นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
นิวซีแลนด์: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์อาจารย์จาก Le Cordon Bleu New Zealand

share image

สัมภาษณ์อาจารย์จาก Le Cordon Bleu New Zealand

ชื่อ David Burton

สอนหลักสูตร Bachelor of Culinary Arts and Business

เป็นอาจารย์สอนเกี่ยวกับการบริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการสื่อสารด้านสุนทรียศาสตร์เกี่ยวกับอาหารและไวน์ สำหรับหลักสูตร Culinary Arts and Business  นอกจากนี้ David ยังเป็นเชฟและนักเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับอาหาร, วิจารณ์ร้านอาหาร และเขียนหนังสือเกี่ยวกับอาหารมากมาย เช่น French Colonial Cookery, The Raj At Table และ New Zealand Food and Cookery

------------------------------------------------------------

Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน?

A:  เมื่อเรียนจบปริญญาโทในสาขาสังคมวิทยาจาก Canterbury University แล้ว หลังจากนั้นประมาณ 4 ปี การเรียนรู้ที่แท้จริงของชีวิตของฉันก็ได้เริ่มต้นขึ้น เริ่มแรกฉันทำงานเป็นบริกรและพนักงานทำอาหารอยู่ที่ Nelson, Wellington และ London หลังจากนั้นไม่นานก็มาทำงานเป็นคอลัมนิสต์วิจารณ์อาหารให้กับหนังสือพิมพ์ for The Dominion Post และ Cuisine magazine ซึ่งในปัจจุบันฉันทำงานในตำแหน่ง Senior Features Writer   ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทำให้ฉันได้เข้ามาสอนหนังสือที่ Le Cordon Bleu แห่งนี้

 

Q:  อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่นักเรียนจะได้รับจากการเรียนหลักสูตรนี้?

A:  นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการได้รับทักษะที่จำเป็นสำหรับการเขียนบทความทางธุรกิจและการพูดต่อหน้าสาธารณชน  นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของอาหาร,เครื่องดื่มและการบริการที่สามารถทำให้นักเรียนมีพื้นฐานทางด้านการบริการในระดับตั้งแต่ร้านอาหารแสนธรรมดา ไปจนถึงร้านอาหารสุดหรู  รวมถึงการเรียนเกี่ยวกับสุนทรียศาสตร์ของอาหารซึ่งช่วยให้พวกเขามีเซ้นส์หรือประสบการณ์ของการลิ้มรสอาหารและเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยม

 

Q:  อะไรคือสิ่งแรกที่คุณสอนนักเรียนของคุณ?

A:  สอนว่าการสื่อสารให้เกิดประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ และลูกค้าก็จะสนใจในเรื่องของคุณภาพการบริการมากกว่ารายละเอียดด้านอื่นๆ

 

Q:  คุณสมบัติแบบไหนที่ต้องมีเพื่อประสบความสำเร็จในการทำงานอุตสาหกรรมนี้?

A:  มีความคิดสร้างสรรค์, ความเชี่ยวชาญ, การเข้าสังคมและความตั้งใจในการทำงาน

 

Q:  ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนสาขานี้?

A:  หลักสูตรที่ครอบคลุมของ Le Cordon Bleu จะทำให้นักเรียนได้มีพื้นฐานความรู้ทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการทำงานในอุตสาหกรรมการบริการ

 

Q:  ทำไมคุณถึงชอบในวิชาที่คุณสอน?

A:  ฉันมองว่างานของฉันก็เหมือนเป็นกับงานอดิเรกงานหนึ่ง การทำอาหาร, การกินและการคิดถึงอาหารตลอดเวลา ทำให้ฉันมีความสุข การสอนเกี่ยวกับการบริการในร้านอาหารและการเป็นนักวิจารณ์ด้านอาหารทำให้ฉันสามารถหาเงินได้จากการพูดของตัวเอง! อีกทั้งฉันยังเพลิดเพลินกับการดึงนักเรียนให้หลุดพ้นจากความเชื่อในการให้บริการในร้านอาหารแบบผิดๆอีกด้วย

 

Q:  ทักษะอะไรที่นักเรียนจะได้หลังเรียนจบไปแล้ว?

A:  พวกเขาจะสามารถพูดต่อหน้าสาธารณชนได้, สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า, จัดทำและนำเสนอรายงานทางด้านธุรกิจได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้พวกเขาจะสามารถที่จะเปิดให้บริการร้านอาหารในระดับใดก็ได้  และมีความสุนทรีย์เกี่ยวกับอาหารมากขึ้น

 

Q:  อะไรที่นักเรียนมักจะทำทันทีหลังจากเรียนจบ?

A:  นักเรียนโดยมากที่เรียนในหลักสูตรสามปีมักจะเปิดร้านอาหารของตัวเอง และมีบางส่วนที่กลายเป็นนักเขียนคอลัมน์อาหาร หรือทำงานทางด้านประชาสัมพันธ์ในอุตสาหกรรมการบริการและอาหาร

 

Q:  อะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมนี้?

A:  ด้วยความที่จบจากสถาบันทางด้านอาหารโดยเฉพาะอย่างเช่น Le Cordon Bleu ที่มีความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงไปทั่วโลกนั้น ทำให้นักเรียนของเราก้าวเข้าสู่วงการอาหารได้ทันที และในระดับสูงเสียด้วย

 

Q:  อธิบายหนึ่งวันทำงานของคุณ?

A:  ในหนึ่งวันทำงานของฉัน ฉันจะเริ่มต้นด้วยการไปสอนทฤษฎีก่อน หลังจากนั้นก็ต่อที่การฝึกปฏิบัตินักเรียนในการให้บริการในร้านอาหาร

 

Q:  อะไรคือคำแนะนำที่มีให้กับผู้ที่สนใจที่จะเรียนหลักสูตรนี้?

A:  ถ้านักเรียนที่จะสมัครมีความคิดอยู่แล้วว่าจะนำความรู้ที่ได้จากการเรียนที่นี่ไปทำอะไรต่อ ก็ถือว่าเป็นการดีเอามากๆ  แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับนักเรียนบางคนที่ยังไม่แน่ใจ ก็สามารถสมัครเรียนกับเราได้เช่นกัน  เพราะการเรียนและฝึกฝนที่ Le Cordon Bleu เป็นเวลาสามปี ย่อมทำให้ได้รับความรู้พื้นฐานทุกอย่างที่จำเป็นสำหรับการออกไปทำงานจริงในอนาคต


--------------------------------------------------------------

ชื่อ Adam Newell

สอนหลักสูตร Cuisine (Basic, Intermediate and Superior)

เป็นหัวหน้าเชฟที่ Le Cordon Bleu New Zealand และเคยได้รับรางวัล the Michelin Star awarded อีกด้วย 

--------------------------------------------------------------

Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน?

A:   ฉันเรียนจบวิทยาลัยจากอังกฤษในหลักสูตร city and guilds 706/1 และ 706/2

 

Q:  อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่นักเรียนจะได้รับจากการเรียนหลักสูตรนี้?

A:   จะได้เรียนเกี่ยวกับเทคนิคการทำอาหารแบบฝรั่งเศส ตั้งแต่การทำน้ำสต็อกง่ายๆ ไปจนถึงการออกแบบขนมหวานที่ทำจากน้ำตาล

 

Q:  อะไรคือสิ่งแรกที่คุณสอนนักเรียนของคุณ?

A:   โครงสร้างของห้องครัว, ทักษะการใช้มีดพื้นฐาน, การใช้อุปกรณ์การทำอาหารขนาดใหญ่, ส่วนผสมของซอสที่สำคัญ รวมถึงทักษะการทำงานเป็นทีม

 

Q:  คุณสมบัติแบบไหนที่ต้องมีเพื่อประสบความสำเร็จในการทำงานอุตสาหกรรมนี้?

A:   ทำตามกฎระเบียบ, มีความหลงใหลในอาหาร, มีความซื่อสัตย์ และอดทน

 

Q:  ประโยชน์ที่ได้จากการเรียนสาขานี้?

A:   เทคนิคพื้นฐานในการทำอาหารแบบฝรั่งเศส

 

Q:  ทำไมคุณถึงชอบในวิชาที่คุณสอน?

A:   การทำอาหารคือชีวิตของฉัน

 

Q:  ทักษะอะไรที่นักเรียนจะได้หลังเรียนจบไปแล้ว?

A:   ทักษะรอบด้านเกี่ยวกับการทำอาหารฝรั่งเศสและขนมหวาน

 

Q:  อะไรที่นักเรียนมักจะทำทันทีหลังจากเรียนจบ?

A:   พวกเขาจะได้ทำงานในสถานที่ที่เราจัดหาให้ หรืออาจจะเลือกทำงานร้านอาหารของตัวเอง

 

Q:  อะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการเข้าไปทำงานในอุตสาหกรรมนี้?

A:   อย่างแรกคือมีคุณสมบัติที่ครบถ้วน จากนั้นก็พยายามเข้าไปทำงานในร้านอาหารดีๆ หรือโรงแรมทันทีหลังเรียนจบ

 

Q:   อธิบายหนึ่งวันทำงานของคุณ?

A:   ฉันจะเริ่มต้นวันทำงานของฉันด้วยการสาธิตวิธีการทำอาหารเป็นเวลา 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ค่อยเริ่มต้นวิชาเรียนที่เป็นการฝึกฝนการทำอาหารที่ได้สอนไปในคาบเรียนแรก  โดยฉันจะให้คะแนนนักเรียนในทุกๆบทเรียน บางครั้งฉันสามารถที่จะบอกคะแนนของอาหารแต่ละจานได้เลยทักทีหลังจากที่นักเรียนคนนั้นๆทำเสร็จ พร้อมทั้งบอกวิธีพัฒนาด้วย

 

Q:   อะไรคือคำแนะนำที่มีให้กับผู้ที่สนใจที่จะเรียนหลักสูตรนี้?

A:   จงสนใจกับการทำอาหารตลอดเวลา เพราะว่าการเรียนในหลักสูตรของเราจะทำให้คุณรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก  โดยฉันจะมักจะถามตัวเองตลอดเวลาว่า “นี่เป็นสิ่งทื่ดีที่สุดที่ฉันทำได้หรือยัง?”  เพราะคำถามนี้จะทำให้ฉันมีความกระตือรือร้นตลอดเวลา และได้ความรู้ที่อย่างเต็มที่