นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: การหางานและอาชีพ - MUST READ

หางานทำหลังเรียนจบญี่ปุ่น

สนใจทำงานหลังสำเร็จการศึกษาที่ญี่ปุ่นมั้ย? มาดูเคล็ดลับในการหางานทำในญี่ปุ่น

share image

 

ตลาดงานที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่มีความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น และสามารถเข้าใจวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นได้ บอกเลยว่านี่เป็นอีกที่หนึ่ง ที่น่าสนใจมากๆสำหรับการหางานทำ เนื่องจากตลาดงานที่ญี่ปุ่นมีความต้องการแรงงานจำนวนมาก หรือพูดอีกอย่างคือมีจำนวนงานว่าง มากกว่าจำนวนคนที่เพียงพอต่อการรับงานทั้งหมด ซึ่งจะง่ายขึ้นไปอีกถ้าคุณเป็นคนที่ได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น 

ตลาดแรงงานสำคัญๆของญี่ปุ่นได้แก่ ธุรกิจทั่วไป เรื่องของเทคโนโลยี และเรื่องของการศึกษา

 

เราสามารถทำงานต่อหลังเรียนจบได้มั้ย?

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เปิดกว้างสำหรับนักเรียนต่างชาติอยู่แล้ว ส่วนในเรื่องการทำงานหลังเรียนจบ นักเรียนต่างชาติจะต้องทำการขอวีซ่าทำงานหรือวีซ่าที่อนุญาตให้อยู่ระยะยาวเสียก่อน สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถติดต่อหรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Ministry of Foreign Affairs of Japan (กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น) ได้เลย

 

 

เคล็ดลับน่ารู้

  • ภาษาและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเป็นสิ่งสำคัญมากๆสำหรับการอยู่ทำงานต่อที่นี่ ดังนั้น ระหว่างเรียนที่มหาวิทยาลัย ถ้ามีเวลาว่างควรจะลงเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมไว้ด้วย
  • รีบสมัคร  แม้ว่าความต้องการแรงงานจะสูง แต่สำหรับนักศึกษาจบใหม่ อาจจะมีคู่แข่งเยอะซักหน่อยในการหางาน ดังนั้นการเริ่มต้นเร็ว จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับเราเอง
  • เตรียมพร้อมอยู่เสมอ เอกสารต้องพร้อม! ดูรายละเอียดและคำแนะนำการเขียนเรซูเม่ได้ที่นี่
  • รู้จักคนให้เยอะ! มันเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำสำหรับการมีเพื่อนเยอะๆ โดยเฉพาะเพื่อนที่เป็นคนญี่ปุ่น หรือคนที่อยู่ญี่ปุ่นมานานแล้ว คนที่สามารถแนะนำเราเรื่องภาษาและวัฒนธรรมได้ เรียนรู้จากคนใกล้ตัว จะทำให้เราเข้าใจสิ่งต่างๆง่ายขึ้น

 

 

แหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ

สำหรับการหางานด้วยตัวเอง อาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย เพราะเครื่องมือการค้นหาหรือระบบอื่นๆในการหางานมีค่อนข้างน้อย การหาเองนอกมหาวิทยาลัยจึงทำได้ยาก ดังนั้นควรปรึกษาทางมหาวิทยาลัย ถึงแนวทางในการหางานทำที่ญี่ปุ่น ซึ่งจะให้ข้อมูลที่แม่นยำและถูกต้องมากกว่า

นอกจากนี้หลายมหาวิทยาลัยยังมีการเข้าถึงเว็บไซต์สำหรับหางานโดยเฉพาะ อย่าอายที่จะถาม เพราะการปรึกษาอาจารย์ที่ปรึกษาหรือแผนกนักเรียนต่างชาติ จะช่วยให้เราได้คำตอบในการหางานที่ดียิ่งขึ้น

 

 

เว็บไซต์เพิ่มเติมสำหรับการหางานในญี่ปุ่น

GaijinPot - http://gaijinpot.com/

O-Hayo Sensei - http://www.ohayosensei.com/

JREC-IN Portal - https://jrecin.jst.go.jp/seek/SeekJorSearch?fn=4&ln=1&prefecture_9=00040

 

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย