นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เทียบช็อตต่อช็อต เรียนและทำงานที่ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์

share image

ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์นี่เหมือนเป็นประเทศพี่น้อง คืออยู่ใกล้กัน เป็นเกาะเหมือนๆ กัน แถมยังฮิตติดอันดับประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อและทำงานด้วย! วันนี้ Hotcourses Thailand เลยจะพาไปเจาะลึกการเรียนและทำงานระยะยาวที่ 2 ประเทศนี้กัน ไปดูกันชัดๆ ว่าประเทศไหนจะเวิร์คกว่ากัน

 

การเรียน

 

    ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ต่างมีมหาลัยที่โดดเด่นทั้งคู่ ที่สำคัญคือมาตรฐานระดับโลกพอๆ กันเลย

 

    ออสเตรเลีย

 

    ที่ Melbourne ที่เดียว มีมหาวิทยาลัยติด Rank อยู่ 7 แห่ง เรียงตามลำดับดังนี้ University of Melbourne, Monash University, RMIT UniversityDeakin University, La Trobe University, Swinburne University of Technology, Victoria University  

 

    ส่วน Sydney มีมหาลัยติด Rank ทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ University of SydneyUniversity of New South WalesMacquarie UniversityUniversity of Technology Sydney - UTS, University of Western Sydney

 

    นี่ยังไม่นับว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใหญ่มากก จึงแบ่งพื้นที่เป็นภาคต่างๆ อีก (Regional Area) ในภาคเหล่านี้ก็จะมีมหาลัยข้างต้นไปเปิดแคมปัสอยู่ ที่สำคัญคือถ้าเลือกไปเรียนใน regional area ทางรัฐบาลก็มีทุนให้จ้า!  อ่านรายละเอียดทุน Destination Australia ได้ที่ อัพเดตทุนรัฐบาลออสเตรเลีย ทุนแทน Endavour Scholarship

 

    

    นิวซีแลนด์

 

    เห็นนางเป็นประเทศเล็กๆ อย่างนี้ นางก็ไม่น้อยหน้าเด้อ แม้จะมีแค่ 8 มหาลัยแต่มหาลัยก็ติดอันดับ QS World Ranking และ Times Higher Education Ranking นะ ไม่ว่าเป็น University of Auckland, University of Otago, University of Canterbury, Massey University, University of Waikato, Auckland University of Technology, Lincoln University, Victoria University of Wellington

 

    

 

การทำงาน

 

ชั่วโมงทำงาน

 

    ทั้ง 2 ประเทศอนุญาตให้นักเรียนนักศึกษาทำงานได้  ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ อนุญาติให้นักเรียนทำงานได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น (เพราะไม่ต้องการให้กระทบกับการเรียนนั่นเอง)

 

    วีซ่านักเรียนทำงานได้ 40 ชม/2สัปดาห์ อย่างถูกกฎหมาย ตอนนี้ค่าแรงขั้นต่ำถ้าจำไม่ผิด 18-19 ดอล/ชม เท่ากับว่าสองวีคจขกท.จะได้เงินประมาณ 720 ดอล ซึ่งไม่พอกินแน่นอน ซึ่งเด็กไทยบางคนก็จะใช้วิธีไปทำงานที่จ่ายเงินสดซึ่งไม่ได้ถูกกฏหมาย รัฐตรวจสอบไม่ได้ว่าเราทำเกินชม. - จอร์แดน    

 

ค่าแรง

 

    ค่าแรงขั้นต่ำ (Minimum wage) ที่ออสเตรเลียถือว่าสูงมากๆ โดยอยู่ที่ AUD$19.84 ต่อชั่วโมง (ประมาณ 468.75 บาท) ถ้าทำงาน 1 อาทิตย์จะได้ค่าจ้างประมาณ $753.80 (ประมาณ 17,790.56 บาท)

 

    ส่วนค่าแรงขั้นต่ำในนิวซีแลนด์ อยู่ที่ NZ$18.90 ต่อชั่วโมง หรือที่ 416.71 บาทต่อชั่วโมง

 

    อย่าลืมว่านี่คือค่าแรงขั้นต่ำนะคะ ถ้าทำอาชีพที่ใช้ทักษะมากขึ้นก็จะได้ค่าแรงเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

 

หางานยากมั้ย

 

    ออสเตรเลียมีเมืองใหญ่ และเมืองรองมากกว่านิวซีแลนด์มาก ดังนั้นตลาดและความต้องการแรงงานจึงมากกว่าที่นิวซีแลนด์อยู่แล้ว

 

    ดังนั้นที่ออสเตรเลียมีงานมากกว่าแน่นอน แต่! อย่าลืมว่าคนในออสเตรเลียก็เยอะเช่นกัน (ทั้งไทยและเทศ) แน่นอนว่าต้องมีการแย่งงานกันจ้า ส่วนนิวซีแลนด์ก็ไม่ต่างกัน เพราะคนก็ใช่ย่อย แล้วงานจะกระจุกตัวอยู่ในเมืองใหญ่ๆ (ซึ่งมีน้อยกว่าออส) เอาเป็นว่าไปฟังเสียงชาวเน็ตดู

 

    ‘ขอตอบในฐานะที่เคยไปทั้งออสและนิวนะคะ (ตอนนี้อยู่นิวซีแลนด์)

    -ค่าครองชีพทั้ง2ประเทศเราว่าพอๆกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเมืองที่อยู่

    -ค่าเรียนที่ออสถูกกว่าที่นิว

    -ทำงานพาสทามที่ออสหาง่ายและรายได้ดีกว่าที่นิว

    -ที่ออสเราไม่ค่อยเห็นหนทางการอยู่ต่อยาวๆหากไม่มีนายจ้างออกworkให้

    -ที่นิว ถ้าเรียนดิป2ปีขึ้นไป หรือเรียนจบLevel8 (postgraduate) ขึ้นไป  จะสามารถขอวีซ่าทำงานโดยไม่จำเป็นต้องมีนายจ้างรับรองได้3ปีค่ะ แต่มีข้อแม้ว่าต้องเรียนจบก่อนปี2021 เพราะหลังจากนั้นกฏหมายอาจจะเปลี่ยน’ - MissMysteriousGirl

 

    ‘เราเคยไป work and holiday มาทั้งสองประเทศ ตอนนี้ทำงานอยู่นิว

    นิวเกาะใต้หางานยากกว่าค่ะ ปริมาณงานก็น้อยกว่าด้วย

    ค่าครองชีพนิวสูงกว่าออสค่ะ ค่าใช้จ่ายแพงกว่า ค่าแรงขั้นต่ำก้น้อยกว่า’ - เชร้ไงจำไม่ได้เหรอ

 

    จากที่เคยไปอยู่นิวและตอนนี้มาอยู่เมลเบิร์นนะครับ ที่นิวธรรมชาติค่อนข้างสวยกว่าเยอะ อากาศดีพอๆกัน แต่หน้าร้อนออสร้อนกว่าเยอะมากกกก ส่วนงานผมว่าที่ออสหาง่ายกว่าเยอะครับ ที่นิวตอนไปอยู่หางานค่อนข้างยากและรายได้ต่อชมน้อยกว่าครับ สำหรับตัวผมเองนะ เลยย้ายมาออส บอกเลยครับ ถ้าไม่เกี่ยงงาน งานค่อนข้างเยอะ’ - สมาชิกหมายเลข 5117075

 

    

Post-study work visa

 

    ทั้งสองประเทศมี Post-study work visa ให้แก่นักเรียน

 

    ออสเตรเลีย มีวีซ่า Graduate Work Stream เป็นสำหรับนักศึกษาต่างขาติที่อยู่ในสาขาที่ต้องการ สามารถอยู่ได้นานถึง 18 เดือน มีค่าใช้จ่ายการสมัคร AUD$1,650

 

    Post-study work Visa ที่ให้นักเรียนต่างชาติที่เรียนออนไลน์ (ของมหาลัยออสเตรเลีย) และอาศัยนอกออสเตรเลียสามารถขอวีซ่า Post-study work ได้ (โดยต้องถือวีซ่านักเรียนอยู่ด้วยนะ) ส่วนนักเรียนที่เรียนจบแล้วไม่สามารถกลับประเทศได้เพราะโควิด-19 ก็สามารถขอวีซ่าได้เช่นกัน วีซ่านี้สามารถอยู่ทำงานได้ตั้งแต่ 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ

 

    👉 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อัพเดทวีซ่านักเรียนใน 3 ประเทศฮอต ที่หลายๆ คนอยากไปเรียนต่อ หรือ Australia Government

 

    ส่วน Post-study work visa ของนิวซีแลนด์นั้น นักศึกษาต้องเรียนจบในนิวซีแลนด์และผ่านคุณสมบัติ level 4 หรือสูงกว่า (เทียบเท่ากับระดับม. ปลาย - ดูตารางคุณสมบัติได้ที่ลิ้งก์นี้ นิวซีแลนด์ปรับวีซ่าหลังเรียนจบ เพิ่มสิทธิการทำงานสำหรับนศต่างชาติ)

 

    โดย นักเรียนสามารถยื่นขอวีซ่าได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นว่าเรียนปริญญาเพิ่มอีกใบในระดับเทียบเท่าปริญญาตรีหรือสูงกว่าจึงขอได้อีกครั้ง และถ้าเรียนจบจากสถาบันที่อยู่นอก Auckland ก่อนสิ้นปี 2021 อาจได้วีซ่าที่อยู่ต่อได้ 2-3 ปี

 

    👉 อ่านข้อมูลเพิ่มเติม New Zealand Immigration

    เรียนต่อนอก จบแล้วได้อยู่ถาวร (ฉบับคนโสด) @ นิวซีแลนด์

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK