นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ญี่ปุ่น

เพื่อน ๆ กำลังวางแผนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นแต่ไม่รู้ว่าจะรับค่าใช้จ่ายของที่นั่นได้หรือเปล่าอยู่ใช่ไหม? ไม่ต้องกังวลไปเพราะเรามีตัวช่วยให้ค่ะ

share image

 

1. Monbukagakusho Scholarship

 

กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้เสนอทุนจำนวน 6 รูปแบบให้กับนักศึกษาปริญญาตรีและโททุกปี พวกเขาได้เตรียมค่าใช้จ่ายไว้ให้เดือนละประมาณ 117,000 ถึง 148,000 เยนขึ้นอยู่กับแต่ละทุนการศึกษาค่ะ แต่ทุนนี้ก็จะมีข้อกำหนดอยู่หลายอย่างรวมไปถึงความสามารถทางภาษาด้วย ซึ่งข้อกำหนดต่าง ๆ จะขึ้นอยู่กับสถาบันที่เพื่อน ๆ วางแผนไปเรียนต่อและระดับการศึกษาที่สนใจค่ะ แต่ละทุนจะมีจำนวนผู้รับทุนใหม่ตั้งแต่ 86 ถึง 4,042 คนเลยทีเดียวค่ะ

 

ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจและอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมของทุน Monbukagakusho นี้ก็สามารถคลิ๊ก ที่นี่ ได้เลยค่ะ

 

 

ก่อนที่คุณจะสมัครทุนนี้

 

คุณจะต้องได้รับคัดเลือกหรือแนะนำให้สามารถสมัครทุนนี้ได้ก่อนค่ะ นี่คือ 3 วิธีที่จะทำให้สิ่งนั้นเป็นจริง:

 

  • จดหมายแนะนำของมหาวิทยาลัย: จากมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นที่จะรับคุณเข้าเรียน
  • จดหมายแนะนำจากสถานทูต: จากสถานกงสุลหรือสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย
  • การคัดเลือกภายใน: ผ่านทางมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นที่คุณสมัครเรียนอยู่ (ถ้าคุณกำลังเรียนอยู่ในญี่ปุ่น)

 

ปรึกษาออฟฟิศระหว่างประเทศของสถาบันตัวเองเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมก่อนสมัครด้วยนะคะ

 

 

2. Nagoya University Global 30 Undergraduate Scholarship (ปริญญาตรี)

 

ทุนนี้มีให้สำหรับนักเรียนต่างชาติที่ผ่านการคัดเลือกเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย Nagoya ค่ะ โดยทุนนี้จะครอบคลุมทั้งค่าเล่าเรียน ค่ากิจกรรมนอกหลักสูตร และความช่วยเหลือทางการเงินอื่น ๆ ซึ่งแบ่งเป็นค่าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยตลอด 4 ปีและค่าครองชีพสำหรับใช้จ่ายส่วนตัวอีก 500,000 เยนต่อปีค่ะ

 

ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่ามหาวิทยาลัย Nagoya เป็นมหาวิทยาลัยที่เหมาะกับตัวเองก็อย่าลืมสมัครทุนนี้หลังจากที่ได้รับเข้าเรียนกันด้วยนะคะ การรับสมัครจะมีขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่อย่าลืมเข้าไปในเว็บไซต์ของเขาเพื่ออ่านคำแนะนำเพิ่มเติมและกำหนดการด้วยนะ!

 

 

3. Japan Foundation for UNU Scholarship for Developing Countries (ทุน UNU สำหรับประเทศกำลังพัฒนา)

 

ทุนนี้มีให้กับนักเรียนที่สนใจจะศึกษาต่อปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์เพื่อความยั่งยืนที่มหาวิทยาลัย United Nations ซึ่งเป็นสถาบันสำหรับการศึกษาขั้นสูงเพื่อความยั่งยืนค่ะ มูลนิธิ Japan Foundation for UNU ได้เสนอทุนการศึกษาเต็มจำนวนและค่าใช้จ่ายรายเดือนอีก 150,000 เยนจำนวน 24 เดือน (ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของผู้รับทุน) ที่สำคัญก็คือผู้มีสิทธิ์สมัครจะต้องมากจากประเทศที่กำหนดอยู่ในรายชื่อ OECD DAC และต้องเป็นการเรียนปริญญาโทใบแรกเท่านั้นค่ะ

 

เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องสมัครทุนนี้ด้วยตัวเองนะคะ เพราะนักเรียนที่สมัครเรียนในสาขาดังกล่าวและมีคุณสมบัติครบถ้วนจะได้รับการพิจารณาจากทางมหาวิทยาลัยโดยอัตโนมัติค่ะ

 

เนื่องด้วยหลักสูตรนี้จะเริ่มเรียนในเดือนกันยายน ดังนั้นวันสุดท้ายของการสมัครโดยทั่วไปจะอยู่ภายในเดือนมีนาคม แต่ก็อย่าลืมเช็คความถูกต้องในเว็บไซต์ด้วยนะคะ คลิ๊กที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

หวังว่าทุนทั้งสามนี้จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพื่อน ๆ ในการมองหาโอกาสทางการศึกษาของนักเรียนต่างชาติที่มีอยู่มากมายในประเทศญี่ปุ่นนะคะ เพื่อน ๆ อย่าลืมทำให้แน่ใจว่าเราได้ตรวจสอบกับทางสถาบันของตัวเองแล้วว่าเขามีทุนอะไรให้เราสมัครหรือเปล่า แล้วก็อย่าลืมไปมองหาทุนอื่น ๆ เพิ่มเติมนอกมหาวิทยาลัยกันด้วยนะ!

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย