นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: การหางานและอาชีพ

ทำงานในเนเธอร์แลนด์ง่ายกว่าที่คิด

share image

ทำงานในเนเธอร์แลนด์ง่ายกว่าที่คิด

      เนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศหนึ่งที่ต้อนรับนักเรียนต่างชาติให้เข้ามาทำงานในประเทศอย่างชัดเจน  ถึงแม้ว่าประเทศนี้จะมีกฎในการรับนักเรียนเข้ามาศึกษาต่ออย่างเข้มงวด  แต่กับเรื่องของการทำงานแล้ว กลับมีข้อกำหนดที่ค่อนข้างสะดวกกว่า โดยอนุญาตให้นักเรียนที่จบการศึกษาแล้วเข้ามาทำงานตามสาขาที่เรียนจบมาเพื่อหาประสบการณ์

      นอกจากนี้ รัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ยังอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติที่เรียนในเนเธอร์แลนด์ สามารถทำงานในประเทศต่อไปได้อีกหนึ่งปีหลังเรียนจบ  โดยนักเรียนเหล่านี้สามารถสมัครงานได้ในสองกรณี คือ

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท

      สำหรับนักเรียนที่มาจากประเทศนอกยุโรปที่เรียนในเนเธอร์แลนด์นั้น สามารถอยู่ต่อได้อีกเป็นเวลา 1 ปีเพื่อหางานทำตามสาขาที่ได้เรียนมา  และถ้าพวกเขาสามารถหางานที่ให้เงินเดือนขั้นต่ำได้ที่ € 26,376 ต่อปี  พวกเขาถึงจะสามารถทำงานต่อในเนเธอร์แลนด์ได้  แต่อาจจะต้องผ่านการทดสอบเกี่ยวกับการทำงานบางอย่างตามข้อกำหนด และคุณจะต้องสมัครงานในช่วงที่เรียนจบ

จบการศึกษาระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก

      สำหรับนักเรียนที่มาจากประเทศนอกยุโรปที่เรียนในเนเธอร์แลนด์ที่จบการศึกษาระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก และจบจากสถาบันการศึกษาที่ติดอันดับ 150 มหาวิทยาลัยของ of the Times Higher Education หรือ Shanghai Jiatong Indexes  จะสามารถขอวีซ่าการทำงานในฐานะ “'highly skilled workers” ได้  ซึ่งวีซ่านี้จะอนุญาตให้พวกเขาอยู่ในเนเธอร์แลนด์ต่อได้อีก 1 ปีเพื่อหางาน

      โดยนักเรียนจะต้องผ่านการทดสอบการประเมินพื้นฐาน ถึงจะถือว่ามีคุณสมบัติเพียงพอ  นอกจากนี้นักเรียนจะต้องสมัครภายใน 3 ปีหลังจากจบการศึกษา  และกรณีนี้จะไม่มีข้อกำหนดเรื่องของเงินเดือนมาเกี่ยวข้องเหมือนกับกรณีแรก  ทำให้พวกเขาสามารถทำงานที่ได้เงินเดือนต่ำว่า € 26,376 ต่อปีได้ 
-------------------------------------------------------

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม
เรียนต่อเนเธอร์แลนด์ 
การทำงานระหว่างการเรียนในเนเธอร์แลนด์ 
อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2012-2013 โดย Times Higher Education