นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฮ่องกง: วีซ่านักเรียน - MUST READ

วิธีการขอวีซ่าฮ่องกงสำหรับนักเรียน

share image

การขอวีซ่าฮ่องกงสำหรับนักเรียน

มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณปฏิบัติตามกฎอย่างถูกต้องเพื่อมาเรียนอยู่ที่ฮ่องกง เช่นเดืยวกับประเทศอื่นๆ เอกสารสำคัญที่คุณต้องมีเพื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ก็คือ

  1. - จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร
  2. - วีซ่านักเรียน / ประทับตราอนุญาตการเข้าประเทศ
  3. - พาสปอร์ทและเอกสารเดินทาง

ดูรายละเอียดเอกสารที่จำเป็นดังต่อไปนี้

เมื่อคุณได้รับเอกสารตอบรับการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย

เมื่อ ได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยทางจดหมาย คุณจะต้องขอวีซ่าโดยใช้แบบฟอร์ม ID_995A และยื่นกับมหาวิทยาลัยด้วยตนเอง (ดาวโหลดฟอร์มได้ที่นี่) และขอใบรับรองจากมหาวิทยาลัยเพื่อยี่นวีซ่า โดยขอตอนที่คุณแจ้งทางมหาวิทยาลัยกลับไปว่าคุณตอบรับการเข้าเรียน คุณควรขอเอกสารนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้เผื่อเวลาในการทำวีซ่าเนื่องจากฮ่องกงเริ่มเป็นประเทศที่คน นิยมมาเรียนต่อมากขึ้น ขั้้นตอนนี้อาจใช้เวลาตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป ถ้าคุณอายุต่ำว่า 18 ปี จะต้องมีจดหมายแสดงความยินยอมจากผู้ปกครอง เพื่อรับรองว่าครอบครัวของคุณเห็นด้วยกับการมาเรียนต่อที่นี่

มหาวิทยาลัยดำเนินการอะไรให้นักเรียนบ้าง

มหาวิทยาลัย จะกรอกแบบฟอร์ม ID_995B ซึ่่งเป็นการกรอกแทนในฐานะที่เป็นผู้สปอนเซอ์วีซ่า เมื่อนักเรียนยื่นความจำนงค์สมัครเรียน  ฟอร์มนี้จะถูกส่งไปที่กรมตรวจคนเข้าเมืองของฮ่องกง เพื่อที่จะพิจารณาอนุมัติวีซ่า/ ใบอนุญาติเข้าเมือง ให้กับนักเรียน ทันที่ที่มหาวิทยาลัยได้รับเอกสารวีซ่า มันจะถูกส่งมาถึงคุณโดยการส่งแบบด่วนพิเศษ (บางกรณีเอกสารจะถูกนำส่งจากกรมตรวจคนเข้าเมืองโดยตรง) นี่เป็นอีกเหตุผลที่คุณควรเริ่มทำวีซ่าตั้งเเต่เนิ่นๆเพื่อป้องกันความล่า ช้าที่อาจเกิดขึ้น เมื่อคุณลงเครื่องบินมาถึงฮ่องกงคุณต้องแสดงวีซ่าหรือใบอนุญาตเข้าเมืองกับ เจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง

รู้หรือไม่ ?

>> วิชาที่ได้รับความนิยมเรียนต่อในฮ่องกง คือ แพทย์ วิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรม

สิ่งที่คุณทำได้และไม่ควรทำ

มี กฎอยู่ว่าวีซ่านักเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนทำงานแบบรับค่าจ้างได้ อย่างไรก็ตามกฎนี้ได้รับการผ่อนปรนในช่วงปีหลังๆ โดยในระหว่างภาคการศึกษา นักเรียนสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ ในมหาวิทยาลัย  และนักเรียนสามารถทำงานไดโดยไม่มีข้อจำกัดในช่วงปิดภาคเรียน หากคุณคิดจะทำงานไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม กรุณาตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องเพื่อไม้ให้เกิดปัญหาภายหลัง และคุณต้องแสดงหลักฐานทางบัญชีธนาคารว่าสามารถรับภาระค่าใช้จ่ายในการเรียน ของคุณได้เป็นอย่างแรก

ถ้านักเรียนต้องการสมัครฝึกงานกับบริษัท การฝึกงานนี้จะต้องเกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่เรียนและได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย

เอกสารอื่นๆที่อาจต้องใช้ในการสมัครวีซ่า

  1. จดหมายตอบรับจากมหาวิทยาลัยที่คุณสมัคร หรือ แบบฟอร์มขอวีซ่านักเรียนต่างชาติในจีน(JW201 หรือ JW202) ที่ออกโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจีน ฉบับจริงและสำเนา (การยื่นขอเพื่อศึกษาในระยะสั้นและฝึกงานในระยะไม่เกิน 6 เดือน ก็ต้องยื่นเอกสารทั้งสองนี้เช่นกัน
  2. รูปถ่ายขนาดสำหรับติดลงพาสปอร์ท (เตรียมไว้ซัก 4-6 รูปเพราะอาจได้ใช้ในหลายๆกรณี)
  3. สำเนาเอกสารเดินทางทั้งหมด เผื่อว่าเอกสารตัวจริงสูญหาย
  4. ใบรับรองจากผู้ปกครอง
  5. สำเนาเอกสารทางการเงิน เพื่อบอกว่าคุณสามารถจ่ายค่าเรียนได้ เช่น บัญชีธนาคาร, จดหมายแจ้งทุนการศึกษา

**คนที่ต้องการมาเรียนต่อที่ประเทศฮ่องกงต้อง ขอวีซ่าต่อสถานทูตจีนหรือสถานกงสุลจีนประจำประเทศไทย หรือสำนักงานกิจการเข้าประเทศ รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงโดยตรง และสามารดูรายละเอียดการสมัครวีซ่าประเภทต่างๆ หรือคำถามที่พบบ่อยเรื่องวีซ่าได้ที่นี่**

ดูขั้นตอนการสมัครวีซ่านักเรียน พร้อมวิธีกรอกใบสมัคร แบบละเอียดยิบจากInteractive Guide ได้ที่นี่

 

TIPS :

นอกจากฮ่องกงแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด