นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในฝรั่งเศส

คุณเคยฝันที่จะไปเรียนต่อฝรั่งเศสหรือเปล่า?

share image

 

เราจะพาคุณไปดูวิธีการที่จะสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในฝรั่งเศส แต่เนื่องจากว่าระบบมันค่อนข้างจะซับซ้อน ดังนั้นเพื่อน ๆ จึงควรทำตามขั้นตอนที่เราจะบอกนี้และก็วางแผนการสมัครล่วงหน้าให้ดีก่อนถึงวัน deadline ด้วยนะคะ และก่อนที่เพื่อน ๆ จะรู้ตัวเพื่อน ๆ ก็คงจะกำลังเรียนอยู่ในประเทศในฝันแล้วล่ะค่ะ!

 คุณจะต้องใช้อะไรบ้างในการสมัคร?

 

  • หนังสือเดินทางที่จะมีอายุตลอดการอาศัยอยู่ที่ฝรั่งเศสของคุณ
  • ผลการเรียนจากสถาบันเก่าเพื่อยืนยันระดับการศึกษาของคุณ
  • ผลการสอบระดับทางภาษาฝรั่งเศส หากหลักสูตรที่คุณสมัครเขาต้องการ

 

 

วิธีการสมัคร

 

ประชาชนในสหภาพยุโรป

 

ถ้าเพื่อน ๆ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ฝรั่งเศสแล้วและกำลังจะสมัครหลักสูตรใหม่ เพื่อน ๆ สามารถสมัครเรียนต่อผ่านระบบ Admission Post-Baccalaureat (APB) แบบออนไลน์ได้เลยค่ะ ซึ่งเป็นระบบเดียวกับที่นักเรียนชาวฝรั่งเศสเขาใช้กัน

สำหรับนักเรียนคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนที่จบจาก high school ที่อื่นหรือกำลังสมัครเรียนในหลักสูตรที่สูงขึ้นไป เพื่อน ๆ สามารถสมัครเรียนโดยตรงกับทางมหาวิทยาลัยที่ต้องการได้เลย หลาย ๆ มหาวิทยาลัยมักจะขอให้คุณสมัครผ่านทางระบบของเขาเอง ซึ่งรวมไปถึงสถานบันการศึกษาใน Grandes ecoles และ Grands etablissements ด้วย โดยเกือบจะทั้งหมดจะขอให้นักเรียนสมัครเรียนในระบบของเขาเองค่ะ

ส่วนประชาชนในสหภาพยุโรปไม่จำเป็นต้องใช้วีซ่าค่ะ แต่หากเพื่อน ๆ จะสมัครเรียนในหลักสูตรที่ไม่ได้สอนเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใหญ่จะต้องพิสูจน์ความสามารถทางภาษาฝรั่งเศสของตัวเองด้วย ซึ่งจะเป็นการสอบนั่นเอง ดังนั้นก็อย่าลืมเช็คกับทางมหาวิทยาลัยด้วยนะคะว่าเราต้องเข้าสอบอะไรเพิ่มหรือเปล่า

 

 

ไม่ใช่ประชาชนจากสหภาพยุโรป

 

ถ้าเพื่อน ๆ เป็นประชาชนของหนึ่งใน 35 ประเทศที่อยู่ในโปรแกรม CampusFrance’s CEF programme เพื่อน ๆ จะถูกขอให้ทำการสมัครขั้นต้น (DAP) กับทางสถานทูตฝรั่งเศสในประเทศตัวเองก่อน โดย DAP จะถูกรวมอยู่ในแบบขออนุญาตออนไลน์สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ใน 35 ประเทศเหล่านั้นค่ะ

 

 

การสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยฝรั่งเศส

 

คุณเคยฝันที่จะไปเรียนต่อฝรั่งเศสหรือเปล่า? นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการสมัครเรียนในมหาวิทยาลัยของฝรั่งเศส...

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศเหล่านี้ เพื่อน ๆ จำเป็นต้องส่งใบสมัคร DAP กับทางสถานทูตฝรั่งเศสในประเทศของตัวเองโดยตรง สำหรับประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในสหภาพยุโรป ใบสมัครออนไลน์ DAP จะเริ่มต้นให้สมัครในเดือนมกราคมและจะต้องทำให้เสร็จภายในเวลาที่เขาจะกำหนดค่ะ

 

ก่อนที่คุณจะสมัครเรียน อย่าลืมติดต่อกับทางออฟฟิศระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยเพื่อทำให้แน่ใจว่าเพื่อน ๆ ได้ส่งใบสมัครและเอกสารอื่น ๆ อย่างครบถ้วนค่ะ ซึ่งเอกสารเหล่านี้อาจแตกต่างกันในแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องตรวจสอบให้ดีนะคะ

ส่วนเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เป็นประชาชนของสหภาพยุโรปจะต้องใช้วีซ่าเพื่อเรียนต่อฝรั่งเศสด้วยนะคะ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอวีซ่าได้ ที่นี่!

 

 

เมื่อไหร่ที่คุณควรสมัครเรียน?

 

การรับสมัครของมหาวิทยาลัยรัฐบาลมักอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่นักเรียนฝรั่งเศสสอบกันเสร็จแล้ว เนื่องด้วยว่าการรับสมัครจะเปิดในฤดูใบไม้ผลิ ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องสมัครเรียนให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้มีเวลาเคลียร์งานต่าง ๆ ที่ค้างอยู่ตลอดช่วงฤดูร้อน และสามารถเริ่มต้นการเรียนต่อได้เลยในเดือนกันยายนค่ะ

 

 

เคล็ด (ไม่) ลับ

 

  • สมัครแต่เนิ่น ๆ การรับสมัครของฝรั่งเศสมีกำหนดการที่เข้มงวด ดังนั้นเพื่อน ๆ ห้ามมาทำทุกอย่างเอาในนาทีสุดท้ายอย่างเด็ดขาด! เพื่อน ๆ ต้องเตรียมเอกสารที่เขาต้องการให้เสร็จสมบูรณ์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • สมัครมากกว่าหนึ่งมหาวิทยาลัย ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่าตัวเองอาจไม่สามารถเข้าเรียนในที่ที่หมายปองได้ ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มักจะเก็บค่าสมัคร แต่มันก็เป็นเรื่องที่คุ้มค่าหากเพื่อน ๆ สมัครเรียนมากกว่าหนึ่งหลักสูตร ในกรณีที่เพื่อน ๆ มีความกังวลในเรื่องนี้ค่ะ
  • ถามคำถาม ออฟฟิศระหว่างประเทศของทุกมหาวิทยาลัยมีไว้เพื่อช่วยเหลือคุณ! ดังนั้นหากเพื่อน ๆ มีข้อสงสัยหรือไม่มั่นใจเกี่ยวกับเรื่องการสมัครเรียน ก็อย่าลังเลที่จะถามพวกเขานะคะ

 

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย