นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

อยากเรียนต่อญี่ปุ่น แต่ยังติดสินใจไม่ได้ว่าจะเรียนอะไร? มารู้จักกับ 3 คณะเรียนที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ด้านวิศวกรรมศาสตร์ ครุศาสตร์

share image

 

คนต่างชาติมากมายหลั่งไหลเข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วยการดึงดูดจากวัฒนธรรมที่สวยงาม ความปลอดภัยในการใช้ชีวิต อาหาร และอื่นๆ ไม่เพียงเท่านั้น ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลกด้วย นำโดยธุรกิจมากมายที่เติมโตและมีต้นกำเนิดจากที่นี่ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่เพียงแต่พัฒนาการศึกษาเพื่อนำมาประเทศตัวเองสู่แนวหน้าของโลก แต่ยังพัฒนาการศึกษาเพื่อเปิดโอกาสให้กับนักเรียนต่างชาติได้เข้ามาศึกษาและหางานทำอีกด้วย

 

วิศวกรรมศาสตร์

ธุรกิจใหญ่ๆในประเทศญี่ปุ่นต้องการวิศวกรจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่รู้ว่หน้าที่ของตัวเองและสามารถสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นได้ บริษัทชั้นนำอย่าง Toyota, Sony, Nintendo, เสนอโอกาสการทำงานมากมายสำหรับนักศึกษาจบใหม่ เพื่อก้าวเข้าทำงานในตลาดที่มีความมั่นคงทั้งด้านการเงินและคุณภาพชีวิต

 

นอกจากนี้ยังมีโอกาสเพิ่มเติมสำหรับวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์ และวิศวกรโครงสร้างที่ดูแลเรื่องของแผ่นดินไหว เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยครั้ง วิศวกรในสายนี้จึงจำเป็นมากๆ

 

มหาวิทยาลัย University of Tokyo, the Tokyo Institute of Technology และ Kyoto University เป็นมหาวิทยาลัยที่มีจุดเด่น มีชื่อเสียงในเรื่องของคณะวิศวกรรมศาสตร์

 

ครุศาสตร์

อาชีพครูในญี่ปุ่นสำคัญมาก โดยเฉพาะครูที่สามารถสอนเป็นภาษาอังกฤษได้จะได้รับค่าตอบแทนที่เรียกได้ว่า เป็นครูที่ได้เงินเดือนสูงที่สุดในโลกเลยทีเดียว ด้วนอัตราเงินเดือนบวกกับความต้องการแรงงานของตลาดงานในญี่ปุ่น ทำให้โตเกียวเป็นที่ฮอตฮิตในการหางานของครูภาษาอังกฤษจากทั่วโลก 

มหาวิทยาลัย University of Tokyo เหมือนกับสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ถือเป็นที่ที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ในการเรียนต่อสาขาครุศาสตร์

 

บริหารธุรกิจ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณกำลังมองหาที่เรียนต่อโททางบริหาร ญี่ปุ่น คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ

หลายคนตัดสินใจเรียนต่อ หลักสูตร MBA หรือ หลักสูตรปริญญาโทบริหารธุรกิจ ในญี่ปุ่น เนื่องจากสามารถใช้เพิ่มความน่าสนใจให้กับจัวเองในการแข่งขันหางานได้ 

หลักสูตร MBA ที่ญี่ปุ่น คนที่ลงทะเบียนเรียนส่วนมากจะเป็นผู้หญิง ซึ่งถ้าเทียบกันจะมากกว่าโปรแกรมอื่นๆในประเทศอื่นๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบไปสู่การกีดกันทางเพศที่น้อยลงในกระบวนการจ้างงานที่ บริษัทยักษ์ใหญ่ได้ด้วย

 

การทำงานในด้านบริหารในญี่ปุ่น เปิดกว้างให้ทำงานในต่างประเทศได้ด้วย ด้วยนโยบายของประเทศที่ต้องการเปิดกว้างไปทั่วโลก ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่เราเลือกทำและตำแหน่งที่เราทำด้วย การร่วมงานด้านบริหารในญี่ปุ่น กับบริษัทญี่ปุ่น อาจจะเป็นสเตปแรกในเส้นทางการทำงานในระดับโลกก็เป็นได้

 

มหาวิทยาลัย Keio University และ Waseda University เป็นสองมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจในการเรียนต่อด้านบริหาร 

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย