นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สวีเดน: ข่าวล่าสุด

สวีเดนเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ

share image

สวีเดนเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ

      “พวกเราคิดว่า นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากเลยทีเดียว” Kay Svensson, International Coordinator ของ Uppsala University  กล่าว

      ในปี 2011 กระทรวงศึกษาธิการสวีเดน ได้มีการประกาศเก็บค่าเล่าเรียน สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติ (จากประเทศนอกเหนือประเทศกลุ่ม EES และสวิสเซอร์แลนด์) ที่ต้องการจะเรียนต่อในมหาวิทยาลัย   โดยทางกระทรวงให้เหตุผลว่าพวกเขาต้องการที่จะแข่งขันในระดับโลกในเรื่องของคุณภาพของการศึกษา มากกว่าแข่งในเรื่องค่าเล่าเรียนฟรี

      โดยค่าเล่าเรียนในระดับปริญญานั้น  เริ่มต้นมีผลตั้งแต่ภาคการศึกษาในฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 ที่ผ่านมา เริ่มต้นที่ 100,000 โครนา ถึง 230,000 โครนา(หน่วยเงินของสวีเดนและหมู่เกาะไอซ์แลนด์) ต่อปี   ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลักสูตรและสถาบันการศึกษา  ในเวลาเดียวกัน ทุนการศึกษาก็ถูกนำมาใช้เป็นตัวกระตุ้นเพื่อดึงดูดนักเรียนจากต่างประเทศให้เข้ามายังสวีเดนอีกทางหนึ่งด้วย

      อย่างไรก็ตาม ในการที่จะเพิ่มจำนวนใบสมัครของนักเรียนต่างชาติ (ที่ไม่ใช่จากประเทศโซนยุโรป)นั้น  รัฐบาลสวีเดนจึงได้ทำการรวมเอาเรื่องนี้ เข้าไปอยู่ในนโยบายงบประมาณในปี 2013 ด้วย เพื่อเพิ่มจำนวนเงินที่ใช้ในการสนับสนุนทุนการศึกษา   ซึ่งถือว่าเป็นการดึงดูดนักเรียนที่มาจากประเทศกำลังพัฒนา ในฐานะของประเทศที่เป็น Development Assistance Committee of the OECD 

      ทุนการศึกษาหรือเงินช่วยเหลือ ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากถึง 50 ล้านโครนา หรือประมาณ 7.6 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในปี 2013   ซึ่งรวมทั้งหมดเป็นจำนวนเงินมากถึง 100 ล้านโครนาต่อปี  

      โดยเงินช่วยเหลือเหล่านี้ จะถูกมอบผ่านสถาบันการศึกษาของสวีเดน และผ่านการช่วยเหลือโดยตรงจากรัฐบาลสวีเดน   นอกจากนี้ยังมีเงินเพิ่มเติมอีก 60 ล้านโครนาที่ถูกเก็บสำรองไว้ สำหรับมอบให้นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเยี่ยม

      การตั้งนโยบายในครั้งนี้ รัฐบาลสวีเดนได้คาดหวังว่ามันจะสามารถช่วยดึงดูดนักเรียนจากประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงรายได้ระดับกลางจากทั่วโลก ให้สามารถเข้ามาศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาของสวีเดนได้

      Kay Svensson, International Coordinator ของ Uppsala University ยังกล่าวอีกว่า “เงินทุนสนับสนุนในครั้งนี้มีความหมายอย่างมากสำหรับนักเรียนที่มาจากประเทศกำลังพัฒนาเพื่อให้มาเรียนยัง Uppsala University เพราะมหาวิทยาลัยของเราเพิ่งประสบกับปัญหาจำนวนนักเรียนลดลงเนื่องจากการเก็บค่าเล่าเรียน”

      ดังนั้นแล้ว จึงเรียกได้ว่ามันเป็นเรื่องจำเป็นมากสำหรับมหาวิทยาลัยในการดึงดูดนักเรียนด้วยทุนการศึกษาที่หลากหลาย
----------------------------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อสวีเดน 
ความเป็นสวีเดน 
สถาบันการศึกษาในสวีเดน 

 

TIPS :

นอกจากสวีเดนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศในยุโรปที่มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni