นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วีซ่านักเรียนฝรั่งเศส

ไปเรียนต่ออิตาลี สิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีคือวีซ่านักเรียน ต้องขอผ่านสถานกงสุลหรือสถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย? ประเภทของวีซ่าขึ้นอยู่กับหลักสูตรหรือสถานภาพของนักเรียน?

share image

ถึงแม้ว่าการเรียนต่อในฝรั่งเศสจะเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น แต่เพื่อน ๆ ก็จะต้องเตรียมตัวและวางแผนให้ดี นักเรียนต่างชาติส่วนใหญ่จากประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปจำเป็นต้องใช้วีซ่านักเรียนสำหรับการเรียนในฝรั่งเศสค่ะ และการเตรียมพร้อมแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยให้เพื่อน ๆ เริ่มต้นการเรียนได้อย่างสวยงาม กระบวนการออกวีซ่าอาจใช้เวลานานหลายเดือน ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เพื่อน ๆ จะต้องทำการขอวีซ่าล่วงหน้าก่อนวันเปิดเทอม ซึ่งเราก็ได้สรุปมาเป็นคู่มือฉบับอ่านง่ายให้กับเพื่อน ๆ แล้วค่ะ

 

 

ชั้นเป็นนักเรียนที่ถือสัญชาติของประเทศในสหภาพยุโรป...

ในฐานะนักเรียนจากประเทศในสหภาพยุโรป, สวิสเซอร์แลนด์, นอร์เวย์, ไอซ์แลนด์ หรือลิกเตนสไตน์ เพื่อน ๆ ไม่มีความจำเป็นต้องใช้วีซ่าใด ๆ เพื่อเรียนต่อในฝรั่งเศสเลยค่ะ ซึ่งนั่นทำให้อะไร ๆ ง่ายขึ้นเยอะเลย คลิ๊กที่นี่ หากเพื่อน ๆ ถืออีกสัญชาติจากประเทศดังกล่าว

 

 

ชั้นไม่ใช่นักเรียนจากสหภาพยุโรป...


มันขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่จะอยู่ในฝรั่งเศสและลักษณะของการศึกษาของคุณค่ะ แต่ถึงยังไงเพื่อน ๆ ก็จำเป็นต้องเลือกขอวีซ่านักเรียนประเภทใดประเภทหนึ่งจากรายชื่อวีซ่าข้างล่างนี้อย่างแน่นอน เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ไปขอคำปรึกษาการเลือกประเภทวีซ่าจากสถานทูตฝรั่งเศสเพิ่มเติม รวมถึงกระบวนการและเอกสารที่ต้องเตรียมค่ะ

 

  • วีซ่าระยะสั้น (Schengen student visa หรือ Court séjour pour etude)

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังจะไปเรียนคอร์สที่ใช้ระยะเวลาสั้นกว่า 3 เดือน เช่นคอร์สภาษาฝรั่งเศส หรือโปรแกรมแลกเปลี่ยนระยะสั้น เพื่อน ๆ ควรจะสมัครขอวีซ่า Schengen student ค่ะ ซึ่งวีซ่าประเภทนี้จะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ แต่เพื่อน ๆ จะไม่สามารถยืดอายุวีซ่าได้ค่ะ

 

  • วีซ่าระยะยาวชั่วคราว (Temporary long-stay visa หรือ Visa de long séjour temporaire pour études)

วีซ่าประเภทนี้จะอนุญาตให้เพื่อน ๆ อาศัยและเรียนอยู่ในประเทศฝรั่งเศสได้สูงสุด 6 เดือน

 

  • วีซ่าระยะยาว (Long-stay visa for degree students หรือ Visa de long séjour pour études)

ถ้าเพื่อน ๆ วางแผนที่จะเรียนต่อระดับปริญญาในประเทศฝรั่งเศสหรือลงเรียนในคอร์สใด ๆ ที่ใช้ระยะเวลามากกว่า 6 เดือน เพื่อน ๆ จำเป็นต้องขอวีซ่าระยะยาวนี้ค่ะ โดยวีซ่านี้จะครอบคลุมระยะเวลาการอยู่อาศัยของเพื่อน ๆ ได้ตลอดจนจบหลักสูตรเลยค่ะ (3-4 ปี)

 

  • วีซ่าเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย (Visa to sit entrance exams หรือ Visa de court séjour étudiant concours)

ถ้ามหาวิทยาลัยในฝรั่งเศสที่เพื่อน ๆ สมัครต้องการให้เพื่อน ๆ มาเข้าสอบเพื่อเป็นการคัดเลือกเข้าเรียน เพื่อน ๆ สามารถสมัครขอวีซ่าประเภทนี้ได้เลยค่ะ และหากเพื่อน ๆ ประสบความสำเร็จในการสอบเข้า เพื่อน ๆ ก็จะสามารถขอใบอนุญาตอยู่อาศัยแบบหนึ่งปี (one-year residence permit) ได้ด้วยค่ะ

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

เอกสารที่จำเป็น:

  • เอกสารที่แสดงหลักฐานการรับเข้าศึกษาจากสถาบันการศึกษาในประเทศฝรั่งเศส
  • หลักฐานทางการเงินที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยและสามารถพิสูจน์ได้ด้วย bank statement และจดหมายจากผู้คำประกันหรือเอกสารใด ๆ ที่แสดงรายละเอียดเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยงานต่าง ๆ
  • หลักฐานตั๋วเครื่องบินขากลับ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่ได้ซื้อตั๋วเครื่องบินขากลับ เพื่อน ๆ สามารถเขียน statement แสดงความจำนงที่มีรายละเอียดแผนวันเดินทางกลับแทนได้ค่ะ
  • หลักฐานประกันการรักษาพยาบาล (ขั้นต่ำ 30,000 ยูโร)
  • หลักฐานที่อยู่อาศัย โดยสามารถใช้แบบฟอร์มอย่างเป็นทางการใด ๆ ก็ได้จากเจ้าของบ้าน/ห้องเช่าในฝรั่งเศส หรือเอกสารที่มีรายละเอียดการจัดสรรที่อยู่อาศัยสำหรับนักเรียน
  • หลักฐานแสดงความสามารถทางภาษา ถ้าเพื่อน ๆ สมัครเรียนคอร์สหรือหลักสูตรที่จำเป็นต้องใช้ภาษาฝรั่งเศสในการศึกษา เพื่อน ๆ จะต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าเพื่อน ๆ ได้บรรลุถึงระดับทางภาษาที่ต้องใช้แล้ว เพื่อน ๆ สามารถติดต่อ International office ของมหาวิทยาลัยสำหรับข้อมูลเพิ่มได้โดยตรงค่ะ

 

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอวีซ่านักเรียนในฝรั่งเศส เพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบได้ที่ Campus France’s dedicated page

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย