นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่อจีน

ถ้าคุณกำลังคิดเรื่องการเรียนต่อจีน

share image

 

การศึกษาระดับโลก

 

ในปี 2014 มีนักเรียนต่างชาติกว่า 377,054 คนที่เข้ามาเรียนต่อในประเทศจีน โดยจีนกำลังกลายเป็นประเทศที่นักเรียนต่างชาติสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเพราะเขาได้จัดเตรียมหลักสูตรที่สอนในภาษาอังกฤษและยังร่วมมือกับอีกเกือบ 70 ประเทศเพื่อให้ความเชื่อมั่นในเรื่องของการรับรองคุณสมบัติของสถาบันการศึกษาค่ะ เพื่อเป็นการยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจโลก จีนได้ตระหนักถึงความสำคัญของการยอมให้ชาวต่างชาติเข้ามาเรียนต่อในมหาวิทยาลัยของตัวเอง และนี่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำมาซึ่งโอกาสอีกมากมายเลยนะคะ นอกจากนั้นจีนยังได้สร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับมหาวิ ทยาลัยในสหรัฐอย่างเช่น มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ซึ่งความสัมพันธ์นี้ก็ได้ดึงความสนใจจากบุคคลสำคัญระดับชาติและเป็นหัวข้อของการปราศัยของสตรีหมายเลขหนึ่ง Michelle Obama ในปี 2014 อีกด้วยค่ะ

 

อีกทั้งยังมีความช่วยเหลือจากทางรัฐบาลต่อสถาบันการศึกษาของจีนที่ได้พยายามสร้างมาตรฐานการศึกษาให้สูงเท่ากันทั่วทั้งประเทศ ดังนั้นไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกเรียนที่ไหนในจีน เพื่อน ๆ ก็จะสามารถมั่นใจได้ว่าเราจะได้รับการศึกษาที่ดีที่สุดอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

โอกาสในการทำงาน

 

เมื่อไม่นานมานี้ประเทศจีนได้ก้าวข้ามประเทศญี่ปุ่นด้วยความเป็นระบบเศษฐกิจที่ใหญ่เป็นลำดับสองของโลกค่ะ ซึ่งนั่นก็ทำให้โอกาสในการทำงานของนักเรียนต่างชาติเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก! สำหรับการทำงานในจีนหลังเรียนจบ เพื่อน ๆ จะต้องสามารถพูดภาษาจีนได้และมีความเข้าใจในวัฒนธรรมพื้นฐานของเขาด้วย ซึ่งถ้าคุณมีสิ่งเหล่านี้ คุณจะได้รับโอกาสจากทางบริษัทของจีนในการประสบความสำเร็จในเกือบทุกภาคเศษฐกิจหลักของโลกเลยทีเดียวค่ะ การเรียนในฐานะนักเรียนต่างชาติจะมีช่วงเวลาให้เพื่อน ๆ ได้ใช้สำหรับเรียนภาษาและวัฒนธรรมด้วยนะคะ นอกจากนั้นยังมีการแนะนำตลาดงาน ซึ่งจะเป็นข้อได้เปรียบสำหรับตัวเราเองเมื่อเราเรียนจบและต้องการเริ่มต้นการทำงานในจีนค่ะ

 

เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนในหลักสูตรภาษาอังกฤษได้ ที่นี่ ค่ะ! 

 

 

ค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัย

 

เมื่อเปรียบเทียบกับสหรัฐ สหราชอาณาจักร และญี่ปุ่น ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของจีนนับว่าถูกกว่าเป็นอย่างมาก เพื่อนสามารถทานอาหารมื้อใหญ่ได้ในราคาเพียง 2-3 ปอนด์เท่านั้น และค่าเดินทางรวมตลอดทั้งวันอาจน้อยกว่า 50 เพนนีค่ะ ค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่าจะอยู่ที่ประมาณ 75 ปอนด์แต่ก็ยังนับว่าถูกมากเมื่อเทียบกับการออกวีซ่าของสหราชอาณาจักรค่ะ

 

ค่าเช่าที่พักซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายส่วนที่แพงที่สุดของการเรียนต่อ ก็ยังมีราคาไม่แพงนักค่ะ โดยราคาเฉลี่ยของแฟลตแบบสามห้องนอนในกรุงปักกิ่ง (เมืองหลวง) จะอยู่ที่ประมาณ 112 ปอนด์ต่อเดือนเท่านั้น

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยในจีน สามารถศึกษาได้ ที่นี่! 

 

 

ประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้

 

ประเทศจีนได้เป็นผู้เริ่มต้นและคิดค้นในเกือบทุกศาสตร์วิชารวมทั้งธุรกิจ ดาราศาสตร์ ศิลปะการต่อสู้ ปรัญชา และคณิตศาสตร์มาตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 4,000 ปี ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ยังได้อุทิศตัวเองให้กับการศึกษาศิลปะ งานเขียน ศาสนาและอื่น ๆ ถึงแม้ว่าการปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมจีนอาจดูยากในช่วงแรก แต่ผลของประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ จะได้รับจากวัฒนธรรมที่รุ่งเรืองและพัฒนาแล้วของจีนก็นับเป็นสิ่งที่หาที่ไหนไม่ได้เลยทีเดียวค่ะ

 

ประเทศจีนถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกค่ะ พร้อมด้วยภูมิประเทศที่หลากหลายตั้งแต่เทือกเขาหิมาลัยทางตะวันตกเฉียงใต้ไปจนถึงทะเลทราย Gobi ทางตอนเหนือและชายฝั่งมหาสมุทรทางตะวันออก ซึ่งหมายความว่าเพื่อนจะสามารถใช้เวลาว่างในการเที่ยวภูเขาหรือชายหาดได้ด้วยนั่นเองค่ะ ซึ่งความเป็นไปได้ในการท่องเที่ยวและค้นหาประเทศใหญ่นี้มาพร้อมกับรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อหัวเมืองหลักและยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเลือกเรียนที่ไหนในจีน เพื่อนก็สามารถได้รับการันตีได้เลยว่าเพื่อน ๆ จะได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ไม่เหมือนใครและลืมไม่ลงอย่างแน่นอนค่ะ!

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย