นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

City Focus: ปีนัง

share image

City Focus: ปีนัง

 

ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’ เนื่องจากเป็นเมืองชายทะเลที่สวยงามและโรแมนติกมาก

 

ปัจจุบันปีนังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศด้วยสีสันแห่งตะวันออก สถาปัตยกรรมเก่าแก่อันมีเอกลักษณ์ และอาหารอร่อยนานาชนิดที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมจีน อังกฤษ และอินเดีย เสน่ห์สำคัญอย่างหนึ่งของปีนังที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้คือ การผสานรวมของวัฒนธรรมจากสองซีกโลกมาอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว และการพัฒนาเศรษฐกิจการค้า โดยที่ยังสามารถรักษาเอกลักษณ์ของวันวานเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ที่นี่จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถตอบสนองความต้องการได้หลากหลายทีเดียว สำหรับขาช้อปปิ้งก็จะจุใจไปกับห้างสรรพสินค้ามากมาย ซึ่งสาวๆ นิยมไปซื้อเครื่องสำอางบำรุงผิวยี่ห้อดังที่ราคาถูกกว่าเมืองไทย หรือจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ของเก่า ของสะสมก็มีให้เลือกกันอย่างจุใจตามแหล่งขายของที่ระลึก

 

ส่วนคนชอบกินก็จะได้ฟินไปกับอาหารนานาชาติทั้งอาหารพื้นเมือง อาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอินเดีย และซีฟู้ดสดๆ ในราคาย่อมเยา จานเด็ดที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ บะหมี่แกงกะหรี่ (Curry Mee) ปีนัก ลักซา (Penang Laksa) และนาซีเลอมะก์ (Nasi lemak) ซึ่งแนะนำว่าให้ตรงดิ่งไปที่ เกอร์นี่ไดรฟ์ (Gurney Drive) แหล่งรวมเมนูเด็ดประจำท้องถิ่นที่ตั้งร้านกันช่วงเย็นจนถึงประมาณ 4 ทุ่ม

 

เอาใจคนชอบช้อปและชิมกันไปแล้ว สำหรับคนชอบแชะที่รักการถ่ายรูป ชอบเดินชมเมือง ศึกษาประวัติศาสตร์ต่างๆ ปีนังก็ไม่ทำให้ผิดหวังเช่นกัน เพราะเมืองมรดกโลกแห่งนี้ยังคงรักษาเสน่ห์ความเป็นเมืองเก่าไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ในวันที่อากาศดีการขี่จักรยานชมเมือง ตระเวนถ่ายรูปสถาปัตยกรรม และวิวทิวทัศน์ริมทะเลก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

 

เมืองสำคัญ

 

 

จอร์จทาวน์ (Georgetown)

เมืองหลวงและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของปีนัง ก่อตั้งโดย กัปตันฟรานซิส ไลท์ (Captain Fransis Light) นักเดินเรือชาวอังกฤษผู้ค้นพบเกาะปีนัง ในอดีตที่นี่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเมืองท่าปลอดภาษี ทำให้เศรษฐกิจในบริเวณนี้เจริญรุ่งเรืองอย่างรวดเร็ว และเนื่องจากปีนังเป็นดินแดนที่ตกเป็นอาณานิคมแห่งแรกของอังกฤษในคาบสมุทรมลายู การสอนภาษาอังกฤษครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเกิดขึ้นที่นี่ ในอดีตเศรษฐีไทยจึงนิยมส่งลูกหลานมาเรียนต่อปีนัง เพื่อให้ได้ศึกษาความรู้ด้านภาษาอังกฤษนั่นเอง

 

บัตเตอร์เวิร์ธ (Butterworth)

ในขณะที่บนเกาะปีนังมีจอร์จทาวน์เป็นศูนย์กลาง อาณาเขตของรัฐปีนังที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ ก็มีบัตเตอร์เวิร์ธที่เป็นเมืองท่าสำคัญและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจเช่นกัน นอกจากนี้บัตเตอร์เวิร์ธยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเกาะปีนังกับเซเบอรังเปอไรอีกด้วย โดยสามารถเลือกเดินทางได้ทั้งทางสะพานปีนังและทางเรือเฟอร์รี่ อีกทั้งยังมีสถานีรถไฟบัตเตอร์เวิร์ธที่สามารถเดินทางไป-กลับ จากกัวลาลัมเปอร์หรือสถานีหัวลำโพง กรุงเทพมหานครได้

หากใครมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวหรือเรียนต่อมาเลเซีย ก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมเยือนปีนังกันดูนะคะ มาลองซึมซับความหลากหลายทางวัฒนธรรมของที่นี่ดูสักครั้ง แล้วคุณอาจจะตกหลุมรักปีนังแบบไม่รู้ตัว

มหาวิทยาลัยแนะนำในมาเลเซีย

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

20.4K
article Img

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

13.4K
article Img

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.3K