นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: การหาที่พัก - MUST READ

ที่พักนักศึกษาในเกาหลีใต้

share image

หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะอาศัยอยู่ที่ใดดีระหว่างเรียนต่อที่เกาหลีใต้ เราได้รวบรวมทุกอย่างที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับที่พักสำหรับนักเรียนต่างชาติในเกาหลีใต้ไว้ที่บทความนี้แล้ว

 

การหาที่พักอาศัยขณะเรียนต่อไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยมักจะมีข้อมูลเรื่องนี้สำหรับนักเรียนต่างชาติ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องอายที่จะติดต่อมหาวิทยาลัยของคุณ

 

และนี่คือประเภทที่พักอาศัยสำหรับนักเรียนต่างชาติในเกาหลีใต้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้

 

 

หอพักนักศึกษา

หอพักนักศึกษาเป็นที่นิยมมากในเกาหลีใต้ ต่างกับการพักอาศัยนอกมหาลัยซึ่งไม่เป็นที่นิยมนัก ส่วนใหญ่นักศึกษาที่อาศัยนอกมหาลัยมักจะอาศัยอยู่บ้านกับครอบครัว

 

หอพักส่วนมากจะมีทั้งห้องพักที่ได้รับการตกแต่งเรียบร้อยและอาหารพร้อมสรรพ ซึ่งเหมาะมากสำหรับนักศึกษาที่ไม่อยากจะทำอาหารทานเอง ส่วนมากนักศึกษาที่พักที่หอพักมักจะแชร์ห้องกันอยู่กับคนอื่นอีก1-3 คน ส่วนห้องน้ำจะใช้ร่วมกันในแต่ละชั้นหรือแต่ละห้องอาจจะมีห้องน้ำในตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละมหาวิทยาลัยว่ามีห้องพักแบบใดบ้าง

 

หอพักส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้กับที่เรียนมาก ทำให้การเดินทางไปเรียนนั้นสุดแสนจะง่ายดาย อย่างไรก็ตาม แต่ละหอพักมักจะมีกฏต่างๆที่ต้องปฏิบัติตาม ดังนั้นนักศึกษาควรศึกษากฏระเบียบต่างๆก่อนจะตัดสินใจเข้าพักที่หอพักนั้นๆ

 

สำหรับค่าห้องพักในหอพักนั้นมีหลายราคาตั้งแต่ 200 ปอนด์ไปจนถึง 600 ปอนด์ต่อเทอมการศึกษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนมื้ออาหารที่หอพักต้องจัดเตรียม ตำแหน่งที่ตั้ง และมหาวิทยาลัยที่เป็นเจ้าของหอพักนั้น

 

 

โกชีวอน

ห้องพักแบบโกชีวอนมีราคาถูกมาก แต่ก็เล็กมากด้วยเช่นกัน นักศึกษาสามารถหาห้องพักแบบโกชีวอนด้วยตนเองหรือผ่านทางมหาวิทยาลัยก็ได้ในกรณีที่มหาวิทยาลัยมีบริการนี้ ห้องเหล่านี้มักได้รับการตกแต่งแล้ว แต่สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องนั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละที่ ส่วนใหญ่นักศึกษาที่พักที่นี่ต้องใช้ห้องน้ำรวมกับเพื่อนบ้าน และอาจจะมีกฏเกี่ยวกับการห้ามออกจากที่พักยามวิกาลหรือการพาเพื่อนมาที่ห้องพัก

 

ที่อยู่อาศัยประเภทนี้เหมือนกับหอพักตรงที่ราคาแตกต่างกันไปตามเมืองที่นักศึกษาไปเรียน ในเมืองใหญ่ราคาที่พักจะแพงกว่าเมืองที่มีขนาดเล็กรองลงมา แต่โดยทั่วไปแล้ว โกชีวอนมักจะมีราคาถูก ค่าเช่าราคาถูกถึง 220 ปอนด์ต่อเดือนก็มี

 

 

ฮาซุกจิบ

ฮาซุกจิบเป็นบ้านที่พักสไตล์โบราณขึ้นมาอีกนิดที่ให้นักเรียนอาศัยอยู่ และมีอาจุมม่า เป็นคุณป้าที่คอยควบคุมดูแลฮาซุกจิบ จะเป็นคนทำอาหารเช้าและอาหารเย็นให้ทานทุกวัน ดังนั้นที่พักแบบนี้มีข้อดีสำหรับนักเรียนที่ไม่อยากทำอาหารทานเอง หรือกลัวจะคิดถึงบ้าน

 

ฮาซุกจิบคล้ายกับโฮมสเตย์ เพราะว่านักศึกษาอาศัยอยู่ในบ้านของคนเกาหลี ทำให้นักศึกษามีโอกาสสามารถสัมผัสวัฒนธรรมเกาหลีอย่างแท้จริง

 

ส่วนใหญ่ฮาซุกจิบจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับทางมหาวิทยาลัย บริเวณใกล้มหาวิทยาลัยจะมีฮาซุกจิบหลายที่ให้เลือกมากยิ่งขึ้น ราคาของที่พักแบบนี้ค่อนข้างใกล้เคียงกับโกชีวอนที่เริ่มต้นประมาณ 220 ปอนด์ต่อเดือนขึ้นไป

 

 

ห้องแบบ one room อพาร์ตเมนท์ และ บ้าน

นักศึกษาสามารถเลือกอาศัยที่อพาร์ตเมนท์หรือบ้านรอบๆมหาวิทยาลัย แต่อาจเป็นทางเลือกที่แพงกว่าทางเลือกอื่น ห้องแบบ one room หรืออพาร์ตเมนท์แบบสตูดิโอเหมาะสำหรับนักศึกษาที่ชอบความเป็นอิสระและความเป็นส่วนตัว

 

ราคาค่าเช่าโดยเฉลี่ยในกรุงโซลอยู่ที่ 780 ปอนด์ต่อเดือน และราคาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภทของที่พักและตำแหน่งที่ตั้ง

 

 

ค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้อง

นอกจากค่าเช่าแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นที่ควรคำนึงถึง เช่น ค่าwifi ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าอาหาร รวมถึงค่าเดินทางที่อาจจะควรคำนึงถึงเป็นพิเศษหากที่พักอยู่ในเมืองขนาดใหญ่

 

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย