นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่น

ถ้าคุณกำลังตื่นเต้นกับความคิดที่จะไปเรียนต่อญี่ปุ่น แต่ยังไม่ชัวร์ว่าระบบการศึกษาของเขาเป็นยังไง

share image

 

ด้วยจำนวนนักเรียนต่างชาติที่มากกว่า 200,000 คนและแผนที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเกือบ 100,000 คนภายในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่นจึงถือเป็นแหล่งเรียนรู้ของชาวต่างชาติ ประเทศนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรือง รสชาติอาหารที่ยอดเยี่ยม และคุณภาพการศึกษา ซึ่งนั่นก็ทำให้อัตราการอ่านออกเขียนได้ของประชากรในประเทศเข้าใกล้ 100% เลยทีเดียวค่ะ และสิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ก็คือทั้งหมดที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับระบบโครงสร้างทางการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยของเขา

 

 

ข้อควรรู้:

 

 • นักเรียนญี่ปุ่นประมาณ 70% สมัครเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย
 • เนื่องด้วยจำนวนคนสมัครที่มาก ญี่ปุ่นจึงมีระบบกลางหลายขั้นสำหรับการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย
 • นักเรียนญี่ปุ่นจะต้องทำข้อสอบสุดหินเพื่อใช้ในการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย แต่นักเรียนต่างชาติมักจะได้ทำข้อสอบอีกชุดหนึ่งซึ่งง่ายกว่าเยอะมาก
 • คณะสังคมศาสตร์คือคณะยอดฮิตของนักเรียนญี่ปุ่นในปี 2011 เพราะมีนักเรียนมากถึง 879,372 คนจากนักเรียนญี่ปุ่นทั่วประเทศที่สมัครเรียนในหลักสูตรนี้

 

 

ประเภทของสถาบัน

 

มหาวิทยาลัย

 

 • มหาวิทยาลัยรัฐบาล ถูกควบคุมโดยองค์กรมหาวิทยาลัยรัฐบาลและองค์กรท้องถิ่นของรัฐ
 • มหาวิทยาลัยประจำชาติ เดิมถูกก่อตั้งโดยรัฐบาลญี่ปุ่น แต่ถูกจัดระบบใหม่ในปี 2014 เพื่อให้ได้รับการควบคุมจากองค์กรมหาวิทยาลัยประจำชาติ มหาวิทยาลัยเหล่านี้ยังถือเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐอยู่แต่จะยึดถือตามมาตรฐานของมหาวิทยาลัยประจำชาติค่ะ
 • มหาวิทยาลัยเอกชน มีมากถึงเกือบ 80% ของมหาวิทยาลัยทั้งหมดในญี่ปุ่น ซึ่งมหาวิทยาลัยเหล่านี้ถูกก่อตั้งโดยองค์กรการศึกษต่าง ๆ ค่ะ

 

การจัดระบบใหม่เพื่อให้สิทธิ์การบริหารของมหาวิทยาลัยกับองค์กรต่าง ๆ ได้ทำให้มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นหลายแห่งมีอิสระในเรื่องของการจัดสรรงบประมาณ, การบุคคล และงานบริหารมากยิ่งขึ้น และยังเป็นสิ่งจูงใจที่ดีให้กับนักเรียนที่คาดหวังสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงช่วยกระตุ้นและพัฒนาการวิจัยและการศึกษาภายในประเทศอีกด้วยค่ะ

 

 

สถาบันการศึกษาอื่น ๆ

 

 • วิทยาลัยจูเนียร์ และ วิทยาลัยฝึกอบรมเฉพาะทาง ได้เปิดโอกาสให้นักเรียนญี่ปุ่นเข้ารับการฝึกฝนสำหรับงานเฉพาะทางต่าง ๆ โดยปกติหลักสูตรเหล่านี้จะใช้เวลาเรียนและค่าใช้จ่ายน้อยกว่าหลักสูตรระดับมหาวิทยาลัยค่ะ

 

 

หลักสูตรปริญญาของมหาวิทยาลัย

 

 • หลักสูตรปริญญาตรี เพื่อน ๆ จะต้องสำเร็จการศึกษาหลักสูตร 12 ปีของการเรียนระดับโรงเรียนมาก่อน และโดยเฉลี่ยแล้วการเรียนปริญญาตรีจะใช้เวลา 4 ปีค่ะ
  • ถ้าโรงเรียนในประเทศของคุณไม่ได้มีระบบการศึกษาแบบ 12 ปีก่อนเข้ามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยญี่ปุ่นมักจะขอให้คุณเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศของคุณก่อนเป็นเวลา 1 ถึง 2 ปี หรืออาจใช้ข้อกำหนดอื่น ๆ เพิ่มเติมในการรับสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นค่ะ เพื่อน ๆ ควรตรวจสอบกับหลักสูตรของตัวเองเพื่อดูว่าเพื่อน ๆ มีคุณสมบัติจะเข้าเรียนได้หรือไม่
 • หลักสูตรปริญญาโท เพื่อน ๆ จะต้องสำเร็จการศึกษา 16 ปีของทั้งโรงเรียนและปริญญาตรี และมักจะใช้เวลาในการเรียน 2 ปีค่ะ
 • หลักสูตรผู้เชี่ยวชาญและปริญญาเอก เพื่อน ๆ มักจะต้องสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทก่อน โดยหลักสูตรผู้เชี่ยวชาญจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 2 ปี ส่วนหลักสูตรปริญญาเอกมักจะใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปีค่ะ
 • หลักสูตรปริญญาเฉพาะทางอื่น ๆ มักจะมีเปิดสอนในวิทยาลัยจูเนียร์และวิทยาลัยฝึกอบรมเฉพาะทาง โดยหลักสูตรเหล่านี้จะให้นักเรียนได้ใช้เวลาในการฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานเฉพาะทางประมาณ 2 ถึง 3 ปีค่ะ

 

 

ในเมื่อตอนนี้เพื่อน ๆ ก็ได้รู้จักกับโครงสร้างระบบการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นกันไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเราไปเริ่มค้นหาหลักสูตรเรียนต่อกันเถอะค่ะ! คลิ๊กที่นี่ 

 

:: สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในญี่ปุ่น ::

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย