ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

City Focus: ปีนัง

share image

City Focus: ปีนัง

 

ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’ เนื่องจากเป็นเมืองชายทะเลที่สวยงามและโรแมนติกมาก

 

ปัจจุบันปีนังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศด้วยสีสันแห่งตะวันออก สถาปัตยกรรมเก่าแก่อันมีเอกลักษณ์ และอาหารอร่อยนานาชนิดที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมจีน อังกฤษ และอินเดีย เสน่ห์สำคัญอย่างหนึ่งของปีนังที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้คือ การผสานรวมของวัฒนธรรมจากสองซีกโลกมาอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว และการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า โดยที่ยังสามารถรักษาเอกลักษณ์ของวันวานเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถตอบสนองความต้องการได้หลากหลายทีเดียว สำหรับขาช้อปปิ้งก็จะจุใจไปกับห้างสรรพสินค้ามากมาย ซึ่งสาวๆ นิยมไปซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิวยี่ห้อดังที่ราคาถูกกว่าเมืองไทย หรือจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเก่า ของสะสมก็มีให้เลือกกันอย่างจุใจตามแหล่งขายของที่ระลึก

 

ส่วนคนชอบกินก็จะได้ฟินไปกับอาหารนานาชาติทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอินเดีย และซีฟู้ดสดๆ ในราคาย่อมเยา จานเด็ดที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ บะหมี่แกงกะหรี่ (Curry Mee) ปีนัก ลักซา (Penang Laksa) และนาซีเลอมะก์ (Nasi lemak) ซึ่งแนะนำว่าให้ตรงดิ่งไปที่ เกอร์นี่ไดรฟ์ (Gurney Drive) แหล่งรวมเมนูเด็ดประจำท้องถิ่นที่ตั้งร้านกันช่วงเย็นจนถึงประมาณ 4 ทุ่ม

 

เอาใจคนชอบช้อปและชิมกันไปแล้ว สำหรับคนชอบแชะที่รักการถ่ายรูป ชอบเดินชมเมือง ศึกษาประวัติศาสตร์ต่างๆ ปีนังก็ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นกัน เพราะเมืองมรดกโลกแห่งนี้ยังคงรักษาเสน่ห์ความเป็นเมืองเก่าไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ในวันที่อากาศดีการขี่จักรยานชมเมือง ตระเวนถ่ายรูปสถาปัตยกรรม และวิวทิวทัศน์ริมทะเลก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

 

เมืองสำคัญ

 

 

จอร์จทาวน์ (Georgetown)

เมืองหลวงและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของปีนัง ก่อตั้งโดย กัปตันฟรานซิส ไลท์ (Captain Fransis Light) นักเดินเรือชาวอังกฤษผู้ค้นพบเกาะปีนัง ในอดีตที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเมืองท่าปลอดภาษี ทำให้เศรษฐกิจในบริเวณนี้เจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว และเนื่องจากปีนังเป็นดินแดนที่ตกเป็นอาณานิคมแห่งแรกของอังกฤษในคาบสมุทรมลายู การสอนภาษาอังกฤษครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเกิดขึ้นที่นี่ ในอดีตเศรษฐีไทยจึงนิยมส่งลูกหลานมาเรียนต่อปีนัง เพื่อให้ได้ศึกษาความรู้ด้านภาษาอังกฤษนั่นเอง

 

บัตเตอร์เวิร์ธ (Butterworth)

ในขณะที่บนเกาะปีนังมีจอร์จทาวน์เป็นศูนย์กลาง อาณาเขตของรัฐปีนังที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ ก็มีบัตเตอร์เวิร์ธที่เป็นเมืองท่าสำคัญและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจเช่นกัน นอกจากนี้บัตเตอร์เวิร์ธยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเกาะปีนังกับเซเบอรังเปอไรอีกด้วย โดยสามารถเลือกเดินทางได้ทั้งทางสะพานปีนังและทางเรือเฟอร์รี่ อีกทั้งยังมีสถานีรถไฟบัตเตอร์เวิร์ธที่สามารถเดินทางไป-กลับ จากกัวลาลัมเปอร์หรือสถานีหัวลำโพง กรุงเทพมหานครได้

หากใครมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวหรือเรียนต่อมาเลเซีย ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยือนปีนังกันดูนะคะ มาลองซึมซับความหลากหลายทางวัฒนธรรมของที่นี่ดูสักครั้ง แล้วคุณอาจจะตกหลุมรักปีนังแบบไม่รู้ตัว

มหาวิทยาลัยแนะนำในมาเลเซีย

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

18.1K

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

12K

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.1K