นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: เมื่อมาถึง

พาเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในฮ่องกงด้วยราคาสุดคุ้มโดยใช้ Museum Pass

share image

สำหรับนักเรียนไทยที่ไปเรียนต่อเมืองนอก ไม่ว่าจะประเทศอะไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่แนะนำคือการไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของประเทศต่างๆ เหล่านั้นค่ะ เพราะนอกจากจะได้เปิดหูเปิดตาเห็นอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ แล้ว เรายังได้เรียนประวัติศาสตร์ ความเป็นมา และเข้าใจศิลปวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

อย่างประเทศฮ่องกงที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมมาไหว้พระ ช้อปปิ้ง และตระเวนกินของอร่อย ก็มีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่น่าสนใจเช่นกัน ซึ่งเดี๋ยวเราจะมาพูดถึงรายละเอียดของแต่ละสถานที่กันนะคะ แต่ก่อนอื่นขอแนะนำ Museum Pass สุดคุ้มให้ได้รู้จักกันก่อน 

 

แบบแรกเป็น Pass รายครึ่งปีและรายปี เหมาะกับคนที่มาเรียนต่อฮ่องกงในระยะยาวค่ะ สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ 5 แห่ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ยกเว้นนิทรรศการพิเศษบางอย่างที่อาจต้องเสียเงินเพิ่ม

  • Hong Kong Museum of History 
  • Hong Kong Heritage Museum
  • Hong Kong Science Museum
  • Hong Kong Museum of Coastal Defence
  • Dr Sun Yat-sen Museum

 

ราคาปกติสำหรับหนึ่งคน 12 เดือน HK$100 และ 6 เดือน HK$50 
ราคาสำหรับ full-time students 12 เดือน HK$50 และ 6 เดือน HK$25

 

นอกจากสิทธิพิเศษในการเข้าพิพิธภัณฑ์ได้ไม่อั้นตามระยะเวลาที่กำหนดแล้ว บัตรนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนลด 10% ในการซื้อสินค้าจากร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ ส่วนลดในการเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษต่างๆ ที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดขึ้น รวมถึงส่วนลดสำหรับซื้อบัตร Hong Kong Ocean Park และ Hong Kong Disneyland ด้วยค่ะ แต่รายละเอียดตรงส่วนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปีนะคะ ควรตรวจสอบข้อมูลที่อัปเดทจาก เว็บไซต์ ก่อนใช้บริการ

 

Museum Weekly Pass

นอกจาก Pass แบบที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมี Museum Weekly Pass ที่ใช้ได้ภายในระยะเวลา 7 วัน เหมาะสำหรับคนที่มาท่องเที่ยว เวลาเพื่อนๆ หรือครอบครัวมาเที่ยว แนะนำให้ใช้แบบนี้ก็คุ้มดีค่ะ เข้าพิพิธภัณฑ์ได้ 6 แห่ง ยกเว้นนิทรรศการพิเศษบางอย่างที่อาจต้องเสียเงินเพิ่มเช่นเดียวกับ Pass แบบแรก รายชื่อและรายละเอียดคร่าวๆ ของพิพิธภัณฑ์แต่ละแห่งดูได้ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

Hong Kong Museum of History

พิพิธภัณฑ์เก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1975 เป็นสถานที่รวบรวมและอนุรักษ์สิ่งของต่างๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ฮ่องกง ปัจจุบันมีข้าวของที่สะสมไว้มากถึง 90,000 ชิ้น มีทั้งที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดซื้อมาและได้รับการบริจาค คอลเลคชันจะแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ คือ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ กลุ่มชาติพันธุ์ และประวัติศาสตร์ท้องถิ่น บอกเล่าเรื่องราวไล่เรียงมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตมาจนถึงฮ่องกงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน นอกจากนี้ก็ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนที่น่าสนใจสลับสับเปลี่ยนกันมาจัดแสดงอยู่เรื่องๆ สามารถติดตามข้อมูลที่ได้ทางเว็บไซต์ Hong Kong Museum of History 

 

Hong Kong Heritage Museum

สถานที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของฮ่องกงและจีน มีทั้งภาพวาดโบราณ ภาพถ่าย งานออกแบบ วัตถุโบราณ งานศิลปะท้องถิ่น และงานศิลปะร่วมสมัย ห้องจัดแสดงมีมากถึง 12 ห้อง หากอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์และขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมจีนโบราณ ที่นี่ถือว่าตอบโจทย์มากทีเดียวค่ะ ใครสนใจแต่ยังไม่มีเวลาไปชมถึงสถานที่จริง ลองเข้าไปดูไฮไลท์ต่างๆ ทางเว็บไซต์ Hong Kong Heritage Museum ก่อนก็ได้ค่ะ 

 

Hong Kong Science Museum

ที่นี่มีทั้งสาระความรู้และความสนุกสนานรออยู่มากมาย ด้านในมีการจัดแสดงนิทรรศการย่อยกว่า 500 หัวข้อ ประกอบไปด้วยแกลเลอรี่ 17 แห่ง ที่ครอบคลุมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหลากหลายแขนง ทั้งเรื่องแสง เสียง การเคลื่อนไหว ไฟฟ้าและแม่เหล็ก คณิตศาสตร์ ชีววิทยาศาสตร์ การขนส่ง การโทรคมนาคม วิทยาศาสตร์อาหาร พลังงาน เทคโนโลยีความปลอดภัยและสุขอนามัยในบ้าน ซึ่ง 70% ของงานที่จัดแสดงผู้ชมสามารถทดลองหยิบจับเข้าไปมีส่วนร่วมได้ หากสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Hong Kong Science Museum 

 

Hong Kong Museum of Coastal Defence 

พิพิธภัณฑ์ที่ดัดแปลงมาจากป้อมปราการบนเขาสูงติดทะเล Lei Yue Mun ซึ่งในอดีตเคยเป็นสถานที่สำคัญใช้สำหรับสอดส่องผู้ที่จะมาบุกรุกทางชายฝั่ง ปัจจุบันที่นี่จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับการป้องกันชายฝั่งฮ่องกงย้อนไปกว่า 600 ปี และนอกจากเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีจุดชมวิวทะเลที่สวยงามอีกด้วย หากสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Hong Kong Museum of Coastal Defence 

 

Dr.Sun Yat-sen Museum

ดร.ซุน ยัตเซ็น คือ นักปฏิวัติชื่อดังของจีนผู้มีบทบาทสำคัญในการโค่นล้มราชวงศ์ชิงและก่อตั้งพรรคก๊กมินตั๋ง อีกทั้งยังเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐจีนอีกด้วย ชาวจีนถือว่าดร.ซุนมีพระคุณอย่างมาก เพราะเขาคือผู้ปลดปล่อยสังคมจีนให้หลุดพ้นจากความล้าหลัง ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงเรื่องราวของดร.ซุนตั้งแต่เป็นนักเรียนแพทย์จนถึงกระบวนการปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์ชิง หากสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Dr.Sun Yat-sen Museum

 

Hong Kong Space Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอาคารรูปโดมสีขาว ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับดาราศาสตร์ โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ ท้องฟ้าจำลอง (Space Theatre) ที่สูงถึง 23 เมตร และ เอ็กซิบิชันฮอลล์ (Exhibition Hall) ที่บอกเล่าเรื่องราวการสำรวจอวกาศของมนุษย์ หากสนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Hong Kong Space Museum

 

 

แต่ถ้าใครอยากประหยัดขึ้นไปอีก ขอให้เล็งวันพุธไว้ให้ดีๆ ค่ะ เพราะพิพิธภัณฑ์หลายแห่งเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันพุธ!

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงจะมีดีเรื่องแหล่งท่องเที่ยวแล้ว คุณภาพการศึกษาของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย