นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ญี่ปุ่น: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายเรียนต่อญี่ปุ่น

ถ้าเพื่อน ๆ ยังคงมีคำถามในใจว่าเราต้องจ่ายแพงแค่ไหนถึงจะได้ไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น บทความนี้มีทุกสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องรู้เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ

share image

 

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อญี่ปุ่นนั้นถูกกว่าสหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกามาก ทั้งที่มาตรฐานการศึกษาของทั้งสามประเทศแทบจะไม่ต่างกันเลย และนี่คือสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องรู้สำหรับการวางแผนการเงินเพื่อการเรียนต่อที่ญี่ปุ่น!

 

 

ราคาเท่าไหร่?

 

ค่าเล่าเรียนของมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นจะขึ้นอยู่กับประเภทของมหาวิทยาลัยและหลักสูตรที่เพื่อน ๆ วางแผนจะไปเรียนต่อค่ะ นอกจากนั้นนักเรียนส่วนใหญ่มักจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการสมัครด้วยแต่บางมหาวิทยาลัยก็ไม่ได้เรียกเก็บนะคะ

 

เพื่อความมั่นใจเพื่อน ๆ ควรเช็คกับทางหลักสูตรของตัวเองว่าตัวเลขที่แท้จริงที่เราจะต้องจ่ายเป็นเท่าไหร่!

 

 

มหาวิทยาลัยรัฐบาลและมหาวิทยาลัยประจำชาติ

 

สำหรับหลักสูตรปริญญาตรีและโท มหาวิทยาลัยเหล่านี้จะเรียกเก็บค่าเล่าเรียนประมาณ 540,000 เยนต่อปี และยังมีค่าสมัครอีกประมาณ 280,000 เยนด้วยค่ะ

 

 

มหาวิทยาลัยเอกชน

 

มหาวิทยาลัยเอกชนจะมีค่าเล่าเรียนที่แพงกว่ามหาวิทยาลัยรัฐบาลหรือมหาวิทยาลัยประจำชาติค่ะ โดยค่าธรรมเนียมการศึกษาในระดับปริญญาตรีจะอยู่ในช่วง 875,000 ถึง 3,700,000 เยนต่อปีเลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถมีค่าสมัครตั้งแต่ 235,000 ไปจนถึง 1,300,000 เยนค่ะ

 

ส่วนค่าธรรมเนียมการศึกษาของระดับปริญญาโทจะต่ำกว่านิดหน่อย โดยอยู่ในช่วง 515,000 ถึง 1,250,000 เยนต่อปีและมีค่าสมัครอีกประมาณ 190,000 ถึง 225,000 เยนค่ะ

 

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

 

การอาศัยอยู่ในต่างประเทศจะตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย เพื่อน ๆ อย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายข้างล่างนี้ลงไปใน budget ด้วยนะคะ

 

  • ค่าเดินทาง ทั้งค่าเครื่องบินขาไปจากไทย (และขากลับจากญี่ปุ่น!) และค่าเดินทางภายในเมืองที่เพื่อน ๆ จะไปอาศัยอยู่
  • ค่าที่พัก รวมถึงค่าเช่า, ค่าน้ำ, ค่าไฟฟ้า, ค่า wifi, ค่าโทรศัพท์ และอื่น ๆ
  • ค่าอาหาร
  • ค่าใช้จ่ายส่วนตัว
  • เงินฉุกเฉิน
  • ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ของมหาวิทยาลัย เช่น ค่าธรรมเนียมการสอบและค่ารักษาพยาบาล

 

 

หลังจากได้อ่านบทความนี้เพื่อน ๆ คงรู้แล้วใช่ไหมล่ะคะว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่คุณรับมือได้มากกว่าที่คิด! อย่างไรก็ตามถ้าเพื่อน ๆ ยังคงกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการเงินของตัวเองอยู่ บทความ 3 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่ญี่ปุ่น อาจช่วยคุณในฐานะนักเรียนต่างชาติได้ค่ะ

 

TIPS :

นอกจากญี่ปุ่นแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย