นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: แนะนำประเทศและเมือง

5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในฝรั่งเศสปี 2016

share image

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อประเทศฝรั่งเศส เมืองที่นักเรียนไทยนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้น ‘ปารีส’ เมืองหลวงที่ขึ้นชื่อในฐานะศูนย์กลางวัฒนธรรมอาหารฝรั่งเศสและเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ในการจัดอันดับ 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในฝรั่งเศสประจำปี 2016 มหาวิทยาลัยทั้งหมดก็ตั้งอยู่ในปารีสเช่นกันค่ะ มาดูกันเลยว่ามีสถาบันอะไรบ้าง

 

:: รวมมหาวิทยาลัยในประเทศฝรั่งเศส ::
:: การขอวีซ่าเรียนต่อประเทศฝรั่งเศส ::

 

1. École Normale Supérieure (ENS)

สถาบันการศึกษาแห่งนี้โดดเด่นทั้งในด้านการวิจัย วิทยาศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม และมนุษยศาสตร์ ผู้สอบเข้าจะต้องผ่านการสอบข้อเขียนและการสอบปากเปล่า บัณฑิตของที่นี่จำนวนมากจบไปทำงานเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐบาล หน่วยงานด้านการศึกษา และหน่วยงานด้านวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับโนเบลถึง 13 คน และผู้ได้รับเหรียญฟิลด์ส 10 คน (เหรียญรางวัลด้านคณิตศาสตร์) รวมถึงมีศิษย์เก่าที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีและนักปรัชญาที่มีชื่อเสียงด้วย ประวัติความเป็นมาของที่นี่สามารถย้อนกลับไปได้ไกลถึงยุคก่อนการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1794 หลักสูตรแรกที่เปิดสอนคือครุศาสตร์สาขาครูมัธยมศึกษา ก่อนจะก่อตั้งเป็น École Normale Supérieure อย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1847 ปัจจุบัน ENS มีมหาวิทยาลัยสาขาอยู่ที่ประเทศอิตาลี ชื่อว่า Scuola Normale Superiore ซึ่งนักศึกษาจากทั้งสองสถาบันสามารถเดินทางไปเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนยังอีกประเทศหนึ่งได้ รวมถึงมีโครงการประสานความร่วมมือด้านการศึกษากับสถาบันการศึกษาชั้นนำอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ มหาวิทยาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มหาวิทยาลัยแมคกิล และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

 

2. École Polytechnique

สถาบันเทคโนโลยีที่เน้นสอนสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยเฉพาะ เป็นหนึ่งในสมาชิกของเครือข่าย ParisTech และมีสถานะเป็นสถาบันทางการทหารของประเทศฝรั่งเศสด้วย ตั้งอยู่ในย่าน Palaiseau ห่างจากใจกลางกรุงปารีสประมาณ 10 ไมล์ และมีนักศึกษาประมาณ 3,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาต่างชาติราว 30% หลักสูตรของที่นี่จะเน้นการเรียนการสอนแบบสหวิทยาการ โดยให้ความสำคัญทั้งกับการเรียนและการทำวิจัยหลากหลายหัวข้อ เพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนมีความเชี่ยวชาญพิเศษตามความสนใจส่วนบุคคล ในระดับปริญญาตรีนอกจากนักศึกษาจะมีหกสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ให้เลือกเรียนแล้ว นักศึกษายังจะได้เรียนวิชามนุษยศาสตร์และการกีฬาควบคู่กันไปด้วย ขั้นตอนการสอบเข้า École Polytechnique ค่อนข้างโหดหินพอสมควร แต่ถ้าสามารถฝ่าด่านเข้าไปได้โอกาสได้รับทุนการศึกษาหรือได้รับการงดเว้นค่าเล่าเรียนก็สูงทีเดียว 

 

3. Pierre and Marie Curie University

Pierre and Marie Curie University (UPMC) เป็นมหาวิทยาลัยในเครือของ University of Paris มีนักศึกษาประมาณ 30,000 คน ความน่าสนใจคือที่นี่เป็นสถาบันการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศฝรั่งเศส วิทยาเขต Jussieu ของมหาวิทยาลัย ตั้งอยู่ใกล้กับย่าน Latin Quarter ที่มีชีวิตชีวาของกรุงปารีส UPMC มีโรงพยาบาลหลักที่เป็นโรงเรียนแพทย์ในตัวอยู่ทั้งสิ้น 8 แห่ง และมีชื่อเสียงอย่างมากในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ อีกทั้งยังมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ เคมี และการแพทย์ด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการศึกษาภายในมหาวิทยาลัย ประกอบไปด้วยห้องปฏิบัติการวิจัย 120 ห้อง ซึ่งเน้นทำการวิจัยเกี่ยวกับวิศวกรรม สิ่งแวดล้อม พลังงาน จักรวาล และสุขภาพ โดยมีนักวิจัยและศาสตราจารย์กว่า 5,000 คนที่ทำงานอยู่ในห้องวิจัยเหล่านี้ ปัจจุบัน UPMC มีนักศึกษาต่างชาติอยู่ราว 20% และมีว่าที่ด็อกเตอร์มากถึง 3,000 คน ใน 16 สาขาวิชา 

 

4. Paris-Sud University

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เขตชานเมืองของกรุงปารีสทางตอนใต้ มีนักศึกษาประมาณ 30,000 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาต่างชาติราว 4,800 คน มาจาก 125 ประเทศทั่วโลก ภายในมหาวิทยาลัยมี Orsay Centre เป็นศูนย์การวิจัยด้านฟิสิกส์และเคมีที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เท่านั้นยังไม่พอที่นี่ยังมีห้องปฏิบัติการวิจัยระดับแนวหน้าของประเทศฝรั่งเศสในอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์นิวเคลียร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์อะตอม วิทยาศาสตร์นาโน และฟิสิกอนุภาค จึงไม่น่าแปลกใจที่ทางสถาบันจะได้เป็นเจ้าของสองรางวัลโนเบลและสี่รางวัลเหรียญฟิลด์สในด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ ศิษย์เก่าของ Paris-Sud University หลายคนจบไปเป็นบุคลากรที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงธุรกิจและวิชาการ ตัวอย่างเช่น Bertrand Serlet อดีตรองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟแวร์บริษัทแอปเปิ้ล

 

5. Paris Diderot University – Paris 7

Paris Diderot University – Paris 7 เป็นมหาวิทยาลัยในเครือของ University of Paris ที่เปิดสอนสาขาวิชาด้านมนุษยศาสตร์ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์ ในปี ค.ศ. 2012 สถาบันการศึกษาแห่งนี้ได้ย้ายวิทยาเขตไปอยู่ในย่าน Paris Rive Gauche พร้อมสร้างห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปารีส ที่นี่มีนักศึกษา 26,000 คน โดยมี 20% เป็นนักศึกษาต่างชาติ สาขาวิชาที่เปิดสอนมีมากถึง 2,000 หลักสูตรและมีห้องปฏิบัติการวิจัยรวมทั้งสิ้น 92 ห้อง จัดว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพด้านการศึกษาและการวิจัยดีเยี่ยมเป็นอันดับต้นๆ ของยุโรปเลยทีเดียว นอกจากจะมีความเป็นเลิศในด้านวิทยาศาสตร์แล้ว สาขาวิชาคณิตศาสตร์ของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะความก้าวหน้าในเรื่องทฤษฎีความน่าจะเป็นที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยนวัตกรรมในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ของ Paris Diderot University ที่มีรูปแบบเฉพาะตัวสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับสาขาวิชาอื่นๆ อีกมากมาย เช่น จิตวิทยา การเงิน ฯลฯ

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในฝรั่งเศส ::

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย