นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: วีซ่านักเรียน - MUST READ

ตัวเลือกวีซ่าหลังเรียนจบในแคนาดา

หลังจากเรียนจบเรียบร้อยแล้ว คุณจะเลือกสมัครวีซ่าอย่างไรที่จะช่วยให้คุณได้ทำงานต่อในแคนาดา

share image

หลังจากเรียนจบแล้ว คุณจะมีโอกาสสมัคร Post-Graduation Work Permit หรือ PGWP เพื่อให้ได้อาศัยอยู่ในประเทศแคนาดาต่อและทำงานได้หลังเรียนจบ อย่างไรก็ตามคุณจะต้องตรวจสอบว่าคุณสมบัติของตนเองนั้นเหมาะสมหรือไม่

 

ฉันจะทำงานในแคนาดาหลังเรียนจบได้หรือไม่?

ลองตรวจสอบได้ด้วยตัวเองว่าคุณมีคุณสมบัติพร้อมในการสมัคร PGWP หรือไม่ หากข้อความต่อไปนี้เป็นจริง คุณสามารถสมัคร PGWP ได้

  • ฉันได้เรียนเต็มเวลาในหลักสูตรที่ใช้ระยะเวลายาวนานกว่า 8 เดือน
  • ฉันได้เรียนในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งต่อไปนี้ >>> สถาบันของรัฐในระดับสูงกว่ามัธยมต้น เช่น College, โรงเรียนพาณิชย์และโรงเรียนเทคนิค, มหาวิทยาลัย หรือ CEGEP (เฉพาะใน Quebec) หรือสถาบันเอกชนในระดับสูงกว่ามัธยมต้นที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดเดียวกับสถาบันข้างต้น

อ่านเกี่ยวกับสถาบันอื่นๆ ที่อยู่ในข้อกำหนดบนเว็บไซต์ของ CIC ได้ที่นี่

  • ฉันจบการศึกษา และผ่านการทดสอบในหลักสูตรแล้ว รวมทั้งมีคำรับรองอย่างเป็นทางการจากสถาบันด้วย
  • ฉันมีวีซ่านักเรียนที่ยังไม่หมดอายุ ณ เวลาที่ฉันสมัคร PGWP

 

จะสมัครอย่างไร?

นักเรียนไทยสามารถสมัครผ่าน VFS Canada ของประเทศไทย ได้หากคุณไม่ได้อยู่ในประเทศไทยสามารถใช้ เว็บไซต์ของ CIC ซึ่งเป็นเวบไซทโดยตรงของกงสุลแคนาดา คุณจะต้องสร้าง Account เพื่อ log in เข้าสู่ระบบ MyCIC

ขั้นตอนการสมัครนั้นเรียบง่าย เพียงแค่เข้าสู่ระบบด้วยรหัสผ่านเดิม กรอกแบบฟอร์มการสมัครให้เรียบร้อย อัพโหลดเอกสารที่จำเป็น และจ่ายค่าธรรมเนียมในการสมัคร เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

ควรจะสมัครตอนไหนดี?

คุณจะต้องสมัครวีซ่านี้ภายใน 90 วัน หลังจบการศึกษาในหลักสูตรของคุณ โดยที่ยังไม่ต้องสมัครงานหรือมีตำแหน่งที่รองรับในขั้นตอนนี้ ดังนั้นทำสัญลักษณ์ไว้บนปฏิทินเลยว่าจะเรียนจบวันไหน แล้วรีบสมัครวีซ่าหลังจากนั้นก่อนหมดเขต

 

วีซ่านี้อยู่ได้นานแค่ไหน?

วีซ่าอนุญาติทำงานจะอยู่ได้สูงสุด 3 ปี หลังเรียนจบหลักสูตรของคุณ แต่อย่าลืมว่าหลักสูตรของคุณจะต้องยาวนานกว่า 8 เดือนขึ้นไป จึงจะมีสิทธิ์สมัครวีซ่านี้

 

วีซ่านี้ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

นอกจากการทำงานที่นั่นแล้ว วีซ่าทำงานนี้ยังเป็นบันไดสำคัญสู่การขอการเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในแคนาดาในอนาคต และถึงแม้เราอาจจะยังไม่มีเส้นทางอาชีพที่ชัดเจน แต่การได้ทำงานในต่างประเทศก็ทำให้เราได้ประสบการณ์อันคุ้มค่ากลับมาเช่นกัน

 

เมื่อคุณได้รับวีซ่าทำงานแล้ว...

อย่าลืมทำสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้:

ต่ออายุประกันสุขภาพเพื่อให้ครอบคลุมช่วงเวลาที่เราจะอยู่ต่อ

สมัครต่ออายุประกันสังคม (Social Insurance Number)

อย่าลืมตรวจสอบข่าว immigration ก่อนสมัครวีซ่า

สมัครวีซ่าผู้อยู่อาศัยกึ่งถาวร (Temporary Resident Visa) ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าออกประเทศได้ ณ ชายแดนของแคนาดา (ในขณะที่วีซ่านักเรียนหรือทำงานบังคับให้เราอยู่ในประเทศเท่านั้น) อย่างไรก็ตามควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคำถามจากเจ้าหน้าที่ด้วยว่าเรามีสถานะที่ถูกต้องที่จะอยู่ในประเทศของเขาได้หรือเปล่า

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย