นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เกาหลีใต้: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

3 สาขาวิชาน่าเรียนต่อในเกาหลีใต้

share image

 

หลักสูตรการเรียนการสอนระดับปริญญาในประเทศเกาหลีใต้ โดดเด่นทั้งสาขาวิชาสายวิทย์และสายศิลป์เลยค่ะ อยากเรียนอะไรก็มีให้เลือกเรียนหลากหลายมาก และมีหลักสูตรภาษาอังกฤษไว้รองรับนักศึกษาต่างชาติอย่างเราๆ ด้วย เพราะรัฐบาลเขาต้องการส่งเสริมให้สถาบันการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ก้าวไกลสู่นานาชาติ โดยเฉพาะในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก นอกจากจะมีหลักสูตรให้เลือกมากมายแล้ว ยังมีทุนการศึกษามอบให้แก่นักศึกษาต่างชาติจำนวนไม่น้อยทีเดียว

 

อุตสาหกรรมสื่อ

หากใครติดตามความเป็นไปของอุตสาหกรรมสื่อในระดับเอเชียอยู่บ้าง คงทราบดีว่านาทีนี้ไม่มีใครมาแรงเท่าเกาหลีใต้อีกแล้วค่ะ การส่งออกวัฒนธรรมผ่านสื่อกระแสหลักของเขายิ่งใหญ่อลังการมาก ทำกันเป็นล่ำเป็นสัน กำหนดเป็นนโยบายระดับประเทศ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเสียด้วย ภายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสเกาหลีฟีเว่อร์จึงแทรกซึมไปทั่วเอเชียเบียดแซงญี่ปุ่นที่เคยเป็นเจ้าตลาดขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแทน และยังไม่มีทีท่าว่าใครจะโค่นล้มได้ ซึ่งแน่นอนความสำเร็จเหล่านี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เกิดจากการความทุ่มเท การทำงานหนัก รวมถึงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งถ้าอยากเข้าไปคลุกวงในและเรียนรู้เคล็ดลับความสำเร็จเหล่านั้น ก็มีหลายมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่เปิดสอนสาขาวิชาด้านอุตสาหกรรมสื่อหลากหลายแขนงค่ะ ข้อสำคัญคือหากมาเรียนต่อที่นี่ เรายังมีโอกาสได้ฝึกงานกับสื่อเกาหลีใต้ ถือว่าเป็นโอกาสอันดีมากที่จะได้ล่วงรู้เคล็ดลับความสำเร็จและกระบวนการทำงานของพวกเขา

 

ใครสนใจสาขาวิชาด้านนี้ ตามไปอ่านบทสัมภาษณ์ บัว - วัชราภรณ์ รื่นเริง นักเรียนทุนจากประเทศไทย ที่กำลังเรียนต่อปริญญาโท สาขาสารคดี (Documentary) ที่ School of Film, TV and Multimedia, Korea National University of Arts ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ กันได้ที่บทความ ชีวิตนักเรียนทุนที่มหาวิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเกาหลี ตอนที่ 1 เคล็ดลับคว้าทุนสาขา Documentary

 

วิศวกรรมศาสตร์

หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ในประเทศเกาหลีใต้นอกจากจะโด่งดังและมีคุณภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียแล้ว ยังมีทุนการศึกษาเป็นจำนวนมาก และมีโครงการประสานความร่วมมือกับสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งในประเทศไทย การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นในสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์ โดย QS World University Rankings ปีล่าสุด มีมหาวิทยาลัยจากเกาหลีใต้ถึง 3 แห่ง ที่คะแนนสูงติดอันดับ Top 50 ของโลก ได้แก่ อันดับ 13 KAIST - Korea Advanced Institute of Science & Technology อันดับ 15 Seoul National University และอันดับ 41 Pohang University of Science And Technology (POSTECH) ถือเป็นหนึ่งในประเทศตัวแทนจากเอเชียที่โดดเด่นและน่าจับตามองไม่แพ้ประเทศชั้นนำด้านการศึกษาอื่นๆ อย่างเช่น ญี่ปุ่น จีน สิงคโปร์ และฮ่องกง

ค้นหาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ในเกาหลีใต้ได้ที่ Hotcourses : South Korea

 

มนุษยศาสตร์

ทุกวันนี้เนื่องจากวัฒนธรรมเกาหลีเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย และแนวโน้มที่คนไทยจะได้ทำงานร่วมกับบริษัทต่างชาติก็มีสูงขึ้น สถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งจึงมีการเปิดสอนวิชาภาษาเกาหลีเพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา ในระหว่างที่เรียนอยู่ในประเทศไทยนักศึกษาสามารถสมัครเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ หรือจะวางแผนเรียนต่อคณะมนุษยศาสตร์ที่ประเทศเกาหลีหลังจบการศึกษาก็สามารถทำได้เช่นกัน ยิ่งเรียนตรงสายมาตั้งแต่ปริญญาตรี โอกาสที่จะได้รับการพิจารณาเข้าศึกษาในระดับปริญญาโทก็จะมีมากขึ้นด้วย ความน่าสนใจของสาขาวิชานี้คือการได้พัฒนาทักษะด้านการคิดวิเคราะห์ การตีความเรื่องราวของมนุษย์ในอดีตจากเอกสารและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีอยู่ รวมถึงการทำความเข้าใจผู้คนในสังคมร่วมสมัยที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วด้วยอิทธิพลของเทคโนโลยี

 

มหาวิทยาลัยในประเทศเกาหลีใต้ที่โดดเด่นในสาขาวิชามนุษยศาสตร์

 

มหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่เปิดสอนสาขาวิชาภาษาเกาหลี

  • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะอักษรศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ คณะมนุษย์ศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะอักษรศาสตร์
  • มหาวิทยาลัยบูรพา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

- บางสถาบันเปิดเป็นวิชาเอกแต่บางแห่งมีเฉพาะวิชาโทเท่านั้น โปรดตรวจสอบข้อมูลจากทางมหาวิทยาลัยเพิ่มเติม

- ข้อดีของการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ระดับปริญญาตรีก็คือ หากมีพื้นฐานภาษาเกาหลีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โอกาสขอทุนการศึกษาในประเทศเกาหลีใต้ได้สำเร็จก็จะมากขึ้น เพราะการสมัครหลักสูตรปริญญาโท- เอกที่เรียนเป็นภาษาเกาหลีส่วนใหญ่มีการแข่งขันต่ำกว่าหลักสูตรภาษาอังกฤษ

 

สถาบันที่เปิดคอร์สภาษาอังกฤษ EFLในเกาหลี

 

TIPS :

นอกจากเกาหลีใต้แล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย