นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: ก่อนเดินทาง

4 เทคนิคฝึกภาษา ก่อนเดินทางไปเรียนจริงที่ประเทศฝรั่งเศส

share image

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตในประเทศที่ใช้ภาษาที่สาม เช่น ประเทศฝรั่งเศส เป็นไปอย่างสะดวกสบาย ก็คือทักษะการสื่อสารภาษาประจำชาตินั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออาหารรับประทาน ติดต่อเปิดบัญชีธนาคาร หรือโทรศัพท์ติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ หากเราสามารถฟังสิ่งที่ชาวฝรั่งเศสพูดได้รู้เรื่อง และพูดในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสได้ตรงตามใจต้องการ ทุกอย่างก็จะง่ายดายไปหมด

 

ถึงแม้ภาษาฝรั่งเศสจะใช้รากศัพท์ลาตินเหมือนภาษาอังกฤษ ทำให้มีคำศัพท์ที่สะกดคล้ายๆกัน แต่หลักการผันกริยา กาลเวลา หรือการออกเสียงให้ถูกต้องให้คนฝรั่งเศสฟังเข้าใจนั้น ก็เป็นสิ่งที่เราต้องขยันฝึกฝนด้วยตนเอง หากใครกำลังจะไปศึกษาต่อประเทศฝรั่งเศสแต่ไม่มีเวลาไปเรียนกับสถาบันภาษา Hotcourses ขอแนะนำ 4 ช่องทางฝึกฝนภาษาฝรั่งเศสด้วยตนเอง

 

 

  • Learning by Taking Online Courses

หากคุณไม่เคยมีพื้นฐานภาษาฝรั่งเศสมาก่อนเลย และต้องเริ่มต้นตั้งแต่ A อา  B เบ C เซ D เด ให้สมัครเรียนคอร์สสอนภาษาฝรั่งเศสฟรีกับ Alison, Babbel, Duolingo, Lingq  ซึ่งเป็นเว็บไซต์ E-learning มีบทเรียนสอนภาษาฝรั่งเศสผ่านวิดีโอ เสียง และ Interactive platform ให้คุณได้เรียนรู้การออกเสียงภาษาฝรั่งเศสอย่างถูกต้อง ไปพร้อมๆกับการจดจำคำศัพท์ และมีแบบฝึกหัดทบทวน วัดระดับความก้าวหน้าของภาษา หากพบเจอหลักไวยากรณ์อันไหนที่ต้องการคำอธิบายและแบบฝึกหัดมากขึ้นก็ให้นำคีย์เวิร์ดมาเสิร์ชในเว็บ Language Guide, About French, Le Point du FLE แน่นอนว่าการเรียนแบบออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ ผู้เรียนจำเป็นต้องมีวินัยในตนเองในการฝึกฝน

 

  • Learning by Singing

เราสามารถทำให้วิธีเรียนภาษาฝรั่งเศสกลายเป็นเรื่องที่สนุก โดยศึกษาภาษาฝรั่งเศสผ่านเนื้อเพลง นอกจากเราจะได้รู้วิธีการออกเสียง คำศัพท์ใหม่ๆ วลีที่ใช้กันในภาษาพูดแล้ว ยังทำให้เราสามารถร้องเพลงเป็นภาษาฝรั่งเศสได้อีก โดยเว็บไซด์ Chanson FR และ Bonjour de France เป็นเว็บที่นำ Music Video เพลงมาวางประกอบเนื้อเพลงให้แล้ว เราอาจฝึกฝนโดยแบ่งการฟังออกเป็น 3 ครั้ง ครั้งแรกฟังผ่านๆโดยไม่ดูเนื้อ ครั้งที่สองฟังทีละท่อนแล้วจดวิธีการอ่านออกเสียงแต่ละคำ ครั้งที่สามฟังและออกเสียงตามทั้งเพลง หลังจากนั้นให้เรานำเนื้อเพลงไปแปลความหมายและจดคำศัพท์ที่น่าสนใจไว้ท่อง หากคิดว่าเว็บไซด์ทั้งสองมีแต่เพลงเก่าๆ เราสามารถเสิร์ชหาเพลงใหม่ๆจากการกูเกิ้ล French Music Chart ฟังเพลงใหม่ใน YouTube และเสิร์ชหาเนื้อเพลงมาเทียบ  

 

 

 

  • Learning by Watching  Movies/TV series

นอกจากการฟังเพลงแล้ว การดูภาพยนตร์หรือซีรีย์ที่เป็นภาษาฝรั่งเศสก็ช่วยให้หูของเราคุ้นชินกับการออกเสียงภาษาฝรั่งเศสและเรียนรู้วลีภาษาพูดได้มากขึ้น ถ้าใครมีเคเบิ้ลทีวีช่อง TV5 Monde ของฝรั่งเศสก็สามารถดูรายการสดของโทรทัศน์ฝรั่งเศสได้โดยตรง แต่ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะ Netflix ผู้ให้บริการ Video Streaming รายใหญ่ของโลก มีบริการซีรีย์ Originals ให้เสียงภาคภาษาฝรั่งเศส โดยเพื่อนๆอาจจะเริ่มต้นฝึกจากการดูการ์ตูนของเด็กๆ เพราะรายการประเภทนี้จะออกเสียงชัดถ้อยชัดคำ ไม่เร็วจนเกินไป โดยเปิดเสียงฝรั่งเศส แล้วใช้คำบรรยายอังกฤษก่อนก็ได้เพื่อให้ดูรู้เรื่อง แต่ถ้าอยากฝึกแบบฮาร์ดคอร์ก็เอาคำบรรยายอังกฤษออกไปเลย ข้อดีของ Netflix อีกอย่างคือ มีโปรโมชั่นให้ดูฟรี 1 เดือน หากภายใน 1 เดือนรู้สึกไม่ชอบ ก็สามารถยกเลิกการใช้บริการได้ฟรี

 

 

  • Learning by Speaking

หลังจากเพื่อนๆฝึกทักษะการฟังและเรียนรู้ไวยากรณ์กันมาสักพักแล้ว เราควรหาโอกาสออกไปฝึกพูดภาษาฝรั่งเศสกับเจ้าของภาษา วิธีฝึกแบบไม่ต้องเสียตัง แถมยังได้พบเพื่อนใหม่ คือการไป Meetup เข้าร่วมกิจกรรมพบปะสังสรรค์พร้อมหาเพื่อนใหม่ที่มีความสนใจตรงกับคุณ ในกรณีนี้ความสนใจที่ต้องกันก็คือการฝึกภาษา เท่าที่ดูข้อมูลในเว็บ Meetup ในพื้นที่กรุงเทพมหานครตอนนี้ มีกลุ่มที่ให้เราไปฝึกภาษาฝรั่งเศสได้ 2 กลุ่ม คือ หนึ่งกลุ่ม Learning Speaking French in Bangkok ที่เป็นการพบปะกันของกลุ่มคนที่อยากฝึกพูดภาษาฝรั่งเศสโดยตรง กับ สองกลุ่ม Bangkok Language Exchange เป็นกลุ่มแลกเปลี่ยนภาษา ความพิเศษของกลุ่มนี้คือ นอกจากเราสามารถฝึกพูดภาษาฝรั่งเศสกับเพื่อนใหม่แล้ว เรายังจะต้องสอนภาษาไทย หรือภาษาอื่นๆที่เรารู้เป็นการแลกเปลี่ยน