นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนในแคนาดา

อ่านคำแนะนำการขอวีซ่านักเรียนแคนาดาทุกขั้นตอนอย่างละเอียด

share image

การขอวีซ่านักเรียนในแคนาดา

เพื่อที่จะเรียนในแคนาดาได้ในฐานะนักเรียนต่างชาติ คุณจะต้องขอวีซ่าเรียนที่เรียกว่า “วีซ่านักเรียน”

นักเรียนไทยขอวีซ่านักเรียนกับเว็บไซต์ VFS canada ของประเทศไทย แต่ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ที่ประเทศอื่นสามาถสมัครได้ที่ Citizen and Immigration Canada. (CIC) website การสมัครออนไลน์จะเร็วกว่ามาก แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถยื่นเอกสารทางจดหมาย ได้เช่นกัน

ทันทีที่สถาบันการศึกษาแคนาดาซึ่งได้รับการรับรองวิทยฐานะแล้วเสนอที่นั่งเรียนให้คุณ คุณก็จะสามารถทำเรื่องขอวีซ่านักเรียนได้

 

การตรวจสอบคุณสมบัติ

คุณจะได้รับการเตือนให้กรอกแบบสอบถามสั้น ๆ เพื่อพิสูจน์ว่าคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะได้รับวีซ่านักเรียน คุณจะถูกถามถึงเหตุผลในการที่จะไปเรียนที่แคนาดา คุณขอวีซ่าจากที่ไหนและคำถามส่วนตัว ต่อจากนั้นคุณก็จะได้รับแจ้งว่าคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะขอวีซ่านักเรียนได้หรือไม่

 

ทันที่ที่คุณได้รับการพิสูจน์ว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะได้รับวีซ่านักเรียน.......

คุณจะถูกถามให้ตอบคำถามง่าย ๆ  โดยคำถามเหล่านี้จะรวมถึงว่าคุณเคยต้องคดีอาญาหรือไม่ คุณจะนำสมาชิกในครอบครัวไปแคนาดากับคุณด้วยหรือไม่ และคุณได้รับเงินทุนเป็นพิเศษเพื่อการศึกษาของคุณหรือไม่ คุณอาจทบทวนคำตอบของคุณในตอนท้ายและแก้ไข

ในตอนท้ายของคำถาม คุณจะได้รับรหัสอ้างอิงส่วนตัว รายชื่อเอกสารสำหรับการตรวจสอบโดยคุณจะต้องรวบรวมไว้ให้เป็นส่วนหนึ่งของการขอวีซ่า (โดยคำถามเหล่านี้จะเป็นภาษาอังกฤษหรือฝรั่งเศสซึ่งเป็นภาษาหลักในแคนาดา) ลิงค์ที่มีประโยชน์สำหรับข้อแนะนำการขอวีซ่าและคำแนะนำอื่น ๆ รหัสอ้างถึงส่วนตัวเป็นสิ่งที่สำคัญดังนั้นคุณควรจดบันทึกไว้ (หรือพิมพ์หน้านั้นไว้)

 

เราต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง?

แล้วแต่กรณี ผู้ร้องขอวีซ่าทุกคนจะต้องแสดงหนังสือตอบรับจากสถาบันการศึกษาระดับสูงในแคนาดาซึ่ง

ได้รับการรับรองวิทยฐานะ

 • ผู้สมัครบางคนจะต้องส่งข้อมูลทางชีวภาพ (biometric information) เช่น
 • ภาพถ่ายและลายพิมพ์นิ้วมือซึ่งขึ้นอยู่กับประเทศที่ผู้ร้องเป็นคนชาติ
 • คุณอาจจะต้องได้รับการทดสอบทางการแพทย์
 • คุณอาจจะไม่ได้วีซ่านักเรียนหากคุณมีประวัติด้านอาชญากรรม ดังนั้นคุณจึงต้องมีหนังสือ
 • รับรองว่าคุณไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาแสดง เช่นเดียวกับการขอวีซ่านักเรียนจากประเทศอื่น ๆ
 • คุณจะต้องจัดหาเอกสารที่แสดงให้เห็นได้ว่าคุณสามารถส่งเสียตนเองเรียนได้เช่นเดียวกับมีเงินทุนสนับสนุนให้คุณเรียนได้ขณะอาศัยอยู่ที่แคนาดาโดยการแสดงให้เห็นเอกสารที่แสดงสถานภาพทางการเงินที่ธนาคารออกให้
 • เอกสารการชำระเงินค่าที่พักหรือค่าเล่าเรียน และทุนการศึกษาหรือการแจ้งการได้เงินทุนสำหรับนักเรียน/นักศึกษาปัจจุบัน
 • คุณจะต้องแสดงให้เห็นการได้มาซึ่งเงินจำนวน 10,000ดอลลาร์แคนาดา (CAD$) สำหรับแต่ละปีของการพักอาศัยในแคนาดาเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณสามารถสนับสนุนการศึกษาของคุณได้

 

การขอวีซ่า

 1. คุณจะต้องลงทะเบียนเพื่อ “หนังสือรับรองอิเล็กทรอนิกส์ electronic credential” เพื่อที่คุณจะได้การเข้าถึงความปลอดภัย (security access) ที่ CIC ออนไลน์
 2. MyCIC เป็นที่ซึ่งคุณจะสามารถส่งคำขอวีซ่าได้
 3. หลังจากนั้นคุณจะต้องอัพโหลด (upload) เอกสารที่จำเป็นตรวจสอบการขอวีซ่าอีกครั้งหนึ่ง ชำระค่าธรรมเนียมออนไลน์ด้วยบัตรเครดิตและส่งการขอวีซ่าของคุณ
 4. คุณจะได้เห็นข้อความที่บอกว่าการสมัครขอวีซ่าของคุณได้ถูกส่งไปเรียบร้อยแล้ว
 5. และสุดท้ายคุณก็จะได้รับคำยืนยันในบัญชี MyCIC ของคุณ

 

ทันที่ที่คุณได้รับการอนุมัติให้ขอวีซ่าได้......

พอคุณจะได้รับหนังสือแนะนำ (และบางครั้งเป็นวีซ่าให้พำนักอยู่ชั่วคราว)แล้ว เมื่อคุณเดินทางถึงแคนาดาคุณจะต้องแสดงให้เจ้าหน้าที่ที่จุดตรวจเขตแดนเห็นเอกสารดังกล่าวนี้ควบคู่กับหนังสือเดินทางที่ยังไม่หมดอายุของคุณ

 

วีซ่านักเรียนแคนาดาราคาเท่าไหร่?

วีซ่านักเรียนแคนาดาราคาประมาณ 150 CAD$ อย่างไรก็ตาม ราคาดังกล่าวเป็นราคาพื้นฐานและอาจจะสูงกว่านั้นทันทีที่คุณโอนย้ายไฟล์/อัพโหลด (upload) และตรวจสอบการขอวีซ่าอีกครั้งหนึ่ง  คุณจะได้รับการยืนยันราคาค่าวีซ่าก่อนคุณจะชำระเงินและส่งคำขอวีซ่าของคุณ

 

ฉันจะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์หรือไม่?

ในบางกรณี คุณอาจจะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ด้วยตนเองที่สำนักงานวีซ่าแคนาดาที่ประเทศของคุณ หากคุณจะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ คุณจะได้รับแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย