นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: ข่าวล่าสุด

เตรียมตัวจ่าย! ฝรั่งเศสเพิ่มค่าใช้จ่ายในการสมัคร

ค่าใช้จ่าย เรียนต่อ ฝรั่งเศส

 

 

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Édouard Philippe รัฐมนตรีของฝรั่งเศสได้มีการประกาศนโยบายออกมาว่าจะมีการปฏิรูปการศึกษาต่างประเทศเพื่อทำให้ประเทศฝรั่งเศสเป็นที่ดึงดูดในการศึกษาต่อมากขึ้น โดยตั้งแต่ปีการศึกษา 2019-2020 นักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาอยู่ในประเทศฝรั่งเศสจะต้องจ่ายค่าสมัครเรียนที่สูงขึ้นถึง 30% จากราคาค่าเรียน

 

ยกตัวอย่างเช่น ปริญญาตรี (ที่มีค่าเรียนราว €10,000) ก็จะต้องจ่าย €2770 แทนค่าสมัครเดิมที่มีราคาอยู่ที่ €170

 

ส่วนในปริญญาโทและปริญญาเอกที่ค่าสมัครเคยอยู่ที่ €234 และ €383 ก็จะต้องจ่าย €3,770 แทน ซึ่งแม้จะเพิ่มค่าสมัครสำหรับนักศึกษาต่างชาติแต่ก็ยังจ่ายในราคาที่ถูกกว่าในอเมริกาเหนือ เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และประเทศยุโรปส่วนใหญ่อยู่ดี

 

ค่าเรียน ฝรั่งเศส

 

 

แข่งขันกับอเมริกาเหนือและยุโรปส่วนใหญ่

ฝรั่งเศสเป็น 1 ในประเทศตะวันตกไม่กี่ประเทศที่ค่าใช้จ่ายในการศึกษาตั้งแต่ในอดีตจนถึงตอนนี้ถูกจนแทบจะฟรี และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล (ยกเว้นเฉพาะสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าที่เรียกว่า Grandes Ecoles) แต่ตอนนี้ก็เริ่มเข้ามาในอุตสาหกรรมการศึกษาระดับนานาชาติมากขึ้นและปั้นตัวเป็นสถาบันที่เทียบกับประเทศในยุโรปประเทศอื่นๆ และในอเมริกาเหนือ

 

ในระบบการศึกษาระดับโลกนั้นระดับของสถาบันค่อนข้างสัมพันธ์กับเรื่องค่าเทอม ทุนการวิจัย และคุณภาพของอุปกรณ์การเรียนต่างๆ ฟิลิปให้เหตุผลกับการยื่นนโยบายครั้งนี้ว่ามันไม่เป็นธรรมเลยที่จะให้นักศึกษาต่างชาติที่มีเงินพอมาจ่ายค่าเทอมราคาเดียวกับนักศึกษาฝรั่งเศสในบริเวณที่มีรายได้น้อยและที่ผู้ปกครองจ่ายภาษีด้วย

 

ทางนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าการเพิ่มจำนวนค่าใช้จ่ายครั้งนี้จะค่อนข้างเน้นไปด้านที่เกี่ยวกับการศึกษาเพื่อสนับสนุนการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงอันเป็นประโยชน์กับการศึกษามากขึ้น รวมถึงจัดตั้งเป็นทุนการศึกษาเพื่อดึงดูดนักศึกษาที่มีรายได้น้อยจากประเทศกำลังพัฒนา

 

หนังสือพิมพ์ Le Figaro ของฝรั่งเศสกล่าวว่า ฝรั่งเศสเป็นประเทศอันดับ 4 ที่มีนักศึกษาต่างชาติเป็นจำนวนมากรองจาก อเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลีย โดยเป็นกลุ่มนักศึกษาจากประเทศกำลังพัฒนา เช่นกลุ่มประเทศแอฟริกาที่พูดฝรั่งเศส เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ลาตินอเมริกา และประเทศอาหรับ

 

“เรายังสามารถทำได้ดียิ่งขึ้นกว่านี้อีก” ฟิลิปกล่าวขณะที่เขากล่าวว่าการเพิ่มจำนวนค่าใช้จ่ายจะทำให้การศึกษาของฝรั่งเศสดียิ่งขึ้น

 

เงินต่างๆ จะถูกปันไปเป็นงบใช้ในอาคารต่างๆ เพื่อพัฒนาอุปกรณ์และเครื่องมือสนับสนุนนักศึกษา เพิ่มงบการศึกษาภาษาต่างชาติ และนอกจากนี้ในมุมมองของฟิลิปแล้วเขาคิดว่าจะทำให้ช่วยยกระดับการศึกษาระดับอุดมศึกษาให้ดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้น

 

สรุป

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้สร้างแรงวิจารณ์อย่างมากในมุมมองของโลกการศึกษา หลายคนโต้ว่านักศึกษาต่างชาติหลายคนไม่ได้ร่ำรวยแบบที่นายกรัฐมนตรีอ้างไว้ แต่การปฏิรูปครั้งนี้จะยิ่งทำให้เกิดการเหลื่อมล้ำในกลุ่มนักศึกษา

 

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อนักศึกษา Fage เองก็กล่าวว่ามันไม่ใช่หน้าที่ของนักศึกษาเลยที่จะมารับผิดชอบกับระบบการศึกษาที่ไม่ได้รับทุนเพียงพอของฝรั่งเศส

 

ซึ่งค่าใช้จ่ายครั้งนี้จะใช้กับนักศึกษาที่ไม่ใช่สมาชิกประเทศในยุโรปเท่านั้น

 

 

 

Source:

ค้นหาคอร์ส

ฝรั่งเศส
ปริญญาโท