นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: การหางานและอาชีพ

เปิดโผงานขาดแคลน เพิ่มโอกาสเรียนจบได้งานในนิวซีแลนด์

share image

     หากพูดถึงประเทศที่จัดการโควิด-19 ได้รวดเร็ว เด็ดขาด หนึ่งในนั้นต้องยกให้นิวซีแลนด์ เพราะตอนนี้นิวซีแลนด์ประกาศคุมโควิดได้แล้ว แถมยังเปิด travel bubble กับออสเตรเลียแล้วด้วย ขายขนาดนี้แล้วมีใครอยากไปเรียนต่อที่นิวซีแลนด์บ้างแล้วยัง!? หรือใครที่กำลังเล็งๆ อยากย้ายไปอยู่ก็ต้องมาอ่านทความนี้เลย

 

    เพราะวันนี้ Hotcourses Thailand จะมาบอกว่าอาชีพไหนในนิวซีแลนด์ที่ต้องการมากที่สุด เพิ่มโอกาสในการได้อยู่ในนิวซีแลนด์แน่นอน จะมีอาชีพอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

 

    ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่าในนิวซีแลนด์นั้นจะจะมีอาชีพขาดแคลนอยู่ ซึ่งรัฐบาลเองก็ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี ทำให้ในทุกๆ ปีจะมีการเปิดรับแรงงานที่มีทักษะจำนวนมากให้เข้าไปทำงานในประเทศ ในเว็บไซต์ของรัฐบาลเองก็มีการอัพเดตเรื่อยๆ ว่าทักษะและอาชีพไหนบ้างที่เป็นที่ต้องการ (Essential Skills in Demand (ESID)) 

 

  สามารถตรวจสอบลิสต์อาชีพที่ขาดแคลนได้ที่ https://skillshortages.immigration.govt.nz/ 

 

    ในปี 2021 รัฐบาลนิวซีแลนด์คิดว่าภาคแรงงานจะโตขึ้น 1.8% ต่อปี ซึ่งหมายความว่าจะความต้องการงานเพิ่มขึ้นระมาณ 47,000 ตำแหน่ง! 

 

ภาคแรงงานที่ขาดแคลน

 

 

ขาดแคลนเสมอ

ขาดแคลนในภูมิภาค

ขาดแคลนในภาคการก่อสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure)

ภาคการเกษตรและป่าไม้

 

/

 

การก่อสร้าง

/

 

/

การศึกษา

 

/

 

 วิศวกรรมศาสตตร์

/

/

/

ภาคการเงินและธุรกิจ

/

/

 

ภาคสาธารณสุขและบริการสังคม

/

/

 

ICT และภาคการไฟฟ้า

/

 

/

ภาคการท่องเที่ยว (Recreation, hospitality and tourism)

/

/

 

วิทยาศาสตร์

/

 

 

การค้า (Trade)

/

/

/

การขนส่ง (Transport)

 

 

/

 

อาชีพที่เป็นที่ต้องการ

 

พยาบาล (Nurse)

 

โควิด-19 ทำให้อาชีพสายการแพทย์เป็นที่ต้องการมากๆ นางพยาบาลก็เป็นหนึ่งในนั้น ก่อนหน้านี้อาชีพนี้ก็เป็นที่ต้องการมากอยู่แล้ว โควิดทำให้อาชีพนี้เด่นขึ้นมากๆ โดยเงินเดือนของพยาบาลอยู่ที่ NZ$44,000

 

หมอ (Medical doctor)

 

คล้ายๆ กับพยาบาลเลย อาชีพหมอก็ขาดแคลนไม่แพ้กัน! เงินเดือนเฉลี่ยของอาชีพนี้จะอยู่ที่ NZ$92,000 ยิ่งถ้ามีประสบการณ์เยอะๆ เงินก็อาจมีโอกาสเยอะกว่านี้ 

 

นักกายภาพบำบัด (Physiotherapist)

 

อีกหนึ่งอาชีพสายการแพทย์ที่มีการขาดแคลน โดยอาชีพนี้ถึงแม้จะเงินเดือนไม่สูงเท่าหมอแต่ก็มีโอกาสให้เติบโตไปเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเปิดคลินิกของตัวเองได้ โดยเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ NZ$47,000 

 

นักพัฒนาซอฟแวร์ โปรแกรมเมอร์ (Developers / Programmers)

 

อาชีพในสาย IT นั้นอยู่ในลิสต์อาชีพที่ขาดแคลนเสมอของนิวซีแลนด์ ไม่ว่าจะเป็น software engineer, database administrator, systems administrator, ICT security specialist และ network administrator เพราะความขาดแคลนนี่เองทำให้มีชาวต่างชาติเข้าไปทำงานในสาขานี้เยอะมาก โดยเงินเดือนเฉลี่ยจะอยู่ที่ NZ$57,000 

 

วิศวกรโยธา (Civil Engineer) 

 

วิศวกรโยธามีหน้าที่ออกแบบ วางแผน และดูแลงานก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นถนน สะพานหรือระบบประปา อาชีพนี้ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่ขาดแคลนเช่นกัน และรัฐบาลนิวซีแลนด์ก็ทุ่มงบไปที่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเยอะมากๆ ทำให้การจ้างงานจะเพิ่มขึ้นด้วย โดยเงินเดือนเฉลี่ยของวิศวกรโยธาอยู่ที่ NZ$50,000 จ้า 

 

วิศวกรตรวจสอบประเมินราคา (Quantity Surveyor)

 

อาชีพนี้เรียกสั้นๆ ว่า QS โดย QS คือผู้ตรวจสอบหรือวัดปริมาณงาน ปริมาณวัสดุที่ต้องใช้ในการก่อสร้าง ตรวจสอบราคางานก่อสร้าง ควบคุมงบประมาณให้พอดีกับการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นถนน บ้าน อาคาร ซึ่งที่นิวซีแลนด์ อย่างที่บอกไปคือ รัฐบาลทุ่มเงินสร้างโครงสร้างพื้นฐานเยอะมาก อาชีพนี้จึงสำคัญในการวางแผนค่าใช้จ่ายต่างๆ โอกาสในการได้งานก็สูงเช่นกันเพราะเป็นสาขาขาดแคลน ในนิวซีแลนด์ รายได้เฉลี่ยของอาชีพนี้จะอยู่ที่ NZ$40,000-$50,000 และถ้ามีประสบการณ์มากๆ อาจมีรายได้สูงถึง $150,000 ได้เลย

 

ครู (Teacher)

 

ครูเป็นอีกอาชีพที่ขาดแคลนในนิวซีแลนด์ เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะครูเกษียณไปและไม่มีครูรุ่นใหม่มาแทน ทำให้อาชีพนี้เป็นที่ต้องการมาก

 

เชฟ (Chef)

 

ทำเป็นเล่นไป อาชีพเชฟในนิวซีแลนด์ขาดแคลนด้วยนะ เพราะการท่องเที่ยวที่นี่ก็บูมขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายเมืองในนิวซีแลนด์ต้องการเชฟ

 

ช่างไฟฟ้า (Electrician)

 

ช่างไฟฟ้าเป็นอีกอาชีพจำเป็นที่นิวซีแลนด์ต้องการ เรียกได้ว่าขาดแคลนในบางพื้นที่เลยแหละ (ลองนึกภาพคุณไม่มีไฟฟ้าใช้ดูสิ ก็ต้องเรียกช่างไฟ

 

ช่างประปา ช่างซ่อมแก๊ส ช่างระบายน้ำ (Plumber / Gasfitter / Drainlayer)

 

สมาคมช่างประปาของนิวซีแลนด์บอกว่าช่างประปาใน Auckland และ Queenstown ขาดแคลนมากกก โดยเฉพาะช่างที่เชี่ยวชาญเรื่องการติดตั้ง ประปาฉุกเฉิน หรือการก่อสร้างขนาดใหญ่ ความขาดแคลนนี่แหละที่ทำให้อาชีพนี้เป็นที่ต้องการมาก อาชีพนี้ทำงานหลายสถานที่ สมาคมประปาบอกว่ารายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ NZ$50,000-100,000 เลยทีเดียว

 

อาชีพอื่นๆ ที่ต้องการได้แก่ สัตวแพทย์ นักถ่ายภาพรังสี นักบัญชี นักผดุงครรภ์ ทันตแพทย์ นักซ่อมหลังคา เกษตรกร ช่างก่อสร้าง ช่างประกอบรถยนต์

 

เรียนต่อปริญญาโทที่นิวซีแลนด์

     จากอาชีพทั้งหมดที่กล่าวมา และตลาดแรงงานในอนาคตที่จะขยายขึ้น ทำให้หากไปเรียนปริญญาโทหรือ diploma ในสายงานที่ขาดแคลนข้างต้นที่นิวซีแลนด์ จะทำให้มีโอกาสได้คะแนน (Points) เพิ่มขึ้นในการขอวีซ่าหลังเรียนจบเพื่อทำงานในนิวซีแลนด์ และหากอยากอยู่ทำงานยาวๆ เลย การเลือกเรียนต่อในสายที่ขาดแคลนก็ถือเป็นแต้มต่อได้ไม่ยาก

 

เปิดลิสท์ค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายสำหรับเรียนต่อนิวซีแลนด์

เทียบช็อตต่อช็อต เรียนและทำงานที่ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์

เปิดโผ 5 มหาวิทยาลัยดังในนิวซีแลนด์ที่ค่าเทอมถูกแบบดีต่อใจ

 

Source: New Zealand Government