นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักนักเรียนและชีวิตในเมืองฮ่องกง

share image

ที่พักและชีวิตในเมืองฮ่องกง

ข้อดีอย่างหนึ่งของการอยู่ที่ประเทศฮ่องกง คือ วิวที่คุณเห็นจะเป็นอะไรที่ไม่เคยซ้ำและใหม่อยู่เสมอ หากคุณโชคดีที่ๆคุณอยากอาจเป็นมุมที่มองเห็นวิวสุดลูกหูลูกตามองเห็นทั่วทั้งเกาะ เห็นเมืองจากมุมบนตึกสูง เห็นน้ำและภูเขาอยู่ด้านหลัง (แต่ถ้าไม่โชคดีขนาดนั้น คุณก็สามารถเห็นวิวสวยๆได้เพียงแค่กระโดดขึ้นรถไฟฟ้า ต้องขอบคุณระบบขนส่งที่เชื่อมต่อกัน สามารถพาเราไปในที่ๆหลากหลายได้อย่างรวดเร็ว )

 

ที่พัก

ถ้าคุณโชคดีคุณอาจได้ที่พักในมหาวิทยาลัยซึ่งโดยปกติจะถูกสงวนไว้สำหรับนักศึกษา ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับอยู่ในลอนดอนหรือ แคลิฟอร์เนีย แต่อยู่ในฮ่องกงก็ยังถือว่าค่าใช้จ่ายสูงบาดใจเพราะด้วยความจำกัดของพื้นที่ๆใช้สอยและ ดินแดนส่วนอื่นๆของประเทศเช่นในแถบหมู่เกาะก็ยังไม่ได้พัฒนามาก คุณจะต้องเตรียมเงินคร่าวๆประมาณ HK$10,000-17,000 สำหรับค่าที่พักในฮ่องกง และควรตรวจสอบราคาที่พักกับมหาวิทยาลัยโดยตรง (ใช้ University of Hong Kong’s guide เป็นตัวอย่าง) บางครั้งซึ่งค่อนข้างเป็นไปได้ยาก คุณอาจมีโอกาสเลือกอยู่แบบคนเดียว หรืออยู่ห้องแชร์กับนักเรียนคนอื่น ถ้าคุณอยากประหยัดเงิน

ขณะที่มหาวิทยาลัยในฮ่องกงส่วนใหญ่ถูกสร้างใหม่ซึ่งทันสมัยและมีดีไซน์สวยแบบร่วมสมัย (โดยมากถูกสร้างในศตวรรษที่ 20) ต่างจากในมหาวิทยาลัยอังกฤษที่มีประวัติและวัฒนธรรมต่างๆสืบทอดมาอย่างยาวนาน

ไลฟ์สไตล์ของที่พักก็มีทั้งข้อเหมือนและต่างจากอเมริกา เพราะว่าพื้นอันจำกัด (จำกัดทั่วทั้งประเทศไม่เพียงแต่ที่พักของนักเรียน) มีอย่างนึงที่เหมือนกับในอเมริกาก็คือ หอแบบแชร์ร่วมกับนักเรียนคนอื่น และห้องน้ำแชร์กับคนอื่นๆอีกมากมาย ที่ฮ่องกงมีการออกแบบพื้นที่ห้องพักกระจิดริดให้มีประโยชน์ใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะได้เห็นโต๊ะสามารถใช้ทำงานจากบนเตียงและตู้เก็บของแบบไม่เปลืองพื้นที่ของห้อง แต่ถ้าคุณทำงานไม่ได้ในสภาพห้องแบบนี้ก็ลองมองหาตัวเลือกอื่นนอกมากวิทยาลัย ข้อดีอีกอย่างคือฮ่องกงค่อนข้างปลอดภัยแม้ต้องเดินทางในยามค่ำมืดเพราะ ความดีเลิศระบบขนส่งที่เชื่อมต่อกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ชีวิตในแคมปัสที่นี่ค่อนข้างต่างจากที่อเมริกาและสหราชอาณาจักร นักศึกษาที่นี่ถูกคาดหวังให้เข้าร่วมกิจกรรม รวมถึงไปกินอาหารร่วมกันกับนักศึกษาคนอื่นแบบที่เรียกว่า ‘High Table’ ที่มีอยู่ในบางมหาวิทยาลัย หากไม่ไปเข้าร่วมอาจได้รับการตักเตือนจากผู้ดูแล แม้ว่าที่จริงแล้วธรรมเนียมนี้มีเพื่่อสร้างความสัมพันธ์ของคนที่อยู่ร่วมกัน

ถ้าคุณไม่ได้พักหอของมหาวิทยาลัยก็ยังมีทางเลือกข้างนอกอีกมากเช่น เช่าแฟลต หรือ อยู่กับโอมสเตย์ ลองดูลิงค์เหล่านี้เป็นตัวช่วย

 

ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายข้นอยู่กับว่าคุณเลือกพักที่ไหน คุณอาจต้องจ่ายค่าธรรมเนีึ้ยมเพิ่ม รวมถึงค่าส่วนกลางและอินเตอร์เนท เรามีตัวเลขคร่าวๆของรางการค่าใช้จ่ายต่อเดือน

 • ค่าแก๊ส   HK£0.22ต่อเมกะจูล(MJ) + HK$20
 • ค่าไฟ HK$1.04 ต่อกิโลวัตต์(kWh) + HK$36
 • ค่าน้ำ 12 ตารางเมตรแรก ฟรี ตารางเมตรต่อไปคิด HK$4-6
 • ค่าอินเตอร์เนท HK$200 (Broadband Network ความเร็ว 500Mbps)
 • ค่าโทรศัพท์มือถือ HK$100-300

 

ค่าเดินทาง

เป็นเรื่องดีอีกอย่างที่ระบบขนส่งในฮ่องกงหลากหลายมีประสิทธิภาพมากเพื่อรับมือกับความวุ่นวายของวิถีชีวิต รถส่วนตัวจึงแทบไม่จำเป็นเลย

 • ราคาตั๋๋วรถไฟรายเดือน HK$600 /รายวัน HK$25
 • ราคาตั๋วรถเมล์ต่อเที่ยว HK$6

 

ค่าอาหาร

การกินข้าวนอกบ้านของนักเรียนฮ่องกงถิอว่าค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับการอยู่ในเมืองใหญ่ มื้ออร่อยๆที่ค่าเฟ่ราคาแค่ประมาณ HK$ 25-35 แต่ถ้าคุณทำอาหารกินเองที่บ้านหรือ ทำกับข้าวทานกับเพื่อน ราคาวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร

 • ข้าวไทย (ถุุง 8kg )           HK$89
 • ไก่แช่แข็ง                       HK$100-120 ต่อกิโล
 • ผัก                                HK$14-18 ต่อกิโล
 • หมู                                HK$70-80 ต่อกิโล

 

 

Misc. costs

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

 

 • คอมโบมีลที่ แมคโดนัลด์    HK$35
 • เบียร์ยี่ห้อในฮ่องกง           HK$10 เช่น Tsingtao เบียร์จากจีน 640ml
 • เบียร์นำเข้า                      HK$17 เช่นBudweiser  600ml
 • คาปูชิโน่ (ไซส์ธรรมดา)      HK$30 สตาบัคส์ ไซส์Tall
 • โค้ก / เป็บซี่                    HK$4.5 (330ml)
 • น้ำเปล่าขวด                     HK$4-5 (Bonaqua, 770ml)

          

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด