาร์มแต่ละแห่งในการผลิตพืชผลมากกว่าตำแหน่งงานในภาคส่วนอื่นๆ มีความต้องการใช้แรงงานคนในส่วนนี้อีกมาก

 

ผมคิดว่าเมื่อเรามองภาคส่วนของเกษตรแล้ว และมองนอกส่วนผลิตต่อไปอีกก็จะได้เห็นว่ามีโอกาสอีกมากในส่วนของการให้บริการคำแนะนำ ทั้งด้านการยศาสตร์ ทำงานกับผู้ผลิตอุปกรณ์และช่วยให้การศึกษาแก่เกษตรกรว่าเครื่องมือแต่ละชนิดทำงานอย่างไร ในขณะที่เทคโนโลยีได้พัฒนามากขึ้นและเราได้เห็นกาสในส่วนที่จะช่วยให้การศึกษาอบรมเกษตรกรเพื่อให้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆที่จำเป็นในการทำเกษตรสมัยใหม่ ”

 

การได้อยู่ในภาคส่วนที่ต้องการแรงงานมากที่สุด

“กล่าวได้ว่าด้านที่ต้องการแรงงานมากที่สุดและขาดแรงงานมากที่สุดคือภาคเกษตรนี่เอง”

 

“ผมคิดว่างานในภาคส่วนนี้ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้สมัครงานเท่าไหร่ มีเหตุผลบางประการ ส่วนหนึ่งก็คือการทำงานจะต้องไปอยู่ในถิ่นที่ห่างออกไปไม่ได้อยู่กลางความเจริญ ข้อถัดมาก็คือเราพบว่าผู้ที่เคยทำงานที่ใช้ต้องแรงงานมากเหล่านี้ ไม่สนใจในงานเหล่านี้อีกต่อไปแม้จะมีชาวแคนาดาที่เข้ามาทำงานในภาคส่วนนี้แต่ก็มักจะอยู่กันไม่นาน ผมคิดว่าเราคิดว่ามันเป็นธรรมชาติของงานเหล่านี้และงานเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นระดับเริ่มต้น ผมหมายความว่ามันมีโอกาสให้เติบโตในสายงานนี้แต่ตำแหน่งว่างและงานที่รับสมัครมักเป็นตำแหน่งเริ่มต้นแทนที่จะเป็นตำแหน่งสูงๆที่ต้องใช้เทคโนโลยีช่วย”

เกี่ยวกับการก้าวหน้าในอาชีพในอุตสาหกรรมนี้

“มันขึ้นอยู๋กับตำแหน่ง ผมคิดว่าปัญหาคือเมื่อคนพูดถึงเกษตรกรรม คนมักจะคิดว่ามันเป้นอาชีพเดี่ยวทั้งๆที่มันเป็นภาคส่วนที่มีความหลากหลายและมีโอกาสมากมาย

 

มันขึ้นอยู๋กับวิธีที่คุณเข้าหางานภาคส่วนนี้และโอกาสที่คุณจะเติบโตในสายงานนี้เป็นอย่างไร เช่นถ้าคุณทำงานด้านวิจัยแล้วมันก็จะมีโอกาสที่ต่างกับการที่คุณทำงานด้านกรผลิตในฟาร์มเป็นอย่างมาก ถ้าเป็นที่ฟาร์ม คุณก็จะเริ่มจากแรงงานในฟาร์มจนเป็นผุ้จัดการฟาร์มที่จะเป็นผู้รับผิดชอบการจัดการและการปฏิบัติงานในฟาร์ม นอกจากนี้โอกาสที่คุณจะสูงที่สุดคือได้เป็นหุ้นส่วนกับในการปกิบัติงานร่วมกับเจ้าของ เราได้เห็นลูกจ้างได้รับสืบทอดกิจการฟาร์มจากเจ้าของมากขึ้น และมันก็ไม่ได้เป็นที่คาดหวังว่าทายาททางสายเลือกจะต้องสือทอดกิจการต่อไปเหมือนเดิมอีกแล้ว และก็ยังมีโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าของกิจการถ้าคุณทำงานอยู่ในระดับฟาร์ม”

 

โอกาสในการทำงานต่อสำหรับนักเรียนไทยในแคนาดา

“มีโอกาสสูงมาก, ระบบผู้ย้ายถิ่นฐานของเราถูกปรับแต่งเพื่อคนที่เรียนในแคนาดาหรือ แรงงานที่มีทักษะสูงในระดับนานาชาติสำหรับตำแหน่งที่เป็นที่ต้องการมาก ถ้ามันเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ทักษะระดับสูงที่ต้องใช้คุณวุฒิขั้นสูงบางอย่าง และยังมีจำนวนงานที่รับสมัคร มากกว่าจำนวนบัณฑิตที่เพิ่งจบ, ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้อย่างมากที่บัณฑิตจะสามารถหางานทำได้หลังจากจบ เรามีระบบการย้ายถิ่นที่ให้คะแนนในปัจจัยด้านทักษะ คุณวุฒิ และความเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษ การได้รับข้อเสนอด้านงานเป็นส่วนหนึ่งที่นับคะแนน โดยถ้าคุณได้รับการเสนองาน มันก็จะช่วยคุณในการที่จะได้เป็นผู้พำนักถาวร หรือถ้าเป็นตำแหน่งชั่วคราว เราก็จะมีแนวทางจัดการที่จะช่วยเอื้อให้สามารถทำงานชั่วคราวได้

 

โดยทั่วไปแล้วก็จะมีการจัดการสำหรับชาวต่างชาติที่จะทำงานในแคนาดาค่อนข้างมากอยู่แล้ว การทำงานในฟาร์มที่แคนาดาเพื่อเรียนรู้กว่ากสิกรรมในแคนาดาเป็นอย่างไร โดยเฉพาะทางฝั่งตะวันตก ตอนนีเราเห็นการทำงานที่มีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเข้ามาช่วยและการทำงานที่เหมาะกับสภาพทางร่างกายของผู้ปฏิบัติงาน ผมคิดว่ามันมีโอกาสค่อนข้างมากสำหรับนักเรียนที่จะมาทำงานที่แคนาดาและได้ทำงานในภาคกสิกรรมของแคนาดาบ้าง แบะถ้าบัณฑิตต้องการงานประจำเต็มเวลาและอยากย้ายมาอยู่ท่แคนาดา มันก็มีตัวเลือกเช่นนั้นอยู่”

 

เกี่ยวกับความเข้าใจผิดที่คนมีเกี่ยวกับกสิกรรมในแคนาดา

“ความเข้าใจผิดที่มากที่สุดเมื่อคนพูดถึงกสิกรรมคือ เป็นงานสำหรับแรงงานทักษะต่ำและมีเฉพาะตำแหน่งงานเริ่มต้น เมือคุณดูตำแหน่งงานทั้งหมดว่ามีอะไรบ้างรวมถึงที่อยู๋ในด้านกสิกรรม ก็จะมีตำแหน่งที่ใช้เครื่องมือไฮเทคและตำแหน่งที่ใช้ทักษะขั้นสูง ที่มีโอกาสในการขยับขยายขึ้นไปเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ และเมื่อคุณคิดถึงงานด้านเกษตรกรรม คนก็มักจะนึกออกแต่งานที่ต้องออกไปทำในไร่ ได้ไม่เห็นภาพของงานบริการ และงานวิจัยทั้งหมดที่เกี่ยวเนื่องกัน มีโอกาสมากมากสำหรับผู้ที่จะมาศึกษาต่อหลังจบปริญญาแล้วที่จะเข้าไปสู่สายงานวิจัย ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีหรืองานสายเหล่านั้น ที่กล่าวมาเป็นความเข้าใจผิดที่ผมรู้สึกและเป็นสิ่งที่ผู้คนพูดถึงกันมากโดยเฉพาะในส่วนของอาชีพในสายกสิกรรม ”

 

ถ้าคุณตื่นเต้นที่จะได้เรียนเกี่ยวกับสายอาชีพที่น่าสนใจนี้แล้ว ลองค้นหาคอร์สในแคนาดาเลย!

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย