นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ทำไมถึงต้องไปเรียนต่อญี่ปุ่น

ไม่แน่ใจว่าอยากเรียนต่อที่ไหน หรือกำลังหาข้อมูลเรียนต่อในประเทศใดประเทศหนึ่งอยู่หรือเปล่า?

share image

 

มหาวิทยาลัยชั้นนำ

 

ประเทศญี่ปุ่นมีมหาวิทยาลัยชั้นยอดอยู่มากมาย โดยมีมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นถึง 5 แห่งที่ติด Top 100 ของโลกจากการจัดอันดับของ QS World University Rankings 2015/2016 เนื่องด้วยญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราที่จะค้นหาความท้าทายและเก็บเกี่ยวความรู้จากรายวิชาที่มีการเปิดสอนค่ะ ซึ่งก็มีหลักสูตรมากมายที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งแบบเต็มตัวและบางส่วน และนั่นก็ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนที่ไม่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นเข้าถึงการเรียนของเขาได้มากขึ้น และด้วยการเติบโตของหลักสูตรนานาชาติ เพื่อน ๆ จะได้รับโอกาสที่ดีในการค้นหาสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องการในประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

การเติบโตของหลักสูตรนานาชาติ

 

ในปี 2008 ญี่ปุ่นได้ประกาศ “แผนนักเรียนต่างชาติ 300,000 คน” เพื่อทำให้ประเทศสามารถเข้าถึงได้และเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักเรียนต่างชาติด้วยค่ะ แผนนี้มีเป้าหมายจะรับนักเรียนราว ๆ 300,000 คนภายในปี 2020 ซึ่งนั่นก็แปลว่าพวกเขากำลังเตรียมตัวต้อนรับนักเรียนต่างชาติกว่า 100,000 คนใน 5 ปีข้างหน้า และนี่ก็คือเวลาที่ดีที่เพื่อน ๆ จะสมัครเรียนต่อที่ญี่ปุ่นแล้วล่ะค่ะ! ญี่ปุ่นกำลังทำให้การเรียนต่อเข้าถึงได้ง่ายขึ้นเพราะพวกเขากำลังขยายและพัฒนาหลักสูตรให้เหมาะกับนักเรียนต่างชาติค่ะ สรุปง่าย ๆ ก็คือประเทศญี่ปุ่นอยากให้คุณมาเรียนต่อที่นี่และเขาก็ยินดีมาก ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้รับการตอบรับค่ะ

 

 

โอกาสในการทำงาน

 

ด้วยความพยายามที่จะดึงนักเรียนต่างชาติเข้าประเทศ บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งจึงมีนโยบายการจ้างงานนักเรียนต่างชาติหลังเรียนจบค่ะ สายงานที่ต้องการหลัก ๆ จะเป็นวิศวกรรม, IT, การลงทุนในธุรกรรมธนาคาร และการศึกษา บวกกับการที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังผลักดันตัวเองให้ก้าวเข้าสู่ตลาดโลก เพื่อน ๆ จึงมีโอกาสมากขึ้นที่จะอาศัยและทำงานให้กับบริษัทญี่ปุ่นต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลกค่ะ

 

ในเดือนพฤษภาคมปี 2015 รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศแผนที่จะให้ความช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติในการหางานทำโดยการจัดให้มหาวิทยาลัยมีการฝึกงานและการให้ข้อมูลการสมัครงาน ซึ่งมุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่นักเรียนต่างชาติค่ะ สรุปได้ว่าประเทศญี่ปุ่นได้เปิดโอกาสให้กับนักเรียนต่างชาติเช่นพวกเราอย่างมากมายสำหรับการหางานทำในอนาคตค่ะ!

 

 

ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับชาวต่างชาติ

 

รัฐบาลญี่ปุ่นได้พยายามทำให้การเรียนต่อญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นโดยการเตรียมเงินทุนสนับสนุนนักเรียนต่างชาติในรูปทุนการศึกษาและเงินช่วยเหลือค่ะ ซึ่งสององค์กรใหญ่อย่างกระทรวงการศึกษา, วัฒนธรรม, กีฬา, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MEXT) และ องค์กรการบริการนักเรียนแห่งประเทศญี่ปุ่น (JASSO) ก็ได้เตรียมเงินอุดหนุนและทุนการศึกษาอย่างมากมายไว้ให้กับนักเรียนต่างชาติสำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัยทั่วประเทศญี่ปุ่นค่ะ

 

เพื่อน ๆ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ Japanese financial aid 

 

 

คุณภาพชีวิต

 

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก กฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ข้อห้ามในเรื่องอาวุธปืน และการป้องกันอาชญากรรมที่จริงจังได้สร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับประชาชนและนักเรียนต่างชาติค่ะ

 

ความปลอดภัยนี้บวกกับทัศนียภาพที่สวยงามของประเทศจะทำให้แดนอาทิตย์อุทัยเป็นสถานที่สุดวิเศษสำหรับการเรียนและการค้นคว้าค่ะ นอกจากนั้นญี่ปุ่นยังมีจุดหมายยอดนิยมสำหรับนักเรียนอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นโตเกียว ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลก หรือเกียวโต ที่เป็นเมืองสุดโรแมนติกและเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น หรืออาจจะเป็น Shiritoko National Park สวนสาธารณะที่อุดมไปด้วยความงามบริสุทธิ์แบบธรรมชาติแท้ ๆ ของญี่ปุ่น และไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบเมืองหรือธรรมชาติ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศญี่ปุ่นมีทุกสิ่งที่จะทำให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาการเรียนต่อเพลิดเพลินและสนุกสนานได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ยังจะรออะไรอยู่อีกล่ะ? ไปเริ่มค้นหาหลักสูตรในญี่ปุ่นที่เหมาะกับคุณกันเลย!

 

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย