นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: เมื่อมาถึง

สัมผัสความหลากหลายของเพื่อนนานาชาติเมื่อมาเรียนปริญญาโทหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เซี่ยงไฮ้

share image

 

เมื่อวางแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ ปัจจัยต่างๆ ที่ต้องนำมาพิจารณา นอกจากความน่าเชื่อถือของมหาวิทยาลัย ความน่าสนใจของหลักสูตร สภาพแวดล้อม และค่าใช้จ่ายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยคือ ‘ความหลากหลายของสังคมนักศึกษา’ เพราะเราจะต้องใช้ชีวิตทั้งในและนอกห้องเรียนกับเพื่อนๆ เหล่านี้เป็นระยะเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีเต็มหรือมากกว่านั้น ซึ่งนักเรียนไทยที่มีโอกาสไปเรียนต่อต่างประเทศหลายคนต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การได้พบเจอเพื่อนใหม่หลากหลายเชื้อชาติ ถือเป็นประสบการณ์สำคัญที่เปิดโอกาสให้พวกได้เรียนรู้ความแตกต่างและเข้าใจความเป็นไปของโลกใบนี้มากยิ่งขึ้น

 

โอ๊ต - พงศ์ธรรศ เลิศธนพันธุ์ นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรภาษาอังกฤษ สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ (Master of International Business) มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และการเงินเซี่ยงไฮ้ (Shanghai University of Finance and Economics) ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับประสบการณ์ดีๆ มากมายจากการศึกษาต่อ Hotcourses Thailand จึงชวนโอ๊ตมาพูดคุยเพื่อถ่ายทอดมุมมองเกี่ยวกับความหลากหลายของสังคมนักศึกษาที่เขาได้พบเจอมาจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

 

“สังคมของนักเรียนในโปรแกรมนี้ค่อนข้างมีความหลากหลายมากๆ ซึ่งนักเรียนที่เรียนในระบบการศึกษาไทยมากว่า 16 ปีอย่างเราไม่เคยเจอ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือนักเรียนทั้งหมดในโปรแกรมนี้มีประมาณ 25 คน จากทุกทวีป ทุกมุมโลก เพราะฉะนั้นแนวคิด ประสบการณ์ และวิธีการทำงานของแต่ละคนจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

 

ข้อดีอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสได้หลักจากเรียนด้วยกันมาหนึ่งปีคือ เรารู้ว่าคนแต่ละประเทศมีนิสัยแตกต่างกันยังไง การพูดคุยกับแต่ละคนต้องปฏิบัติตัวแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เช่น เพื่อนชาวเกาหลีใต้ จะค่อนข้างเคร่งกฎ ซีเรียส เป็นระเบียบและประณีตกับงานมาก ๆ เวลาทำงานนำเสนอหน้าชั้นเรียนจะพิถีพิถัน ขนาดที่ว่าตัวอักษรบน Powerpoint ต้องวางระนาบเดียวกัน ระยะห่างเท่ากัน ขาดไปแค่ไม่กี่มิลลิเมตรก็ไม่ได้ ในขณะที่เพื่อนชาว US/UK จะมีความมั่นใจในตัวเอง กล้าแสดงออก ค่อนข้างเป็นมิตร หรือเพื่อนที่มาจากประเทศกลุ่มอดีตสหภาพโซเวียต ก็จะมีความกล้าแสดงออก แต่เป็นไปในแนวเผด็จการนิดๆ    

 

การอยู่กับความหลากหลายทางวัฒนธรรมแบบนี้ ทำให้เราได้ซึมซับสไตล์ของแต่ละคนเข้ามาและเรียนรู้อะไรเยอะมากภายในเวลาสั้น ๆ รู้สึกได้ว่าตัวเองในวันนี้กับวันแรกที่เข้ามาเรียนมีความแตกต่างกันอย่างมาก ทั้งนิสัย แนวคิด และวิธีการทำงาน”

 

ทำไมไปเรียนที่ประเทศจีนแต่กลับเลือกเรียนเป็นโปรแกรม International เราสงสัย “เหตุผลหลักๆ คือเราคิดว่าภาษาอังกฤษยังมีความสำคัญที่สุด การได้ใช้ภาษาอังกฤษในชั้นเรียนบ่อยๆ จะช่วยพัฒนาความรู้และทักษะการสื่อสารของเราในด้านนี้ได้ แต่ขณะเดียวกันเราก็ได้ฝึกการใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวันไปด้วย เพราะฉะนั้นอาจพูดได้ว่าเวลาไปอยู่ที่ประเทศจีนภาษาอังกฤษและจีนมีความสำคัญมากพอๆ กันเลยก็ว่าได้”

 

“หากใครไปเรียนคอร์สภาษาจีนแนะนำให้อยู่แยกกับเพื่อนนักเรียนไทยจะให้ผลดีมากกว่า เพราะส่วนใหญ่นักเรียนไทยที่ไปเรียนภาษาจะชอบจับกลุ่มอยู่ด้วยกัน ไม่คุยกับคนต่างชาติ เพราะฉะนั้นก็จะพูดแต่ภาษาไทย ไม่มีโอกาสได้ใช้ภาษาจีนนอกห้องเรียน” โอ๊ตฝากคำแนะนำไว้สำหรับนักเรียนไทยที่สนใจไปเรียนต่อประเทศจีน

 

นอกจากเป็นนักศึกษาปริญญาโทสาขาธุรกิจแล้ว โอ๊ตยังมีอีกบทบาทหนึ่งเป็นช่างภาพด้วย ติดตามผลงานของเขาได้ที่เพจ OaTh Photography

 

ผลงานของโอ๊ต ภาพยามเช้าที่ The Bund สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเซี่ยงไฮ้

 

เงื่อนไขในการเลือกมหาวิทยาลัยเพื่อเรียนต่อต่างประเทศของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป บางคนต้องการพบโลกใบใหม่ที่ท้าทายและคาดหวังการได้พบเจอเพื่อนต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก ในขณะที่บางคนอาจอยากมีสังคมเพื่อนนักเรียนไทยเอาไว้ให้อุ่นใจบ้าง หากต้องการค้นหาข้อมูลความหลากหลายของเพื่อนนักเรียนนานาชาติและจำนวนเพื่อนนักเรียนไทยในสถาบัน เรามีเครื่องมือ Hotcourses Diversity Index (HDI) และ Feel at Home Index ที่สามารถช่วยคุณได้

 

* หมายเหตุ : ขณะนี้ฐานข้อมูลของเรามีข้อมูลจากสี่ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ 

 

ภาพปกถ่ายโดย: Nuttawat Boy Suphalakphitthaya

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในจีน ::