นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักสำหรับนักเรียนในฝรั่งเศส

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังไปเรียนต่อฝรั่งเศส แล้วยังไม่มีไอเดียว่าจะเริ่มต้นหาที่อยู่ยังไง

share image

 

ประเทศฝรั่งเศสถือว่าเป็นประเทศที่ค่อนข้างจะมีเล่ห์เลี่ยมในการให้เช่าที่พักสำหรับนักเรียนนักศึกษา แต่ข่าวดีก็คือที่นี่เขามีหน่วยงานของรัฐบาลที่คอยสนับสนุนและช่วยเหลือนักเรียนจากทุกชาติ และประเทศฝรั่งเศสก็เป็นเพียงประเทศเดียวในสหภาพยุโรปที่มีโครงการนี้ค่ะ

ค่าเช่าบ้านหรือที่พักอาศัยโดยเฉลี่ยในฝรั่งเศสจะอยู่ที่ 250-700 ยูโรต่อเดือนค่ะ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเขตที่เพื่อน ๆ จะไปอาศัยอยู่นั่นเอง แน่นอนว่าเมืองใหญ่ ๆ อย่างเช่น  ปารีสก็มีแนวโน้มราคาค่อนไปทางขวา เคล็ดลับการหาที่พักในฝรั่งเศสคือการวางแผนล่วงหน้าค่ะ เราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหลังจากที่เพื่อน ๆ ได้อ่านบทความนี้แล้ว เพื่อน ๆ จะได้ไอเดียที่ดีขึ้นในการเลือกที่พักและสามารถเริ่มต้นการค้นหาที่พักที่ดีและเหมาะสมกับเพื่อน ๆ ที่สุดกันได้เลย

 

 

ที่พักของมหาวิทยาลัย


ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย : ระหว่าง 250-350 ยูโรต่อเดือน

ที่พักในมหาวิทยาลัยนับเป็นทางเลือกที่ดีเพราะเพื่อน ๆ จะได้อยู่ใกล้มหาวิทยาลัยมาก ดังนั้นก็ไม่ต้องห่วงเรื่องเวลาและการเดินทางไปเรียนเลยค่ะ นอกจากนั้นเพื่อน ๆ ยังจะได้มีโอกาสอาศัยอยู่กับนักเรียนคนอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนคณะอื่น ๆ ทั้งนักเรียนฝรั่งเศสและนักเรียนต่างชาติจากทั่วโลกค่ะ 

ถ้ามหาวิทยาลัยของคุณมีทางเลือกที่พักในมหาวิทยาลัยให้ เพื่อน ๆ ก็สามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่ยังอยู่ที่ประเทศไทยได้เลยนะคะ โดยการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของสถาบันโดยตรง นอกจากนั้น CROUS หรือสำนักงานตัวแทนบริการนักเรียนภูมิภาคยังมีที่พักจำนวนมากที่สำรองไว้สำหรับนักเรียนทุนอีกด้วยค่ะ 

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์:
CNOUS: www.cnous.fr
CROUS: Paris region: www.crous-paris.fr และ www.crous-creteil.fr
Toulouse: www.crous-toulouse.fr
Lyon: www.crous-lyon.fr
Montpellier: www.crous-montpellier.fr
Lille: www.crous-lille.fr  

 

 

ที่พักนักเรียนของเอกชน


ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย : ระหว่าง 350-750 ยูโรต่อเดือน

ข้อดีของการเลือกที่พักนักเรียนของเอกชนก็คือเพื่อน ๆ จะได้มีโอกาสอยู่ร่วมกับนักเรียนชาวฝรั่งเศส ซึ่งโดยทั่ว ๆ ไปแล้วเพื่อน ๆ จะสามารถหาเพื่อนร่วมห้องหรือบ้านได้ก่อนที่ย้ายเข้าไปค่ะ การที่เราอาศัยอยู่กับเพื่อนเจ้าถิ่นจะทำให้เราสามารถพาตัวเองเข้าไปคลุกคลีกับภาษาและวัฒนธรรมของฝรั่งเศสได้อย่างลึกซึ้งค่ะ แต่ก็แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าเช่าบ้านก็จะแพงกว่าเมื่อเทียบกับที่พักของมหาวิทยาลัย แต่ถึงยังไงเพื่อน ๆ ก็อาจจะเจอกับข้อเสนอดี ๆ ในราคาที่สมเหตุสมผลก็ได้นะคะ หากเพื่อน ๆ เลือกที่จะอาศัยอยู่ในที่พักของเอกชน เพื่อน ๆ ต้องศึกษาสัญญาเช่าอย่างละเอียดและวางแผนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้รอบคอบด้วยค่ะ เพราะเราจะต้องเจอกับค่ามัดจำล่วงหน้าจำนวน 1-2 เดือนอย่างแน่นอน รวมถึงอาจยังต้องใช้ผู้ค้ำประกันอีกด้วย และก็เหมือนที่เคยพูดไว้ในตอนต้น ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มั่นใจหรือต้องการตรวจสอบข้อมูลของที่พักที่สนใจ เพื่อน ๆ ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ 

 

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์:
Résidences Estudines www.estudines.fr
ADELE (Association pour le Développement Économique du Logement Étudiant) www.adele.org
CLEF (Centre de Logement pour Etudiants de France), www.logetudes.com
www.parisetudiant.com
De particulier à particulier http://www.pap.fr/
Allo Student Rentals https://www.allostudentrentals.com/

 

 

เคล็ดลับการเลือกที่พัก:

วางแผนการหาที่พักล่วงหน้า โดยเฉพาะถ้าเพื่อน ๆ อยากจะอาศัยอยู่ในที่พักของมหาวิทยาลัย เพื่อน ๆ จะต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ 

ศึกษาอย่างละเอียด ที่พักในฝรั่งเศสบางแห่งอาจมีราคาสูง ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรเช็คและเปรียบเทียบแหล่งข้อมูลหลาย ๆ เว็บไซต์ตามที่เราได้ลิสต์ไว้ให้เพื่อน ๆ ข้างบนแล้ว

มีความระมัดระวังและรอบคอบ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ได้จะไปพักอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัย เพื่อน ๆ ควรเตือนตัวเองอยู่เสมอถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะเข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์ที่เราเตรียมไว้ให้ แต่บางสิ่งที่เขาโฆษณามันอาจจะเกินจริงก็ได้ค่ะ และถ้าเพื่อน ๆ จะเช่าบ้านอยู่กับเพื่อนต่างชาติคนอื่น ๆ ก็อย่าลืมนัดมาเจอกันเพื่อทำความรู้จักกันก่อนด้วยนะคะ

 

อย่าลืมเช็คสัญญาเช่าให้ดี อ่านและทำความเข้าใจมันให้ละเอียดค่ะ รวมถึงดูด้วยว่าอะไรที่จะรวมอยู่ในสัญญา และอะไรที่ไม่ได้รวมอยู่ในสัญญา

จำไว้ว่าคุณจะต้องจ่ายบิลต่าง ๆ ด้วยตัวเองไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ดังนั้นก็อย่าลืมรวมค่าใช้จ่ายเหล่านี้เข้าไปด้วยนะคะ

 

 

มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่เพื่อน ๆ จะต้องรู้ไว้ว่าการอาศัยอยู่ในต่างประเทศไม่ว่าจะอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคนอื่นถือเป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้นะคะ เรื่องไหนที่มันยากสำหรับนักเรียนในประเทศแล้ว มันก็จะยิ่งยากขึ้นสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราค่ะ เพื่อน ๆ จะต้องข้ามผ่านอุปสรรคหรือความยากลำบากที่จะเกิดขึ้นเมื่อเราต้องอยู่กับคนที่มีลักษณะนิสัยต่าง ๆ มาให้ได้ แน่นอนว่าเพื่อน ๆ จะต้องรู้สึกเหงาและคิดถึงบ้านอยู่บ่อยครั้งค่ะ

ในที่สุดแล้วสิ่งเหล่านี้นี่แหละที่จะสร้างเสริมทักษะและประสบการณ์ชีวิตให้กับตัวเรา ซึ่งมันจะขยายขีดจำกัดของเราและทำให้เราเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นค่ะ จำไว้อย่างนึงนะคะว่าไม่มีการเช่าบ้านไหนที่จะอยู่กับเราไปตลอด! ถ้าเพื่อน ๆ เกิดรู้สึกไม่ชอบที่พักของตัวเองขึ้นมา เพื่อน ๆ ต้องพูดกับเจ้าหน้าที่ของทางมหาวิทยาลัยค่ะ เพื่อที่ว่าเขาจะได้ให้ความช่วยเหลือเราได้บ้าง แต่ถ้าเพื่อน ๆ โชคดีเพื่อน ๆ ก็จะได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่มากมายเหมือนกับที่นักเรียนต่างชาติหลาย ๆ คนก่อนหน้าคุณได้ทำมาแล้ว!

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย