ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

การเดินทางในมาเลเซีย

8442

การเดินทางในมาเลเซีย

ทางรถไฟ
การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA ที่เชื่อมเขตตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองกับเขตตะวันตก

รถไฟ KTM (Keretapi Tanah Melayu) เชื่อมเมืองสำคัญในคาบสมุทรมาเลเซียและจุดหมายปลายทางในประเทศไทยและสิงคโปร์ มีบริการรถไฟสายด่วนขึ้นเหนือ Express Langkawi ออกเดินทางทุกคืนจากกัวลาลัมเปอร์ไปยังเมืองอารอในรัฐเกดะห์ ถึงจุดหมายปลายทางในตอนเช้าหลังจากนั้นจึงวิ่งต่อไปยังอำเภอหาดใหญ่ในประเทศไทย นี่คือทางเลือกการเดินทางที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาที่ชื่นชอบการช็อปปิ้งในวันหยุดสุดสัปดาห์ในราคาที่ไม่แพง

ทางถนน
รถโดยสารประจำทางเป็นวิธีการเดินทางที่ไม่แพงในประเทศมาเลเซีย บริการรถประจำทางจะวิ่งตามเส้นทางและคิดค่าโดยสารตามระยะทางที่ใช้บริการ ช่วงเวลาการรอรถค่อนข้างไม่แน่นอนและมักจะมาไม่ตรงเวลา อย่างไรก็ตามบริการรถประจำทาง Putra จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่า

โดยปกติแท๊กซี่ในเมืองใหญ่จะมีการติดตั้งมิเตอร์ โดยมีอัตราค่าบริการ 2 กิโลเมตรแรกที่ 2 ริงกิตและ 10 เซ็นต์สำหรับทุกๆ 200 เมตรหลังจากนั้น สำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจสถานที่แห่งอื่นของมาเลเซียในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ การใช้บริการรถโดยสารเป็นอีกทางเลือกที่สะดวกง่ายดาย ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 35 ริงกิต จึงเป็นเรื่องง่ายและประหยัดสำหรับนักศึกษาที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมรัฐอื่น เพื่อลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นหรือเดินทางไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

ทางอากาศ
มีสายการบินมากกว่า 40 สายการบิน ที่มีเที่ยวบินมายังประเทศมาเลเซีย ทุกเที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกจะมาที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KLIA) อันทันสมัยซึ่งอยู่ที่เมืองเซปัง ห่างจากเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ไปทางใต้ 50 กิโลเมตรหรือหนึ่งชั่วโมงโดยรถยนต์

จากสนามบินกัวลาลัมเปอร์ จะมีเที่ยวบินไปยังเมืองสำคัญและเมืองต่างๆส่วนใหญ่ นักศึกษาสามารถเลือกสายการบินที่ต้องการหรือแม้แต่สายการบินราคาประหยัดที่ได้รับความนิยมอย่าง AirAsia และ Firefly หากจองล่วงหน้า สายการบินราคาประหยัดเหล่านี้จะมีราคาตั๋วที่ถูกมาก

ทางทะเล
มีท่าเรือมากมายในประเทศมาเลเซีย อาทิเช่น ท่าเรือปีนัง ท่าเรือกลัง กวนตัน กูชิงและโกตาคินาบาลู มีบริการเรือข้ามชายฝั่งวิ่งระหว่างเกาะปีนังและบัตเตอร์เวิร์ธ โดยรับส่งทั้งผู้โดยสารรวมถึงยานพาหนะจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะ นอกจากนี้ยังมีบริการเรือข้ามฟากอีกมากมายสำหรับการเดินทางจากแผ่นดินใหญ่สู่เกาะและเกาะสู่เกาะอยู่ทั่วประเทศ

เรือเร็วและเรือแม่น้ำขนาดเล็กเป็นวิธีการเดินทางที่ได้รับความนิยมสำหรับการเดินทางในแคว้นซาบาห์และซาราวัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปยังพื้นที่ห่างไกล นอกจากนี้ยังมีเรือท่องเที่ยวทางทะเลและเรือท่องเที่ยวทางแม่น้ำให้บริการโดยบริษัททัวร์ในท้องถิ่น สำหรับการเดินทางทางทะเลภายในประเทศก็มีให้บริการจากท่าเรือกลัง (สลังงอร์) ไปยังกวนตัน (ปาหัง) และไปยังซาบาห์หรือซาราวัก นอกจากนี้ยังมีเรือท่องเที่ยววันหยุดที่รับส่งผู้โดยสารไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในมาเลเซียได้ที่นี่

การขอวีซ่านักเรียนมาเลเซีย

และ การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

ค้นหาคอร์ส

มาเลเซีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.